employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 bí quyết quản lý những nhân viên giỏi nhưng “khó tính”

Posted by Anh Mai on Oct 4, 2011 2:06:00 PM

quản lý nhân viên khó tínhQuản lý những nhân viên giỏi nhưng “khó tính” luôn là vấn đề làm đau đầu trong quản trị mà những người điều hành thường phải đối mặt. Đây là thực tế thường thấy trong bất kỳ ngành nghề và bất kì vị trí nào. Dù những nhân viên đó mang lại giá trị lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, hay là kỹ sư tin học tài ba, hoặc là những bác sỹ thần kinh học chuyên về gai cột sống, đôi khi chúng ta không thể hòa hợp với những con người này, nhưng vẫn không thể sống nếu thiếu họ. Người quản lý có thể làm gì để giúp những nhân viên khó tính này làm việc với kết quả tốt nhất và đồng thời có thể giảm thiểu các tác động tiêu cực đối những người cùng làm việc với họ?

Nghiên cứu của Profiles International nhận thấy rằng công ty nào cũng có những nhân viên “khó tính”, đó có thể là một người lập dị, khó gần hoặc là người tự cho mình là ‘ngôi sao’. Chắc hẳn văn phòng bạn cũng có ít nhất một người như thế. Profiles International thực hiện nghiên cứu này với mục đích tìm ra được cách tốt nhất để quản lý các nhân viên “khó tính”.

Có 700 người tham gia vào khảo sát này và kết quả thống kê của khảo sát khá thú vị:

 • Hơn một nửa số người được hỏi trả lời rằng cứ có bốn nhân viên giỏi trong công ty họ thì có một nhân viên “khó tính”

 • Bộ phận Bán hàng và Quản lý có số nhân viên giỏi nhưng “khó tính” cao nhất.

 • 72% người khảo sát không đồng ý với cách đối xử đặc biệt của cấp trên với những nhân viên “khó tính” chỉ vì họ là những nhân viên giỏi

 • Đáng ngạc nhiên là 49% quản lý không thể phân biệt được điều gì khiến một nhân viên giỏi thành công.

 • 68% quản lý lại cho rằng họ không hiểu được tại sao những nhân viên xuất sắc nhưng “khó tính” có những hành vi như thế.

 • 78% quản lý không biết cách ”quản lý” những nhân viên này như thế nào

Đây chính là những vấn đề mà ai cũng nhìn thấy nhưng nhiều quản lý lại cảm thấy do dự khi phải ra quyết định về vấn đề này vì chi phí cần phải bỏ ra thường lớn hơn so với lợi ích có được. 62% người khảo sát đồng ý với nhận định này.

Đa số các quản lý được hỏi nói rằng họ không sử dụng công cụ đánh giá để quản lý những nhân viên khó tính. Trong khi đó, những công cụ này không chỉ hữu ích trong việc nhận định về những người giỏi trong công việc, mức độ họ phù hợp với công việc, mà quan trọng hơn, nó còn nhận ra được những nhân viên có tính cách khác biệt.

Sau đây là 10 bí quyết dành cho các quản lý để đối mặt với những nhân viên có tính tình thất thường, hay la hét cao giọng hoặc nóng nảy nơi công sở.

 1. Dành thời gian để nói chuyện thẳng thắn trực tiếp với họ.

 2. Nhờ những quản lý đồng nghiệp và cấp trên trực tiếp của bạn tư vấn thêm.

 3. Cho các nhân viên có tính cách khác biệt biệt này đến tham gia các khóa huấn luyện bên ngoài.

 4. Thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu các nhân viên này cần thêm sự huấn luyện nào nữa.

 5. Chắc chắn rằng những hướng dẫn về cách cư xử của nhân viên được đưa ra rõ ràng.

 6. Có những cuộc thảo luận nhỏ về chủ đề này tại các cuộc họp với sự tham dự của các nhân viên này.

 7. Sắp xếp một buổi đánh giá thái độ làm việc bất kì khi nào thấy cần thiết.

 8. Đề nghị những nhân viên có tính cách khác biệt nên nộp bản tường trình về cách mà họ đang thực hiện để thay đổi hành vi của bản thân

 9. Đặt ra thời hạn thử thách phù hợp cho các nhân viên.

 10. Nếu vấn đề nghiêm trọng, hãy xem xét việc cho các các nhân viên này nghỉ việc ngay, giải thích nguyên nhân và trả lương đúng thời gian làm việc của họ.

Nếu hành vi của một nhân viên đã vượt quá giới hạn mà vẫn được phép thể hiện thì điều này sẽ có ảnh hưởng thật sự nghiêm trọng đến tinh thần của các nhân viên khác. Đừng do dự khi cho những nhân viên này nghỉ việc chỉ vì họ là những nhân viên giỏi khi những hành vi họ có thể tác động tiêu cực đến cách cư xử của các nhân viên khác – những người thật sự là nền tảng trong công ty bạn. 

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles