employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

7 cảm xúc cơ bản cần biết để phát triển EQ

Posted by Ngan Nguyen on Mar 22, 2017 3:01:00 PM

Chắc bạn đã từng nghe đến hoặc xem phim hoạt hình Inside Out của Disney với các nhân vật dễ thương mang tên Vui Vẻ, Buồn Bã, Giận dữ, Chảnh chọeSợ hãi. Những người bạn này sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm điều khiển não bộ và thể hiện các cảm xúc của cô bé Riley. Ở từng thời điểm, với từng trải nghiệm, Riley sẽ trải qua một (hoặc nhiều) cảm xúc và thể hiện điều đó bằng những hành động, thái độ tương ứng. 

Trong khuôn khổ một bộ phim hoạt hình mà đối tượng là các em nhỏ, ta dễ dàng nhận thấy được những cảm xúc của Riley, được thể hiện rất rõ ràng. Nhưng khác với trên phim, cảm xúc ngoài đời thực lại phức tạp hơn nhiều. Dù vậy, mọi biểu hiện và cử chỉ của chúng ta đều được hình thành dựa trên 7 cảm xúc cơ bản và được thể hiện giống nhau ở mọi nền văn hóa được tiến sĩ Paul Ekman đề ra trong cuốn sách Emotions Revealed (2003) của mình. Những cảm xúc này tiết lộ cảm nhận tức thì của người biểu lộ và nhận biết chúng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống xấu, thậm chí là nguy hiểm.

Hãy cùng tìm hiểu xem 7 cảm xúc cơ bản này là gì và bạn nên áp dụng những mô tả về 7 cảm xúc này như thế nào để phát triển EQ của mình.

Hãy đọc bài đầy đủ trên trang blog TRG Talent!

Xem phần 2 của bài viết tại đây!

Topics: trí tuệ cảm xúc
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles