employee assessment solutions blog

 

describe the image

BLOG

5 Lỗi Thường Gặp Khi Viết Quảng Cáo Tuyển Dụng

Posted by Thao La on May 29, 2015 9:33:48 AM

Nếu bạn thấy mình viết bài tuyển dụng tốt, nhưng sau đó chỉ nhận được đầy những đơn ứng tuyển không thật sự phù hợp với những gì mà công ty bạn đang tìm kiếm. Đây có lẽ là vấn đề của rất nhiều nhà tuyển dụng. Có thể bạn chưa biết, quảng cáo tuyển dụng có thể chính là thủ phạm khiến các nhân tài chạy mất khỏi bạn. Sau đây sẽ là những lỗi thường gặp mà các nhà tuyển dụng mắc phải khi viết bài quảng cáo tuyển dụng. Và tin tốt lành là nếu bạn sửa được những lỗi cơ bản này, các ứng cử viên sáng giá sẽ nhanh chóng bơi về hồ của bạn thôi.

jobadmistakes-1

1. Quảng cáo của bạn khó đọc

Các khung text tự động trên các trang quảng cáo tuyển dụng thường rất khó để bạn có thể chỉnh sửa định dạng bài quảng cáo của bạn. Nếu bạn không sử dụng gạch đầu dòng hay tiêu đề để làm cho bài viết trở nên dễ dàng hơn khi đọc trên màn hình máy tính, thì bạn đang làm sai cách rồi đấy.

JobDescriptionTemplate
 
Ứng cử viên thường muốn nhanh chóng tìm được những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu cho vị trí đó trước khi họ dành thời gian đọc toàn bộ bài quảng cáo tuyển dụng hay phần tóm tắt về công ty. Thậm chí nếu bạn viết về việc công việc bạn đang tuyển tuyệt vời thế nào và công ty bạn có những chính sách đãi ngộ tốt như thế nào đi chăng nữa, thì nếu ứng viên không thể tìm thấy những yêu cầu kỹ năng cần thiết cho công việc một cách nhanh chóng, họ sẽ bỏ qua vị trí của công ty bạn.
Chỉ bằng cách định dạng bài viết một cách rõ ràng và dễ nhìn như thêm gạch đầu dòng, tiêu đề và câu cú ngắn gọn mạch lạc, bạn có thể chắc rằng ứng viên ở lại trang quảng cáo của bạn lâu hơn và tìm hiểu kỹ hơn về vị trí thông qua bài quảng cáo tuyển dụng của bạn.

2. Yêu cầu công việc của bạn quá chặt chẽ

 Requirements_icon

Hầu hết các quảng cáo tuyển dụng đều yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm cho người mới vào nghề. Tại sao? Vì với tình hình kinh tế có phần chững lại và đi xuống, nhiều nhà tuyển dụng muốn cải thiện “hồ cá” của họ bằng cách nâng yêu cầu của họ lên. Hơn nữa, với 1-2 năm kinh nghiệm, họ sẽ không phải tốn thời gian đào tạo bạn những kiến thức cơ bản, vào là có thể ngay lập tức làm việc cho họ.
Nhưng với những yêu cầu ngặt ngèo như vậy, bạn có thể đang bỏ lỡ những ứng viên tài giỏi.
Mặc dù họ không có kinh nghiệm, nếu bạn bỏ thời gian để đào tạo cho những người thực sự giỏi, họ sẽ nắm bắt rất nhanh và làm việc cho bạn bài bản và hiệu quả hơn.
Bạn không cần phải bỏ tất cả những yêu cầu, một số vị trí yêu cầu những chứng chỉ và kỹ năng nhất định. Thay vì viết một danh sách dài những yêu cầu mà bạn mong muốn có từ ứng viên, hay nghĩ về phần mở đầu, đặc biệt là những yêu cầu mà bạn thêm vào chỉ để giới hạn “hồ” của bạn.

3. Yêu cầu công việc của bạn quá cơ bản

Bạn lo sợ rằng những người đang buồn chán đọc bản quảng cáo tuyển dụng của bạn. Vì vậy bạn lập ra một danh sách dài các kỹ năng với hy vọng rằng bạn chỉ thu hút những người thật sự mong muốn được làm tại công ty bạn hay thích công việc bạn đang tuyển. Nhưng viết ra một bản danh sách dài các kỹ năng cơ bản mà hầu hết những người làm việc công ngành đều có là một việc tốn thời gian. Hơn nữa, nó sẽ làm cho mọi người nghĩ là bạn không thật sự hiểu ngành nghề này.
Ví dụ như, trong yêu cầu tuyển dụng, bạn liệt kê ra các loại phần mềm Microsoft Office (Words, Excel, Outlook, etc) và yêu cầu thí sinh phải thành thục những kỹ năng trong phần mềm đó. Thay vì bạn liệt kê như vậy, chỉ cần một câu ngắn gọn xúc tích là sử dụng thành thục các phần mềm Microsoft Office thì thí sinh cũng hiểu là gồm những phần mềm gì.
Các yêu cầu cơ bản khác như: nhanh nhẹn, vui vẻ, kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc theo nhóm tốt, hòa đồng. hầu hết những điều này bản thân của thí sinh khó có thể đánh giá được bản thân của họ và sẽ đáng tin hơn khi bạn kiểm tra qua vòng phỏng vấn.  

4. Bạn dùng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn


evaluator_jargon_evalblog
 
Nếu bạn dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành sách vở khi viết bài tuyển dụng thay vì những từ ngữ mà người trong ngành thật sự dùng, vị trí mà bạn tuyển dụng sẽ không bao giờ xuất hiện trên thanh tìm kiếm.

5.    Bạn chỉ chú tâm vào việc ứng viên có thể mang lại gì cho công ty bạn

Đúng là bạn đang tìm những người có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty bạn, nhưng việc tìm kiếm một tài năng cũng như việc bạn rao bán công ty và vị trí đó cho những người xin việc. Mô tả công việc nên bao gồm những thông tin khiến cho họ cảm thấy công ty của bạn là một nơi làm việc tuyệt vời, nếu không những ứng viên hàng đầu sẽ tìm kiếm đến những “hồ cá” tốt hơn.
Người đi xin việc không nên có cảm giác trung lập sau khi đọc xong quảng cáo tuyển dụng của bạn. Bài tuyển dụng của bạn phải khiến cho họ cảm thấy thích thú và muốn được làm việc cho công ty của bạn. Nếu bài quảng cáo tuyển dụng của bạn không thể đạt được điều đó, tỉ lệ nộp đơn của bạn sẽ rất thấp.

Bài quảng cáo tuyển dụng là một phần quan trọng để thu hút nhân tài đến với công ty bạn, vì vậy bạn nên trau chuốt và tỉ mỉ hơn trong bài viết này. Đây chỉ là 5 lỗi tiêu biểu mà các nhà tuyển dụng thường mắc phải khi viết quảng cáo tuyển dụng. Hãy chia sẻ với chúng tôi cũng như các bạn đọc ý kiến của bạn về các lỗi mà nhà tuyển dụng hay gặp phải khi viết bài quảng cáo tuyển dụng. Nếu bạn là người đi xin việc, bạn cảm thấy một bài quảng cáo tuyển dụng như thế nào sẽ khiến bạn thích thú và mong muốn làm việc cho công ty đó?

Subscribe VI Blog
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles