employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 bí quyết quản lý cho những người mới trở thành lãnh đạo

Posted by Anh Mai on Nov 10, 2011 6:06:00 PM

bí quyết lãnh đạoKhi đã đến lúc cần thăng chức cho một cá nhân đủ năng lực và có nhiều đóng góp lên vai trò quản lý, bạn sẽ trang bị cho họ những gì? Mặc dù biểu hiện của họ tốt và bạn cũng đánh giá rằng họ phù hợp với công việc, việc lãnh đạo người khác vẫn là một sự thay đổi khá lớn với hầu hết mọi người. Đừng nên cho rằng một nhân viên giỏi sẽ tự động trở thành một nhà quản lý giỏi – đặc biệt khi công việc của người đó là lãnh đạo những người đồng nghiệp trong nhóm.

Sau đây là 10 bí quyết dành cho những người lần đầu tiên trải nghiệm vai trò quản lý để giúp họ thành công và hạn chế khả năng thất bại:

  1. Chấp nhận rằng bạn vẫn còn nhiều điều để học hỏi. Bạn đã phải làm việc chăm chỉ để được thăng tiến cũng như để có được nhiềukiến thức chuyên sâu trong lãnh vực mà bạn chọn, nhưng có thể bạn sẽ không có đủ tự tin để dẫn dắt người khác. Hãy luôn sẵn sàng học hỏi từ mọi người – bao gồm cả những thành viên trong nhóm mới của bạn.

  2. Giao tiếp rõ ràng. Hãy luôn cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án, mục tiêu, ưu tiên và tất cả những thời hạn quan trọng cho nhóm của bạn. Giao tiếp hiệu quả luôn là điều cần thiết trong việc xây dựng uy tín của bạn và tăng sự hỗ trợ từ đồng đội, vì vậy hãy chắc rằng bạn luôn đưa ra định hướng rõ ràng và luôn chào đón những câu hỏi và phản hồi từ những người khác.

  3. Hãy là một tấm gương tốt. Hãy đòi hỏi ở bản thân bạn sự chuyên nghiệp và tận tụy mà bạn đang mong đợi từ những người khác. Nếu bạn muốn những người trong nhóm đều lạc quan và thân thiện, hãy chắc rằng bạn cũng đang là người như vậy! Nếu  bạn muốn nhận được những bản báo cáo không hề có sai sót, hãy kiểm tra lại các báo cáo của chính mình trước.

  4. Khuyến khích những phản hồi. Đôi khi các nhân viên không sẵn lòng nói về một số vấn đề nhất định trừ khi được yêu cầu. Hãy luôn chủ động hỏi ý kiến của mọi người về các vấn đề như hỗ trợ, đào tạo,… đồng thời duy trì chính sách “mở cửa” để nhóm của bạn biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe các sáng kiến và lo lắng của họ, cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề.

  5. Công nhận thành quả. Bằng cách công khai công nhận các nỗ lực và thành tựu của các thành viên trong nhóm, bạn không chỉ xây dựng cho họ sự tự tin mà còn khuyến khích những đóng góp và nỗ lực trong tương lai. Khen ngợi không cần phải luôn luôn trang trọng – khen ngợi nhân viên có thể là một phần trong giao tiếp hằng ngày với nhóm của bạn.

  6. Hãy quyết đoán. Một nhà lãnh đạo kiên định là người cần đưa ra những quyết định dứt khoát và làm theo chúng. Mọi người không cảm thấy thoải mái với những người thay đổi quyết định trong chốc lát. Nếu nhìn vào các ý kiến của công chúng trong những lần chính phủ thay đổi quyết định, bạn sẽ dễ dàng thấy được lòng tin vào một người lãnh đạo hoàn toàn có thể bị suy yếu hoặc mất đi.

  7. Giúp nhóm của bạn nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh. Hãy dành thời gian để giải thích với nhóm của bạn các công việc và các dự án của họ có vai trò gì trong định hướng lớn hơn của công ty và các mục tiêu tổng thể. Điều này sẽ giúp thể hiện rằng mỗi nhiệm vụ họ hoàn thành có thể tác động đến danh tiếng, sự thành công và nền tảng của công ty.

  8. Tạo ra một môi trường khuyến khích học tập và liên tục phát triển và bao gồm cả bản thân bạn trong quy trình đó. Hãy khuyến khích nhóm của bạn khám phá những phương pháp mới để đạt được thành tựu cho bản thân cũng như mục tiêu của công ty. Cho phép họ phạm sai lầm – và học hỏi – từ những sai làm đó. Ngoài ra, hãy tưởng thưởng cho những sáng kiến mới và đột phá.

  9. Hãy cung cấp những hướng dẫn chuyên nghiệp. Một người quản lý và lãnh đạo tốt cũng sẽ là một người hướng dẫn tốt. Hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ và thể hiện sự quan tâm đối với sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên. Đừng để bỏ lỡ sức mạnh của sự ủng hộ tích cực – các nhân viên sẽ đánh giá cao sự tận tâm của bạn đối với sự tiến bộ của họ.

  10. Hãy kiên nhẫn với bản thân bạn. Phát triển những kỹ năng quản lý vững chắc có thể mất nhiều thời gian – đặc biệt là khi bạn đang thích nghi với vai trò mới. Hãy tìm kiếm các hướng dẫn từ đồng nghiệp, những người quản lý trực tiếp hoặc những người bạn quen biết trong công việc khi cần thiết. Khi làm như vậy, bạn sẽ nâng cao được khả năng lãnh đạo của mình và có được những bước tiến dài trên con đường trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời.

Mặc dù những bí quyết này dành cho những nhà quản lý mới, bạn cũng có thể chia sẻ với những người quản lý dày dạn kinh nghiệm để nhắc họ những điều cơ bản và giúp học tránh đi theo lối mòn. Có một điều đúng hầu hết với mọi thứ, khi một người giữ một vị trí càng lâu, người đó càng có xu hướng đi theo lối mòn. Những lời nhắc nhở như thế này không chỉ giúp họ tập trung hơn hoặc nhìn ra xa hơn những công việc hàng ngày, nó sẽ giúp hô tăng cường hiệu quả quản lý của bản thân cũng như tăng cường hiệu quả làm việc của những người mà họ lãnh đạo.

(Nguồn: Profiles International)

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

 

 

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles