employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Liệu General Motor vẫn khích lệ được nhân viên khi cắt giảm chi phí lao động?

Posted by Anh Mai on Oct 11, 2011 2:34:00 PM

GM quản lý nhân viên

Những cách khuyến khích nhân viên ngoài tiền bạc
Tuần trước, giám đốc điều hành của tập đoàn General Motors (GM), Dan Akerson đã có cuộc nói chuyện với các phóng viên về hướng đi của tập đoàn này sau một năm ông nắm quyền điều hành. Cuối tháng 9, General Motor đã ký một bản thỏa thuận bốn năm với Nghiệp đoàn công nhân ngành ô-tô Mỹ về việc để tạo ra thêm việc làm, đặc biệt là cho những nhân viên hạng hai trong nhà máy.

Cùng với việc phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn, GM đang hứng chịu luồng săm soi của dư luận với đầy sự hoài nghi và chỉ trích rằng công ty sẽ không vượt qua được tình trạng này. Akerson phản ứng lại những lời chỉ trích này bằng cách đưa ra một chiến lược cạnh tranh toàn cầu đồng thời thực hiện việc cắt giảm chi phí. Theo đó, trong cuộc phỏng vấn và bài viết gần đây của tờ USA Today và Detroit Free Press của ông thì “GM đang trong một lộ trình chạy đua mới”.

Để tiếp tục cạnh tranh được, GM dự định sẽ trả lương thấp hơn cho nguời lao động đồng thời trả cổ phiếu cho những nhân viên giỏi và những chuyên viên thương mại . Trong khi vẫn tập trung vào vấn đề cắt giảm chi phí lao động, Akerson nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhận ra rằng nhân viên có quyền kỳ vọng nhất định, và chúng tôi sẽ tiếp tục cạnh tranh lâu dài”.

Một thử thách đặt ra cho các công ty phải áp dụng việc trả lương thấp hơn cho nhân viên là làm thế nào để để khích lệ nhân viên ngoài tiền bạc. Do có rất nhiều công ty đang phải đối mặt với tình huống này, nên Profiles International đã thực hiện một nghiên cứu về những cách khác mà các công ty khích lệ nhân viên hơn là thông qua bảng lương. Nghiên cứu này có sự tham gia của hơn 300 công ty (tại Mỹ)  bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, trung, và lớn từ nhiều ngành nghề khác nhau. Kết quả nghiên cứu này đưa ra phân tích thú vị về những cách thiết thực nhất nhằm tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Nhưng có lẽ yếu tố quan trọng nhất để khuyến khích nhân viên là tôn trọng họ và cho họ thể hiện niềm tự hào về công ty.

Tôn trọng nhân viên là vấn đề quyết định.

Nghiên cứu chỉ ra hơn 80% người được hỏi trả lời rằng cá nhân họ được công ty đối xử với sự tôn trọng. Vì vậy, nhận định và biết được những mục tiêu nghề nghiệp cá nhân của từng nhân viên rất quan trọng. Hãy tìm hiểu và tạo ra một môi trường làm việc tích cực để nhân viên thật sự mong muốn làm việc cho công ty. Một cách khác để  tạo động lực cho nhân viên là công nhận thành quả và những thành tích vượt bậc của họ một cách rộng rãi. 70% số ứng viên nói đóng góp của họ được công nhận khi họ làm việc tốt. Dù được chính thức khen trong một cuộc họp hay được đề cử là nhân viên tốt của tháng, khuyến  khích bằng cách tôn trọng thật sự có ý nghĩa đối với nhân viên và là cách tuyệt vời để tạo động lực mà không có yếu tố tiền bạc.

Niềm tự hào đối với công ty sẽ giúp nhân viên nâng cao tinh thần làm việc.

92% số người tham gia khảo sát đã trả lời rằng họ thật sự tự hào khi làm việc cho công ty họ và 70% sẽ kể với bạn bè rằng đó là một môi trường làm việc tốt. Những con số này đã nói lên rằng niềm tự hào đối với công ty sẽ giúp nhân viên nâng cao tinh thần làm việc. Việc nhân viên tin tưởng vào mục tiêu của công ty để và từ đó làm việc hiệu quả rất quan trọng.

Và với sự tăng trưởng ấn tượng của GM vào năm ngoái, có vẻ rằng Dan Akerson biết được cách tôn trọng nhân viên và mang lại cho họ niềm tự hào. Ông ấy chỉ mới điều hành GM một năm nhưng đã có niềm tin và lòng tự hào mạnh mẽ vào công ty, thể hiện qua suy nghĩ: “Tôi nghĩ công ty chúng tôi có vị trí nhất định đối với thành phố này, tiểu bang này và cả quốc gia này, Tôi thật sự tự hào khi nói về những tiến bộ mà chúng tôi đạt được”. 

Nguồn: Profiles International

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Bài Học Thương Hiệu
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles