employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Tại sao ngỗng trời bay thành hình chữ V?

Posted by Anh Mai on Oct 12, 2011 10:06:00 AM

ngỗng trời bay thành hình chữ V

Mỗi khi một con ngỗng vỗ cánh, nó sẽ tạo ra lực đẩy cho con ngỗng bay phía sau. Bằng cách này, những con ngỗng ở phía sau có thể dễ dàng bay qua các luồng không khí. Kết quả là cả đàn ngỗng có thể bay nhanh hơn 71% so với lúc không bay theo đàn.

Khi cùng là thành viên của một nhóm, có cùng phương hướng và mục tiêu, chúng ta có thể đạt được thành công nhanh hơn và dễ dàng hơn. Liệu chúng ta có thể thúc đẩy và hỗ trợ nhau để cùng đạt được mục tiêu chung hay không? Nếu loài ngỗng làm được thì chúng ta làm được.


Nếu một con ngỗng bay lạc ra ngoài đội hình, nó sẽ bị cản trở bởi sức nặng của không khí và gặp nhiều khó khăn trong việc bay một mình. Nó sẽ nhanh chóng tìm cách quay trở lại đàn để có thể tận hưởng những lợi thế của việc bay theo đàn.

Nếu hiểu biết lẽ thường, chúng ta sẽ cùng hợp tác với các cộng sự cũng như quản lý. Chúng ta sẽ biết mở lòng để hỗ trợ người khác cũng như đón nhận sự hỗ trợ của họ. Làm việc một mình lúc nào cũng khó khăn hơn làm việc trong một nhóm mà mọi người luôn đoàn kết và sát cánh bên nhau.


Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ bay ra phía sau và một con ngỗng khác sẽ bay lên dẫn đầu. 

Vị trí lãnh đạo nên được chia sẻ hoặc thay phiên đảm nhận để có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn. Nên có niềm tin vào tiềm năng của mọi thành viên trong nhóm. Nhưng cũng cần phải nhớ rằng mọi người đều phụ thuộc lẫn nhau về kiến thức, kĩ năng, thiện ý cũng như những khả năng khác.


Tiếng kêu của những con ngỗng ở phía sau sẽ động viên những con ngỗng đầu đàn, qua đó duy trì tốc độ của cả đàn.

Chúng ta cần đảm bảo rằng những lời nói của chúng ta phải tiếp thêm được sức mạnh cho đồng đội chứ không phải làm họ nản lòng. Tất cả mọi cá nhân trong một tập thể cần phải biết động viên nhau để có thể đạt được kết quả tốt hơn. Những lời động viên chân thành xuất phát từ trái tim chính là điều mà mỗi cá nhân cần được nghe từ mọi người trong nhóm.


Khi một con ngỗng bị bệnh hoặc bị thương, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi đàn, cùng hạ cánh với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi con ngỗng bị thương có thể bay trở lại hoặc chết. Sau đó, chúng sẽ tự bay tiếp hoặc nhập vào một đàn ngỗng khác để bắt kịp đàn cũ.

Chúng ta nên sát cánh với đồng đội trong những thời điểm tốt đẹp lẫn khó khăn, và phải luôn cố gắng khuyến khích họ tiếp tục cuộc hành trình.

(sưu tầm)

Topics: Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles