employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 câu hỏi giúp nhận định được nhà lãnh đạo tiềm năng

Posted by Anh Mai on Oct 6, 2011 2:14:00 PM

lãnh đạo tiềm năngTheo nghiên cứu của “Hội liên hiệp các nhà điều hành Mỹ” (Corporate Executive Board), 40% số nhân viên được thuyên chuyển công tác khi công ty cho rằng họ là người “có tiềm năng lớn” lại không đạt được thành công ở vị trí mới. Sai lầm mà nhiều công ty mắc phải khi cân nhắc một nhân viên cho vị trí quản là chỉ đơn thuần xem xét khả năng chuyên môn của họ. Việc những nhân viên có năng suất cao được đưa lên vị trí quản lý, một công việc mà để thành công yêu cầu phải có một lối tư duy hoàn toàn khác, xảy ra rất thường xuyên.

3 yếu tố khiến cho họ không đạt được kết quả cao ở vị trí này là: hành vi lãnh đạo, đam mê và sự cam kết hết mình. Có đam mê sẽ khiến cho người nhân viên thật sự mong muốn giữ vị trí đó và sẳn sàng hy sinh khi công việc yêu cầu. Sự cam kết sẽ khiến nhân viên đó cống hiến hết mình vào công việc để làm tròn sứ mệnh của công ty. Khi phân tích liệu một ứng viên có tiềm năng cho một công việc nào đó hay không, nhiều công ty thường bỏ qua câu hỏi: “Liêu ứng viên đó có thật sự muốn công việc này?”.

Xác định tính cách lãnh đạo có thể là một vấn đề khó khăn, đặc biệt là khi đối tượng là những nhân viên trẻ. Sự khác biệt giữa tính cách mà một người hình thành qua quá trình đào tạo, kinh nghiệm và sự tiến bộ trong công việc và tính cách ban đầu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Ngoài ra, nhiều nhà quản lý lại tin rằng người lãnh đạo phải là người ”ăn to nói lớn”, năng nổ và táo bạo

Các công ty/tổ chức nên phát triển một mô hình năng lực lãnh đạ dựa trên các tính cách và hành vi đã đưa những lãnh đạo hiện tại của công ty đi đến thành công và so sánh tính cách của các ứng viên với mô hình này để xác định sự phù hợp của họ với vị trí lãnh đạo.

Các công ty cũng cần đảm bảo rằng họ đang đánh giá ứng viên không chỉ cho thời điểm hiện tại mà cho cả tương lai, và không phải chỉ nhìn vào những điều khiến một nhân viên thành công, mà còn phải chú tâm đến những yếu tố khác cũng có tác động đến thành công của họ và những điều thiếu sót mà họ cần khắc phục.

10 câu hỏi dưới đây, cùng với một chương trình đánh giá nhân sự hiệu quả, sẽ giúp bạn xác định những người có tiềm năng lãnh đạo quản lý một cách hiệu quả hơn:

  1. Các kết quả được ghi lại cho thấy rõ ràng ứng viên đã đạt được những kết quả ấn tượng chứ không phải chỉ dừng ở mức đạt yêu cầu?

  2. Ứng viên này có xung phong đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ hay không? Hay chỉ ngồi một chỗ và để mọi thứ diễn tiến cho đến khi có kết quả?

  3. Những quyết định của ứng viên này có tạo được lòng tin ở người khác hay không?

  4. Ứng viên này có thể thuyết phục và gây tác động đến người khác không? Anh ấy/Cô ấy có đưa ra được các lời khuyên hiệu quả khi đồng nghiệp đang phải đối mặt với các tình huống khó khăn không?

  5. Những người xung quanh có tin tưởng để ứng viên này quản lý các dự án và công việc nhóm dù anh ấy/cô ấy không có chức danh trưởng nhóm?

  6. Ứng viên này có phân biệt được rõ ràng giữa “làm cái gì” và “làm như thế nào” hay không? Anh ấy/Cô ấy có nhận thức được sự cần thiết của việc thiết lập mục tiêu làm việc trước khi quyết định phương thức làm việc hay không?

  7. Ứng viên có duy trì được cái nhìn toàn diện? Anh ấy/Cô ấy có ưu tiên trong công việc một cách rõ ràng hay luôn sa vào các chi tiết và sách lược làm việc?

  8. Những trở ngại có cản bước ứng viên hay không? Anh ấy/Cô ấy cho rằng khó khăn trong công việc là thách thức hay mối đe dọa?

  9. Ứng viên có đạt đươc kết quả tốt khi phải làm nhiều việc cùng một lúc không?

  10. Những thay đổi bất ngờ ảnh hưởng đến công việc của ứng viên như thế nào?

( Vui lòng ghi rõ nguồn gốc từ Profiles International Vietnam khi trích dẫn ở nơi khác)                 Click me

 

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles