employee assessment solutions blog

 

describe the image

BLOG

4 Lỗi Trong Tuyển Dụng Doanh Nghiệp Không Muốn Gặp

Posted by Thanh Le on Jun 8, 2015 10:00:00 AM

Trong quy trình tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn, nội dung phỏng vấn và hình thức của tuyển dụng đều rất quan trọng. Việc doanh nghiệp lựa chọn sẽ dùng phương pháp nào để tiếp cận: đăng tin tuyển dụng ở đâu, có mấy vòng, phỏng vấn nhóm hay cá nhân… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ứng viên mà học thu về được. Phương pháp tuyển dụng sẽ phát huy hoặc làm giảm năng lực thật sự của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng. Tránh được 4 sai lầm phổ biến trong quy trình tuyển dụng sau đây sẽ giúp bạn có được nhiều ứng viên tài năng hơn.

1. Không nhận hồ sơ dự tuyển qua địa chỉ email

Ở thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ mạnh mẽ, quan niệm nộp hồ sơ giấy trở nên vô cùng lạc hậu. Vậy mà rất nhiều doanh nghiệp khi đăng tin tuyển dụng đã quy định không nhận hồ sơ qua email. Đối với các công ty lớn, việc sắp xếp và nhập thông tin từ các hồ sơ giấy bằng tay này là quá sức với bộ phận tuyển dụng. Hơn nữa, việc giữ hồ sơ giấy của 1 ứng viên chẳng có ý nghĩa gì nếu như ứng viên này không được chọn đi tiếp. Đây là 1 sự lãng phí về nguồn lực (nhân sự, giấy, phí gửi) và thời gian mà không thu được kết quả gì. Còn đối với những công ty nhỏ thì quy trình phiền toái này sẽ làm chùn bước các ứng viên tiềm năng. Trong đa số trường hợp, phần lớn các ứng viên tài giỏi sẽ không chọn những công ty có yêu cầu nộp hồ sơ giấy.

bi-quyet-de-viet-ho-so-xin-viec-lam-dung-y-nha-tuyen-dung-phan-2

 

2. Không hồi đáp cho ứng viên khi nhận hồ sơ

Hãy hồi đáp cho ứng viên biết bạn đã nhận được hồ sơ ứng tuyển và thông tin sơ bộ về việc xem xét hồ sơ. Với công cụ email, việc làm này rất dễ thực hiện, chỉ cần thiết lập chế độ phản hồi tự động.

Điều này giúp ứng viên cảm thấy mình được tôn trọng và nâng tầm của nhà tuyển dụng cũng như độ chuyên nghiệp của công ty. Từ đó, họ nuôi hy vọng và có thêm động lực để theo đuổi quá trình ứng tuyển. Và điều quan trọng nhất, họ sẽ nhớ đến công ty bạn.

Tuyển dụng còn có vai trò PR, thậm chí là marketing mà các nhà tuyển dụng không nên xem thường.

phong-van-visa

3. Thiếu thận trọng trong điều tra lý lịch công tác

Hiểu được lý do vì sao ứng viên từ bỏ môi trường làm việc hiện tại để tìm đến công ty bạn là 1 mấu chốt rất quan trọng. Điều này giúp bạn xem xét liệu ứng viên có hợp với công việc và văn hóa công ty hay không. Có lẽ họ muốn mức lương cao hơn, công việc mang tính thử thách hơn, hay môi trường làm việc thoải mái và linh động hơn. Dù lý do này là gì thì nó cũng giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc hơn về những nguyện vọng công việc của ứng viên, qua đó phản ánh tính cách mà mức độ phù hợp của họ với công việc.

Nếu điều tra xác minh, có đến 2/3 trường hợp bạn sẽ nhận được thông tin không mấy thiện cảm về ứng viên. Coi chừng bạn để tụt mất những ứng viên tốt. Vì vậy, chỉ nên thực hiện việc điều tra lý lịch công tác khi bạn cảm thấy ứng viên có vấn đề thực sự hoặc đối với các vị trí quan trọng liên quan đến tài chính.

4311-thamtu1

4. Chậm chạp trong quyết định

Không nói rõ cho ứng viên thời gian có quyết định cuối cùng là 1 lỗi lầm thường gặp của doanh nghiệp. Thậm chí hẹn ứng viên lên gặp người có quyền quyết định cuối cùng nhưng lại cho họ gặp đại một ai đó vì lỡ hẹn... Đây là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu thiện chí, tùy tiện và chậm chạp. Những ứng viên tốt sẽ nhận ra ngay điều này và sẵn sàng từ bỏ ý định gia nhập công ty. Nên nhớ, khi họ tìm việc thì dứt khoát không phải chỉ đến một mình công ty bạn, họ luôn có những lựa chọn khác. Nếu bạn là công ty nhỏ thì nhất thiết phải dùng thái độ đầy thiện chí để chiếm ưu thế với các ứng viên giỏi. Còn nếu bạn là công ty lớn, tác phong thiếu chuyên nghiệp sẽ làm giảm giá trị hình ảnh doanh nghiệp.

2ab95c37f1f4977d4541b50cd8cfe034

Nội dung và hình thức hòa hợp là điều cực kỳ quan trọng trong bất cứ quy trình dự án nào. Tuyển dụng cũng không phải là ngoại lệ. Hình thức phù hợp và linh động mới phát huy được giá trị của nội dung, khiến cho chất lượng ứng viên cải thiện. Vì vậy, các doanh nghiệp đừng nên bỏ qua những lỗi hình thức không đáng sẽ làm giảm hiệu quả của tuyển dụng dù rằng phần nội dung đã được công phu chuẩn bị.

Để nhận diện và khắc phục những lỗi cơ bản trong tuyển dụng, subscribe để theo dõi những nội dung mới.

Subscribe VI Blog
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles