employee assessment solutions blog

 

describe the image

BLOG

4 Cách Để Phỏng Vấn Nhân Viên Bán Hàng Có Tố Chất

Posted by Thanh Le on Aug 5, 2015 10:16:07 AM

Tuyển dụng chẳng phải là vấn đề gì mới mẻ. Năm 2200 trước công nguyên, người Trung Quốc cổ đại đã sử dụng hình thức thi vấn đáp trong các kỳ thi chọn quan lại. Ngày nay, có khoảng 2.500 bài kiểm tra tính cách và tố chất được công nhận. Tất cả các nhà quản lý đều muốn chọn được những nhân viên bán hàng có tố chất phù hợp. Song, không phải tất cả đều đạt được điều họ muốn. Có đến 30% trong số hàng trăm công ty trên toàn cầu đều biết đến và áp dụng các bài đánh giá và kiểm tra tính cách như một công cụ nâng cao chất lượng tuyển dụng.

Dana Borowka, đồng tác giả của quyển sách "Cracking the Personality Code” (Giả mã tính cách) đã đề cập đến những dạng bài kiểm tra tính cách với một chiều sâu nhất định để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó chọn ra đội ngũ sales và marketing phù hợp. Sau đây là 4 cách để nhà tuyển dụng có thể ‘đãi cát tìm vàng’ hiệu quả hơn.

sales-with-contract

1. Nghiên cứu những sở thích hoạt động cho sự nghiệp của ứng viên

Những bài kiểm tra tính cách nhất định giúp bạn có thêm thông tin để có thể hỗ trợ phát triển sự nghiệp hiện tại của 1 người, hoặc là giúp họ khám phá bản thân, cân nhắc và lên kế hoạch cho sự nghiệp theo một hướng khác. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ gợi ý một công việc khác cho người mà bạn định tuyển hoặc đang làm việc cho mình. Thông tin này chỉ đơn giản xem xét người nọ có hợp với công việc hay không. Mọi công ty đều muốn chắc chắn rằng họ đã tuyến đúng người cho đúng việc và phân bổ nhân lực hiệu quả.

careers3

2. Đánh giá cách họ phản ứng với các bài kiểm tra

Bạn nên sử dụng những bài kiểm tra có thang đo, còn được biết đến như là một công cụ giảm những sai lệch do cảm tính trong tuyển dụng. Dạng bài này cần thiết để hiểu được mức độ chính xác của kết quả và để xem ứng viên có đang giả vờ hay không. Một yếu tố quan trọng trong việc dự đoán thành công một ứng cử viên tiềm năng là đo lường tố chất thật sự và phong cách của họ trong buổi phỏng vấn. Một đánh giá chuyên sâu về phong cách làm việc và tính chất cho thấy một bức tranh khá chính xác khi cá nhân này làm việc chung với mọi người để quyết định liệu rằng họ có phù hợp trong văn hóa của công ty. Một bài kiểm tra kiểu này cần có ít nhất 165 câu hỏi để có thể tập hợp để các dữ liệu cho thang đo mức độ. Nếu thiếu những câu hỏi đó, sẽ rất khó để cho ra dữ liệu chính xác.

personality_test

3. Ưu điểm và yếu điểm

Các bạn còn nhớ đến quy tắc lựa chọn Ben Franklin chứ? Franklin có một quy trình đưa ra quyết định khi ông phải đứng trước những thách thức lớn và quan trọng. Ông lấy một tờ giấy, chia ra làm hai cột, cột bên trái liệt ra những lý do để làm, cột kia là những lý do phản biện. Gần giống như các cột thanh khoản trong tài khoản ngân hàng, công cụ đơn giản cho phép chúng ta đến gần hơn với thông tin. Nhiều thông tin sẽ đem đến quyết định chính xác hơn. Borowka cũng khuyên bạn làm điều tương tự khi chọn một ứng viên dựa trên tố chất và tính cách của họ. Cũng giống như kết toán ngân hàng, mỗi một khoản thêm sẽ tương đương một khoản nợ. Đó là bởi vì đi kèm với mỗi thế mạnh, một người luôn có điểm yếu. ví dụ, quyết đoán là một thế mạnh nhưng quá quyết đoán sẽ gây ra sự khó chịu cho những người mà họ làm việc cùng.

strengthsandweaknesses

4. Tạo ra những câu hỏi khám phá tính cách

Phát triển câu hỏi phỏng vấn theo dạng có thể nhờ vào câu trả lời của ứng viên mà thăm dò được các khía cạnh tính cách của họ. Những câu kiểu như ‘Nói cho tôi biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn’ đã quá lạc hậu rồi. Thay vào đó, Borowka gợi ý, hãy tìm hiểu cách ứng viên đối phó với áp lựa và stress. Bạn có thể yêu cầu họ đưa ra một trường hợp khi họ phạm phải sai lầm tồi tệ và giải quyết chúng như thế nào. Khi mắc lỗi, họ có đổ lỗi lên người khác không hay chịu trách nhiệm cho kết quả đó. Lắng nghe quá trình đương đầu với khó khăn của họ. Họ có yêu cầu giúp đỡ không? Quan sát ngôn ngữ cơ thể và tông giọng nói để xem họ có bất an nhiều khi nhắc đến lỗi lầm hay bị stress không?

probing_question

4 cách trên là 4 nguyên tắc cần phải ghi nhớ và cân nhắc khi bắt đầu quy trình tuyển dụng sales và marketing. Đến nay các nhà tâm lý học đã cho ra rất nhiều các bài test phục vụ cho tuyển dụng. Doanh nghiệp cần tìm được các bài đánh giá hoàn thiện hơn nếu như muốn có được đội ngũ có chất lượng để phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo giải pháp của chúng tôi. Xem thêm bằng cách download tại đây.

tim hieu giai phap sales checkpoint
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles