employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bài toán lao động Việt Nam: câu hỏi cũ, lời giải mới

Posted by Huy Tran on Feb 2, 2016 9:30:00 AM

Lực lượng lao động của một quốc gia quyết định tiềm lực kinh tế của quốc gia đó. Tại Việt Nam, vấn đề chất lượng lao động từ lâu vẫn là một bài toán làm đau đầu các nhà lãnh đạo vì vấn đề thì đã xác định được rồi nhưng lời giải vẫn còn bị bỏ ngõ. Những năm gần đây, thị trường lao động Việt Nam đã trải qua rất nhiều bước khởi sắc song nếu không nắm vững được bản chất của thì trường lao động và xu thế của nguồn cung cầu thì không chỉ người lao động hoang mang mà chính doanh nghiệp đi sử dụng lao động cũng lao đao không kém.

 tuyn_dng.jpg

Đặc điểm chung của thị trường lao động Việt Nam

Kể từ khi gia nhập WTO, thị trường lao động Việt Nam đã có những bước chuyển mình đáng kể, tuy nhiên vẫn còn lưu giữ những đặc điểm cơ bản sau:

• Doanh nghiệp thiếu người nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao vì nguồn nhân lực tuy dồi dào song chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu. Lao động Việt Nam luôn được đánh giá là khéo léo, thông minh, sáng tạo, tiếp thu nhanh nhưng thiếu tính chuyên nghiệp.

t_l_lao_ng_vn.png

• Lực lượng lao động tự do ở khu vực không chính thức hay tự tạo việc làm vẫn chiếm số lượng lớn

• Giá cả lao động trung bình vẫn còn thấp

• Các doanh nghiệp không thường xuyên tăng số lao động được sử dụng

• Ở môi trường lớn hơn và sân chơi quốc tế, cạnh tranh phải công bằng. Vì vậy, đòi hỏi người lao động phải tự trau dồi kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp để thích nghi. Vào năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp rất cao ở những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật: nhóm có trình độ cao đẳng nghề là 7,68%; trình độ cao đẳng là 6,74% và trình độ đại học là 4,25%. Năm 2013, 72.000 lao động có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên ở Việt Nam không tìm được việc làm. Đây là kết quả đáng báo động cua Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê, Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý I, 2014. Sở dĩ có nghịch lý này vì thị trường lao động chưa hoàn thiện, lực lượng này có bằng cấp nhưng thiếu kinh nghiệm và kỹ năng nhất định nên chưa thực sự gọi là ‘chất lượng cao’ với các doanh nghiệp.

nhu_cu_tuyn_dng.jpg

Sự chuyển dịch cơ cấu các ngành

Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam chủ yếu ở lao động giá rẻ với các ngành dệt-may, da-giày và một số nông sản như hồ tiêu, cà phê, thủy-hải sản, và có thể tận dụng được nguồn lao động chất lượng cao từ một số ngành nghề trong nước như: công nghệ thông tin, điện tử bưu chính viễn thông, đây là hai ngành được đánh giá có trình độ chất lượng cao hiện tại của Việt nam.

Theo khảo sát của Vietnamwork, đây là top những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất trong năm 2015.

ngnh_nhiu_tuyn_dng.jpg

Theo kết quả này thì kỹ sư công nghệ thông tin - phần mềm là ngành đang cần nhân lực nhất. Tiếp theo đó là nhân viên Thư ký - Hành chính. Các kế toán viên vẫn có cơ hội kiếm việc dễ hơn các công nhân hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng...

Nhà tuyển dụng nên chuẩn bị gì để nhanh chóng thích nghi?

Sắp tới thị trường lao động Việt Nam sẽ có những chuyển mình to lớn bắt đầu từ việc gia nhập WTO. Doanh nghiệp chủ động trong tuyển dụng sẽ người bắt được những cơ hội tốt nhất. Hiểu được thị trường Việt Nam, nhận thức cung cầu cũng như xu hướng nhân sự tương lai, cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ sớm gặp được nhau.

T

 

Topics: tuyển dụng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles