employee assessment solutions blog

 

describe the image

BLOG

Ba Lỗi Tuyển Dụng Bạn Cần Tránh

Posted by Thao La on Jun 9, 2015 2:30:00 PM

Ngày nay, có những quyết định dù nhỏ nhưng lại mang tính quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Việc tuyển đúng người cũng nằm trong những quyết định “nhỏ” này. Những quyết định tuyển dụng sai lầm gây ra cho doanh nghiệp thiệt hại lớn lao về thời gian và tiền bạc. Việc loại bỏ các sai sót trong khâu tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp có những quyết định tuyển dụng đúng đắn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Sau đây sẽ là ba lỗi tuyển dụng mỗi doanh nghiệp cần tránh trong quá trình tuyển dụng của mình.

1. Đẩy nhanh quy trình tuyển dụng

drtimvieclam-quy-trinh-tuyen-dung

Khi bắt đầu mở một vị trí, bạn luôn muốn nhanh chóng lấp đầy vị trí ấy ngay lập tức. Bạn cảm thấy bất cứ vấn đề gì làm cản trở hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp cần được giải quyết. Tuy nhiên, việc đẩy nhanh quy trình tuyển dụng có thể dẫn đến một số hậu quả khó lường như:

  • Tuyển một người thiếu kỹ năng cần thiết cho công việc.
  • Tuyển một người có tính cách hay phong cách làm việc không phù hợp với văn hóa công ty và những người xung quanh. Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng dến công việc mà bạn giao cho nhân viên mới, mà còn ảnh hưởng đến công việc đang diễn ra của những đồng nghiệp khác.
  • Chọn một người có đạo đức làm việc kém, thiếu sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm đối với công việc mà các sếp giao cho.

Đây chỉ là một số ảnh hưởng/ hậu quả điển hình nếu bạn đốt cháy giai đoạn tuyển dụng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân mà còn đến toàn tập thể doanh nghiệp. Do đó, quy trình tuyển dụng cần được thực hiện từng bước và một cách hiệu quả.

2. Chờ đợi ứng viên “hoàn hảo”

images_3

Trái ngược với những doanh nghiệp đẩy quy trình tuyển dụng đi quá nhanh, thì lại có những doanh nghiệp luôn cố chờ đợi ứng viên “hoàn hảo”. Bạn tin rằng ngoài kia sẽ có một người đang tìm việc và ứng viên đó hoàn hảo với bạn. Một ứng viên đáp ứng được tất cả các yêu cầu của bạn: động lực làm việc không ngừng nghỉ, kỹ năng xử lý tình huống nhanh chóng hiệu quả và dịch vụ khách hàng xuất chúng. Và ứng viên xuất chúng đó sẽ vẫn làm việc cho bạn dù bạn trả mức lương nào đi chăng nữa.

Bạn có thấy bức tranh màu sắc mà bạn vừa vẽ lên có gì không đúng không? Ứng cử viên hoàn hảo như vậy không bao giờ tồn tại cả. Bạn càng theo đuổi lý tưởng này lâu, bạn càng bỏ lỡ những ứng viên thật sự tài năng và sáng giá dù người đó có thể đã ở ngay trước mắt bạn đi chăng nữa.

Nếu bạn muốn một ứng cử viên tài năng như những gì bạn yêu cầu, thì có lẽ bạn cũng nên cân nhắc về mức lương mà bạn sẽ trả cho họ. Còn nếu ngân sách của bạn có hạn, thì bạn cũng nên hạ thấp tiêu chuẩn một chút, nhưng cũng bằng một cách thông minh nhé. Một số kỹ năng có thể học được và còn có thể học được trong một thời gian ngắn nữa, chỉ cần bạn tuyển được một nhân viên chịu khó học hỏi thì đó sẽ không còn là vấn đề nữa.

 3. Quyết định cảm tính

4-song

 Bạn luôn cho rằng những quyết định cảm tính đã tạo nên thành công của bạn hiện nay. Và bạn quyết định tại sao lại không dùng sự cảm tính của mình để tuyển dụng? Sau vài phút phỏng vấn, bạn đã có thể cảm nhận rằng đây chính là ứng viên mà bạn cảm thấy phù hợp với vị trí hiện tại hay không. Rồi bạn liền nhấc máy và gọi cho người mà bạn cho là phù hợp.

Nếu bạn đang làm theo những bước trên thì đó là thảm họa của ngành tuyển dụng.

Ngày nay, những người tìm việc biết cách làm thế nào để có thể thể hiện mình trong các cuộc phỏng vấn. Họ biết cách trả lời để người tuyển dụng cảm thấy rằng họ rất tự tin, cởi mở và rất mong muốn được làm việc tại công ty bạn. Bạn mong muốn nhân viên của bạn có những đức tính này, nhưng nó lại không phải những điều tối quan trọng trong công việc. Chọn một người chỉ vì bạn thích họ thường mang lại hiệu quả tuyển dụng rất thấp.

Tuyển dụng thật ra đóng một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Kinh doanh của bạn thành hay bại đều nằm trong tay người hoạt động doanh nghiệp. Vì vậy, bạn không nên mắc sai lầm trong quy trình tuyển dụng. Hãy trọng dụng những người tài và có tương lai phát triển, đừng chỉ mải miết theo đuổi sự hoàn hảo. Và hãy quyết định dựa trên suy luận logic để việc tuyển dụng đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn.

Subscribe blog của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những lỗi thông dụng trong tuyển dụng. Như vậy, bạn sẽ không phải đi lên những vết xe đổ trước đó để xây dựng một doanh nghiệp vững chắc.

Subscribe VI Blog

Topics: Bí Quyết Phỏng Vấn, Đánh giá Nhân Sự, wrong hiring, công việc, tuyển dụng, Quy trình tuyển dụng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles