employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bạn có phải là một người sếp tốt?

Posted by Thao La on Oct 29, 2015 2:09:00 PM

Bạn có biết, theo khảo sát của Towers Watson, những nhân viên phải chịu áp lực từ công việc có hiệu suất làm việc thấp hơn và có xu hướng vắng mặt nhiều hơn so với những người không phải chịu đựng điều đó? Tại Mỹ, 30% nhân viên đánh giá họ đang phải chịu áp lực lớn từ công việc, trong khi tại Anh tỉ lệ cũng xấp xỉ 34%.

Trong nhiều bài trước, chúng ta thấy được rằng con người là nguyên tố chính dẫn đến sự thành bại của một công ty. Nếu bạn là một người sếp tốt, bạn phải làm gì để giải quyết tình trạng này?

cang-thang-noi-lam-viec

Christine Porath – giáo sư trường đại học McDonough tại Georgetown Mỹ từng chia sẻ với tờ New York Times rằng, có lẽ cha của ông qua đời vì chịu áp lực công việc từ hai người sếp thô lỗ của ông. Có thể nói, cách một nhà lãnh đạo đối xử với nhân viên của mình như thế nào rất quan trọng. Những hành vi tệ bạc từ lãnh đạo đã và đang xảy ra trong hàng thập kỷ qua, và nó đang cho thấy những ảnh hưởng kéo theo từ những hành vi này. Nhiều người cho rằng mình là sếp thì có thể có những hành động khiếm nhã đối với nhân viên trong công việc như:

  • Bỏ đi khi đang nói chuyện vì chủ đề của cuộc đối thoại quá nhàm chán
  • Không rời khỏi phòng để nhận điện thoại khi đang trong cuộc họp
  • Chỉ trích nhân viên một cách lỗ mãn trước mặt mọi người
  • Nhấn mạnh vào vị trí cấp dưới cũng như chức vụ của người đó
  • Nhận thành quả về mình, trong khi đổ lỗi cho nhân viên khi vấn đề xảy ra

Đây là những ví dụ điển hình mà nhân viên thường gặp phải tại văn phòng. Đối với những hành động như vậy, thay vì chia sẻ ý kiến nhân viên thường có xu hướng im lặng và không nói ra những ý kiến chân thành mang tính đóng góp cho tập thể. Điều này không chỉ gặp tại các nước Châu Á mà thậm chí nó còn đang diễn ra tại các nước tân tiến Âu Mỹ. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn thấy việc này có đem lại lợi ích cho mình cũng như công ty và doanh nghiệp không?

Nhà lãnh đạo chỉ cần áp dụng một số quy tắc cơ bản là đã có thể chiếm được cảm tình từ phía nhân viên. Bạn chỉ cần điều chỉnh và thay đổi bằng cách lắng nghe, chia sẻ, mỉm cười và nói lời cảm ơn, là đã thay đổi khá nhiều quan điểm nhìn nhận của nhân viên về mình. Trong các cuộc họp, bạn có thể yêu cầu mọi người không sử dụng điện thoại và laptop và chỉ lắng nghe mọi người trình bày. Nếu có điện thoại từ phía khách hàng, thì nên ra ngoài nghe. Điều quan trọng là bạn phải là người làm gương cho nhân viên noi theo, như vậy họ sẽ nể trọng bạn hơn. Hãy cảm ơn nhân viên của mình khi họ hoàn thành một công việc gì đó dù nhỏ hay lớn, điều này thể hiện rằng bạn chú ý và xem trọng những gì mà họ đã làm cho bạn, cho công ty.

xu-huong-hanh-vi-cua-mot-nguoi-sep-tot

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc, nhưng là một nhà lãnh đạo, bạn phải biết cách giảm nó xuống để nhân viên của bạn có thể làm việc trong môi trường tốt hơn. Như vậy, họ sẽ cống hiến cho bạn nhiều hơn, đóng góp những ý kiến chân thành hơn và hiệu suất làm việc với hiệu suất tốt hơn.

Có thể bạn đã nhận ra hành vi không thân thiện của mình với nhân viên là không tốt và cần thay đổi, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy bắt đầu với những hành động nhỏ nhất như trên, và bạn cũng có thể đọc các bài về kỹ năng lãnh đạo để tìm hiểu thêm về cách lấy lòng nhân viên của mình.    

Subscribe VI Blog

Topics: Kỹ Năng Lãnh Đạo, lãnh đạo, lãnh đạo xuất sắc, phong cách lãnh đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles