employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bất cứ ai cũng có thể viết một CV ấn tượng, nhưng không phải ai cũng vượt qua được vòng đánh giá kỹ năng một cách xuất sắc

Posted by Anh Mai on Oct 13, 2011 2:40:00 PM

kỹ năng viết CVBài đánh giá kỹ năng có nên được sử dụng trong quá trình tuyển dụng? Đặt ra tình huống rằng bạn đang có rất nhiều ứng viên tiềm năng cho một vị trí, và sau một quá trình sàng lọc kỹ càng bạn chọn được hai ứng viên xuất sắc nhất. Cả hai đều có một hồ sơ xin việc rất ấn tượng với kinh nghiệm làm việc tại những công ty nổi tiếng trong cùng lĩnh vực của bạn.

Có vẻ như cả hai người đều thật sự phù hợp với vị trí cần tuyển. Bạn đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên trực giác để rồi sau đó lại phát hiện ra rằng người được chọn không có những kỹ năng cần thiết để làm tốt ở vị trí đó.

Đến lúc này, bạn có hai lựa chọn: đào tạo lại cho người mới những kỹ năng cần có hoặc sa thải người đó. Cả hai viễn cảnh đặt ra đều tốn kém hơn nhiều so với việc lựa chọn một ứng viên có những kỹ năng mà công việc đòi hỏi ngay từ đầu.

Ngày nay, sơ yếu lí lịch không còn là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự phù hợp với công việc của một ứng viên nữa. Các nghiên cứu ước tính rằng hơn 30% số sơ yếu lý lịch đã được ứng viên thổi phồng lên. Làm thế nào các công ty có thể chắc chắn được ứng viên được chọn lựa có những tính cách, kỹ năng và phẩm chất phù hợp để hoàn thành tốt công việc của mình?

Các công ty có thể đưa vào quy trình lựa chọn ứng viên những bài đánh giá kỹ năng được phát triển để đánh giá một bộ kỹ năng cụ thể của ứng viên. Đánh giá kỹ năng có thể đo được những kiến thức cơ bản như vi tính, ngữ pháp và toán học cũng như những kiến thức nâng cao như HTML và ngôn ngữ. Mỗi vị trí công việc đều có những yêu cầu nhất định mà ứng viên cần phải đáp ứng được và kết quả của bài đánh giá kỹ năng có thể giúp nhà quản lý tuyển dụng tìm ra được ứng viên phù hợp nhất với công việc.

Một tính năng thú vị của các đánh giá kỹ năng là khả năng tùy biến cao. Mỗi vị trí trong một công ty có vai trò và yêu cầu riêng biệt, không vị trí nào giống vị trí nào. Một người phụ trách điều hành các hệ thống trực tuyến cần có những kỹ năng khác với người làm về dịch vụ khách hàng. Để các ứng viên được đánh giá một cách chính xác và công bằng, đánh giá kỹ năng có thể được tùy chỉnh tùy theo yêu cầu của từng công việc cụ thể.

Đánh giá kỹ năng có thật sự cần thiết? Việc sử đánh giá không chỉ cần thiết mà còn rất hợp lý. Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nhưng đồng thời vẫn đưa ra được những quyết định khôn ngoan thì nên đầu tư vào việc cải tạo lại quá trình tuyển dụng. Các đánh giá kỹ năng giúp cho quy trình phỏng vấn truyền thống trở nên hiệu quả hơn thông qua việc cung cấp cho những người quản lý tuyển dụng nhiều thông tin hơn về năng lực của mỗi ứng viên.

Khi phải đối mặt với những sơ yếu lý lịch được thổi phồng và quá nhiều hồ sơ xin việc cho cùng một vị trí, công ty nên cân nhắc sử dụng các bài đánh giá kỹ năng để việc tuyển dụng có được kết quả tốt hơn và chi phí bỏ ra được sử dụng hiệu quả hơn.

Các bác sỹ cần có giấy chứng nhận nếu muốn kê đơn thuốc. Tương tự như vậy, doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn khi sử dụng các bài đánh giá kỹ năng đối với những ứng viên tiềm năng của mình. Cho một nhân viên nghỉ việc sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc tuyển một người phù hợp với công việc và có thể làm quen nhanh chóng với vị trí mới ngay từ ngày đầu tiên.

Đánh giá kỹ năng cũng được sử dụng để cân nhắc liệu một nhân viên có cần được huấn luyện và phát triển thêm hay không. Sẽ có một số ứng viên sở hữu những đức tính mà công ty nhận thấy là quan trọng hơn các kỹ năng công việc. Đánh kỹ năng sẽ giúp công ty xác định được ứng viên cần phải hoàn thiện những mặt nào để thật sự làm tốt công việc.

Đánh giá đã và đang làm nên một cuộc cách mạng trong quy trình tuyển dụng ở khắp nơi trên thế giới. Nó cung cấp những nhận định sâu sắc mà các nhà quản lý tuyển dụng thường hay bỏ qua khi chỉ xem qua các trang hồ sơ xin việc và thực hiện những cuộc phỏng vấn đơn thuần.

Đánh giá kỹ năng là một cách khách quan và khéo léo để thu thập những thông tin cần thiết về một ứng viên tiềm năng. Kết quả có được có thể được sử dụng để ra quyết định tuyển dụng và cả trong đào tạo, do đó nó nên được nhìn nhận là một hướng đầu tư đối với công ty.

Đừng nên mất tiền vì tuyển người không phù hợp. Hãy tuyển dụng một cách khôn ngoan thông qua việc đánh giá từng ứng viên với các đánh giá kỹ năng để chắc chắn rằng công ty bạn đang có một nền tảng nhân viên đáng tin cậy và có năng lực vững vàng.

( Vui lòng ghi rõ nguồn gốc từ Profiles International Vietnam khi trích dẫn ở nơi khác)

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles