employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bạn đã tìm được những nhân viên tài năng? Hãy tìm hiểu cách giữ chân họ.

Posted by Anh Mai on Nov 3, 2011 3:06:00 PM

Gần đây có nhân viên nào rời bỏ công ty của bạn hay không? Bạn có nghĩ rằng sự ra đi của họ là điều đáng xảy ra? Họ bỏ đi để theo đuổi một cơ hội tốt hơn, hay bởi vì họ cảm thấy không phù hợp với công ty của bạn?

giữ chân tài năng

Làm cách nào để giữ được người tài?

Sự ra đi của nhân viên có thể vì hàng loạt lý do khác nhau. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng không sớm thì muộn thì cũng sẽ có một nhân viên nào đó rời khỏi công ty. Đây là thực tế mà bạn cần phải đối mặt. Mọi người ai cũng có những kế hoạch lâu dài cho sự nghiệp của bản thân. Nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại không thể hỗ trợ bạn thực hiện kế hoạch đó, liệu bạn có chọn con đường ra đi hay không?

Người lãnh đạo có thể giảm thiểu tỉ lệ ra đi của nhân viên nếu họ đáp ứng được (hoặc nhận thức được) những nguyên khiến cho nhân viên lựa chọn phương án này. Bạn có thể sẽ mất đi nhiều nhân viên giỏi hơn nếu không tìm được nguyên nhân thích đáng.

Chúng ta đều biết rằng những nhân viên giỏi luôn có ý định nghỉ việc sớm hơn nhân viên bình thường. Nếu bạn không duy trì được những nhân viên tài năng lâu dài hoặc không duy trì được những nguồn nhân lực giá trị, nguồn lực sẽ bị cạn kiệt và làm giảm năng lượng làm việc của toàn bộ máy.

Trong nội dung bài viết này, hãy tập trung vào những nhân viên có tài và có kinh nghiệm, những người mà khi ra đi có thể mang theo cả những hiểu biết về công ty cũng như những nhân viên trung thành với họ hơn cả trung thành với công ty. Họ chính là những người mà mọi doanh nghiệp đều cần đến dù là trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Tại sao việc nhân viên nghỉ việc luôn khiến chúng ta ngạc nhiên? Bởi vì chúng ta đang lơ là nhân viên của chính mình.

Hãy thường xuyên chú ý đến những nhân viên chủ chốt trong đội ngũ của bạn và tìm hiểu mức độ hài lòng của họ đối với công việc. Sự thật là một khi ai đó đã ra khỏi công ty, thuyết phục họ trở lại là việc rất khó khăn

Tìm cách xóa bỏ sự bất mãn ngay khi nó bắt đầu nhen nhúm. Những nhân viên thất vọng hoặc không hài lòng với công việc (dù có kinh nghiệm hay không) sẽ không rời bỏ công ty ngay. Nếu không có cách giải quyết thích đáng, điều này có thể mang lại ảnh hưởng tiêu cực hơn cả tâm lý “Tôi sẵn sàng ra đi”. Những tác động xấu mà những nhân viên này mang lại cho những người xung quanh trong thời gian họ ở lại công ty sẽ khiến người lãnh đạo tốn rất nhiều thời gian và công sức để xử lý.

Hãy làm cho những người có kinh nghiệm muốn ở lại. Hãy luôn hỏi xin họ lời khuyên, mời họ tham gia vào quá trình ra quyết định khi có thể, và cung cấp cho họ sự linh hoạt trong công việc. Sự hứng khởi là phương thuốc. Và sự chán nản là căn bệnh nguy hiểm. Khi nhân viên chán nản và mong muốn ra đi thì việc lấy lại niềm hưng phấn cũng như sự tích cực đối với công việc là rất khó khăn.

Hãy đánh giá lại chế độ lương bổng của những nhân viên giàu kinh nghiệm trong nhóm của bạn. Bỏ ra một phần nhỏ trong ngân sách của bạn để giữ lại nguồn nhân lực giá trị có thể mang lại lợi ích theo cấp số nhân.

Bạn nghĩ rằng những nhân viên giàu kinh nghiệm hiểu biết tất cả mọi thứ? Và họ thật sự không cần được huấn luyện thêm nữa? Hoàn toàn không đúng. Hãy để họ tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, những thay đổi hoặc phương pháp mới trong cách bạn làm việc với khách hàng hoặc những cải tiến của sản phẩm. Hãy nhìn lại và suy ngẫm xem liệu bạn có mang lại cho những nhân viên giàu kinh nghiệm hoặc các quản lý những dự án mới mẻ và thú vị để họ luôn có cơ hội trau dồi kiến thức và khả năng hay không.

Đôi khi, dù bạn đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để giữ chân nhân viên, họ vẫn quyết định ra đi. Phản ứng tốt nhất lúc này là hãy chúc họ những điều tốt đẹp nhất trên con đường sự nghiệp, và nên có một cuộc nói chuyện trước khi họ nghỉ việc để rút ra kinh nghiệm cho công ty cũng như cho chính bản thân bạn.

(Vui lòng ghi rõ nguồn gốc từ Profiles International Vietnam khi trích dẫn ở nơi khác)

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Giữ Chân Nhân Tài, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles