employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Phương pháp phản hồi 360 độ là gì?

Posted by Anh Mai on Nov 4, 2011 10:09:00 AM

phương pháp phản hồi 360 độ

Dù bạn cởi mở và khách quan đến mức nào thì việc nhìn nhận về bản thân mình đúng như người khác nhìn nhận về bạn vẫn là một việc rất khó thực hiện. Bất kì người quản lý nào từng cảm thấy bất ngờ với một nhận xét tiêu cực từ cấp dưới hoặc bởi kết quả đánh giá không tốt từ cấp trên đều hiểu rõ việc tự mình đánh giá bản thân khó khăn như thế nào. Và đó chính là lúc bạn cần đến sự hỗ trợ của quy trình phản hồi 360 độ.

Hình thức phản hồi 360 độ (tiếng Anh là 360-degree feedback hoặc multi-rater feedback) được thực hiện bằng cách thu thập ý kiến của những người xung quanh bạn. Hình thức đánh giá này không chỉ phụ thuộc vào nhận xét từ cấp trên trực tiếp của mà còn quan tâm đến các quan sát, ý kiến và đánh giá của các đồng cấp, cấp dưới, khách hàng và tất cả những người thường xuyên tiếp xúc với bạn trong môi trường công việc.

Tùy vào nhu cầu và khả năng, các công ty có thể tự thiết kế một bài đánh giá theo phương pháp phản hồi 360 độ hoặc mua các bài đánh giá từ các dịch vụ cung cấp đánh giá nhân sự. Cũng tùy vào từng công ty, từng vị trí hoặc lĩnh vực chuyên môn, cấu trúc của các bài đánh giá theo hình thức phản hồi 360 độ có thể sẽ không giống nhau nhưng đa số đều có một điểm chung: bạn, cùng với những người thường xuyên làm việc với bạn, sẽ điền vào một bảng khảo sát để đánh giá về chính bản thân bạn. Khảo sát này có thể mang tính định lượng (yêu cầu bạn đánh giá trên các thang điểm) hoặc định tính (yêu cầu bạn viết ra các nhận xét, quan sát, v.v) hoặc có sự kết hợp của cả hai loại trên.

Sau đó, kết quả trả lời của tất cả những người tham gia sẽ được tổng hợp thành báo cáo và qua đó, bạn sẽ biết được giữa cách bạn nhìn nhận về bản thân và cách người khác nhìn nhận về bạn trong hiệu quả và tác phong làm việc có những khác biệt gì, khác biệt ở mặt nào và khác biệt đó lớn đến mức nào.

Hầu hết các hệ thống, quy trình phản hồi 360 độ của các dịch vụ cung cấp đánh giá nhân sự hiện nay đều có thể bảo đảm tính ẩn danh và bảo mật cần thiết cho quy trình. Hình thức phản hồi 360 độ thường được dùng để thu thập thông tin về những yếu tố khó đo lường và khó diễn đạt trực tiếp (như tính cách, nhận thức về hành vi, v.v) nên việc đảm bảo tính ẩn danh và bảo mật sẽ giúp tất cả những người tham gia có thể thẳng thắn và thành thật nói lên ý kiến của mình.

Hình thức phản hồi 360 độ rất hiệu quả trong việc chẩn đoán hiệu quả công việc, nhưng cũng đừng vì thế mà kỳ vọng rằng nó sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề về hiệu quả làm việc của lực lượng nhân viên. Trên thực tế, đừng kỳ vọng rằng nó giúp ích được gì đó cho bạn nếu bạn chỉ dùng hình thức đánh giá này mà không có bất kì một chiến lược phát triển tổng thể nào. Hãy nhớ rằng hình thức phản hồi 360 độ sẽ mang lại giá trị lớn nhất khi nó được sử dụng cho mục đích phát triển và nâng cao những kỹ năng quan trọng cần có để đạt được nhiều thành công lớn hơn trong tương lai.

(Nguồn: Beginner’s Guide to Assessment và 360 FYI – 360 degree feedback FAQ’s, Tips and Best Practice)

Click me                                        

Topics: Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, Phương Pháp Phản Hồi 360 Độ
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles