employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

9 Bí Quyết Để Có Được Đội Nhóm Hàng Đầu

Posted by Thanh Le on Oct 14, 2015 3:00:00 PM

Những dấu hiệu cho thấy một đội nhóm tuyệt vời là gì? Có chín yếu tố tạo thành một nhóm làm việc xuất sắc: tự tin, đối thoại, minh bạch, văn hóa, liên hoan, quan tâm, hợp tác, cam kết và đóng góp. Làm thế nào để xây dựng một đội nhóm có đủ chín phẩm chất trên thực ra cũng chẳng phải bí mật lớn. Làm cách nào để trở thành một đội tốt hơn? Làm cách nào để cả nhóm hoạt động có hiệu quả nhất? Cùng với 9 phẩm chất trên, bài viết sẽ đem đến 9 bí quyết để xây dựng nên một đội nhóm làm việc hàng đầu.

teamwork

1. Đối thoại mở là chìa khóa

Suy nghĩ và ý kiến cần phải được chia sẻ xuyên suốt đội nhóm còn nhiều càng tốt để có thể đưa ra các quyết định khách quan nhất. Những đội nhóm tốt nhất luôn dành thời gian để trao đổi với nhau ý tưởng về công việc chứ không đơn thuần trò chuyện phiếm. Tập lắng nghe chủ động là chìa khóa dẫn đến giá trị và sức mạnh đội nhóm. Khi các thành viên học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, bạn đã vượt qua bước khó khăn đầu tiên để xây dựng sự hòa hợp và hướng đến thành công.

2. Lòng tin là trái tim

Không có tin tưởng thì sẽ không có một đội nhóm nào cả. Xây dựng lòng tin được xây như nền tảng cho một đội nhóm hiệu quả. Trong mức độ cao nhất của lòng tin này, mọi thành viên đều tin rằng mỗi một thành viên khác sẽ làm đúng công việc được yêu cầu như chính bản thân mình đã hoàn thành công việc một cách chủ động vậy. Tuy cách để xây dựng lòng tin ở mỗi người là không giống nhau nhưng trong đa số trường hợp, nhóm sẽ khăng khít với nhau hơn khi buộc phải tham gia để vượt qua một thử thách cùng nhau.

3. Mục tiêu rõ ràng để chỉ đường

Nếu không có mục tiêu rõ ràng thì việc có một đội nhóm tuyệt vời sẽ trở nên vô ích. Một mục tiêu cụ thể sẽ khiến nhóm hoạt động có hiệu quả hơn nhiều vì mọi thành viên lúc này đều nhìn thấy rõ được mục đích mọi hành động cua mình. Mục tiêu rõ ràng bao gồm thời hạn hoàn thành được thảo luận và thống nhất trong cả nhóm, đặc biệt là trong trường hợp thời gian hạn hẹp.

specfic-goal

4. Xem lại quá trình

Trong quyển sách nổi tiếng ‘Cú hích’, Jeff Olson đã từng đề cập đến quy trình ‘Chuẩn bị, Ngắm, Bắn’ với cách tiếp cập hoàn toàn khác hẳn. Ông cho rằng quy trình nên đi theo thứ tự ‘Chuẩn bị, Bắn, Ngắm’. Điều này nói lên việc liên tục học hỏi từ kết quả của hành động mình làm để chuẩn bị cho lần kế. Một khi mục tiêu đã có, cả nhóm sẽ bắt tay vào là để đạt được mục tiêu lập ra. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ không nhiều trường hợp bất ngờ xảy đến. Vì vậy, việc cập nhật tình hình công việc của mỗi thành viên và cả nhóm sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh hơn. Nếu được, hãy tổ chức một khoảng thời gian định kỳ để mọi người ngồi lại với nhau.

5. Hợp tác là cốt lõi

Mọi người đều có chỗ của mình trong nhóm. Đó gọi là làm việc nhóm hoàn hảo. Hợp tác là tinh thành thần sẵn sàng làm việc với nhau, đây cũng là định nghĩa của ‘làm việc nhóm’. Sẽ có nhiều thời gian để giới thiệu thành tích cá nhân nhưng không có sự hợp tác với nhau thì nhóm cũng không thành công. Hợp tác là điều bắt buộc.

6. Chuyên nghiệp

Chuyên nghiệp là những kĩ năng, hành vi và phán đoán được trông đợi từ người được đào tạo để thực hiện một công việc tốt nhất có thể. Điều này nói lên việc phân biệt rạch ròi giữa công và tư, giữa vấn đề cá nhân và công việc là điều dùng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của một người. Bỏ qua những khác biệt nhỏ nhặt và tập trung vào khía cạnh tích cực của mọi thành viên trong nhóm thể hiện phong thái chuyên nghiệp. Nếu các thành viên có thể làm được điều này, khả năng thành công sẽ cai hơn rất nhiều.

Professionalism

7. Đa dạng là điều tốt.

Chùng ta đang sống trong một xã hội khuyến khích vậy phát triển đa dạng bất kể giới tính, tôn giáo, chủng tộc… Sự đa dạng cho phép chúng ta tiếp cận vấn đề từ những góc nhìn khác nhau, dẫn đến ý tưởng mới và quyết định tốt hơn.

8. Chia sẻ là chất gắn kết

Cho dù là thuận lợi hay khó khăn, chia sẻ luôn là chất keo gắn kết các thành viên với nhau. Chia sẻ công việc là điều phải làm khi không những các thành viên cảm thấy mình đang gánh một trọng trách quan trọng mà còn thực sự thực hiện trọng trách này nữa. Một khi công việc đã được phân công thì mọi người đều phải chịu trách nhiệm hoàn thành. Bằng cách này, nhóm sẽ giảm được khả năng có những thành viên không làm gì cả.

9. Trách nhiệm

Có rất nhiều trường hợp thành viên không hoàn thành công việc không phải vì họ lười biếng mà vì họ không hiểu được vai trò của mình trong nhóm, hoặc là tầm quan trọng của phần việc được giao trong cả quá trình. Vạch rõ cho mỗi thành viên trách nhiệm của mình sẽ đưa họ vào một vị thế quan trọng mà mỗi người thường sẽ cam kết tập trung vào nhiệm vụ của mình. Khi biết được bản thân phải làm gì, họ thường sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Share-resonsibility

Làm việc theo nhóm rất quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ tổ chức nào vì một nhóm hiệu quả tạo có năng suất hơn và đưa ra các giải pháp tốt hơn so với cá nhân làm việc độc lập. Vì vậy, nếu bạn ghi nhớ 9 bí quyết này, sự hài lòng với tinh thần đồng đội và hiệu suất của bạn trong nhóm sẽ không ngừng cải thiện mỗi ngày.

Topics: Quản Lý Nhóm, Làm việc nhóm
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles