employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 chi phí phát sinh khi một nhân viên rời bỏ công việc

Posted by Anh Mai on Oct 27, 2011 3:00:00 PM

nhân viên bỏ việcĐây là thời điểm rất bận rộn của doanh nghiệp. Các dự án cần được tiến hành. Deadline đang đến gần. Chỉ tiêu bán hàng cần được đáp ứng. Những người quản lý cũng như nhân viên của họ cần phải làm việc với năng suất cao nhất có thể. Giữa những vòng quay bận rộn trong giai đoạn căng thẳng này, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những bấp bênh khó lường – một trong số đó là: sự nghỉ việc của nhân viên.

Vấn đề nhân viên nghỉ việc xảy ra một cách bình thường ở mọi doanh nghiệp trên thế giới nhưng nó lại là một vấn đề khá tốn kém. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc nghỉ việc của nhân trở nên tốn kém.

Dưới đây chính là những tổn thất đầu tiên mà doanh nghiệp phải chịu khi một nhân viên nghỉ việc và vị trí của họ không có người đảm nhận.

  1. Chi phí để thực hiện tiếp nhiệm vụ của vị trí vừa mới bị bỏ trống. Chỉ bởi vì một nhân viên rời bỏ vị trí không có nghĩa là công việc của vị trí đó không cần được thực thi. Dù một nhân viên tạm thời sẽ đảm nhận công việc hay một người khác trong công ty làm luôn cả công việc đó, nhiệm vụ cần phải được hoàn thành. Những chi phí này có thể được tính như lương ngoài giờ.

  2. Chi  phí của cuộc phỏng vấn người nhân viên sắp nghỉ việc. Nó bao gồm thời gian của người nhân viên thực hiện cuộc phỏng vấn, thời gian của người rời  bỏ công ty, chi phí hành chính của việc rút giảm bảng lương, trừ các khoản phúc lợi và những chi phí thủ tục khác cần cho quy trình từ chức của nhân viên.

  3. Chi phí quản lý. Khi có một vị trí bỏ trống, người quản lý cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu các công việc nào còn đang dang dở và phân bổ công việc như thế nào cho đến khi có một người thay thế.

  4. Chi phí đào tạo mà công ty đã bỏ ra cho người nhân viên vừa nghỉ việc. Khoản này bao gồm các chi phí huấn luyện nội bộ, huấn luyện bên ngoài, học tập nâng cao và các bằng cấp, chứng chỉ mà công ty đã giúp nhân viên có được.

  5. Ảnh hưởng năng suất nội bộ: Một chiếc ghế trống trong phòng  họp có nghĩa là sẽ có nhiều việc hơn cho các thành viên khác trong nhóm. Thời hạn công việc sẽ bị kéo dài ra và những người còn lại phải dành nhiều thời gian hơn vào việc thảo luận và sắp xếp các ưu tiên trong công việc.

  6. Phí bồi thường nghỉ việc và trợ cấp nghỉ việc. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và thỏa thuận khi tuyển dụng, các công ty có thể phải trả cho những nhân viên nghỉ việc một khoản đền bù trong trường hợp nhân viên nghỉ việc.

  7. Chi phí của những kiến thức, kỹ năng và các mối quan hệ mà người thôi việc mang theo khi họ ra đi. Thời gian mà người này làm việc tại doanh nghiệp càng lâu, những kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ mà họ đạt được càng nhiều. Vì thế đó chắc chắn là những nguồn rất quý giá và  sẽ là một tổn thất rất lớn đối với công ty.

  8. Chi phí đóng bảo hiểm thất  nghiệp. Nếu một người tuyên bố thất nghiệp, doanh nghiệp phải dành thời gian để tổ chức một buổi điều trần hoặc trả cho một bên thứ ba để làm việc này. Cách nào cũng sẽ làm tăng cao chi phí nghỉ việc.

  9. Chi phí của việc mất đi khách hàng. Nhân viên nghỉ việc có thể mang theo cả khách hàng của họ và điều  này sẽ khiên doanh nghiệp mất đi rất nhiều lợi nhuận. Để tránh tình trạng và cố gắng giữ chân khách hàng, họ có thể phải bỏ ra nhiều chi phí hơn nữa.

  10. Tổn thất phát sinh trong thời gian vị trí bị bỏ trống. Thời gian vị trí bị bỏ trống càng lâu, số tiền mà công ty phải tốn càng lớn, và đó là khi chưa tính đến những tổn thất về mặt năng suất làm việc!

Chắc hẳn bạn có thể bắt đầu hình dung được chi phí và tổn thất khổng lồ mà doanh nghiệp phải gánh khi nhân viên và điều này có thể mang lại những tác động rất tiêu cực cho doanh nghiệp. Và đây chỉ là những chi phí khởi đầu. Hãy tiếp tục đón đọc bài tiếp theo nói về chi phí tuyển dụng nhân viên mới, một chi phí có liên quan trực tiếp đến sự ra đi vốn đã rất tốn kém của người nhân viên.
(còn tiếp)

 (Vui lòng ghi rõ nguồn gốc từ Profiles International Vietnam khi trích dẫn ở nơi khác)

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles