employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Chi phí phát sinh khi một nhân viên rời bỏ công việc (phần 2)

Posted by Anh Mai on Nov 17, 2011 6:22:00 PM

Khi nhân viên nghỉ việc, các tổ chức phải dành nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc để lấp chổ trống mới phát sinh. Như đã đề cập trong bài viết trước, những chi phí này bao gồm: những chi phí ban đầu khi một nhân viên nghỉ việc, tổn thất về năng suất, chi phí tuyển dụng, và cuối cùng là chi phí cho quy trình hòa nhập (onboarding).

nhân viên nghỉ việc

Hãy giúp các nhân viên mới thật sự hòa nhập trong công ty của bạn

“Phần quan trọng nhất của quy trình tuyển chọn không phải là mời nhân viên làm việc – mà là khi họ nhận công việc, bạn phải làm thế nào để khiến người đó cảm thấy thoải mái với những kỳ vọng mới mà họ phải thực hiện. – Steve Deighton, Quản lý Tài khoản Chiến lược của Profiles International.

Sau khi kết thúc một quá trình tuyển dụng và lựa chọn cẩn thận và tìm ra được tài năng mới, bước tiếp theo là giúp họ làm quen với môi trường mới. Một quy trình hòa nhập hiệu quả cần đảm bảo rằng nhân viên mới luôn cảm thấy được chào đón, được chuẩn bị đầy đủ và có được sự tự tin và những nguồn lực cần thiết để họ hoàn thành tốt công việc của mình. Và hãy nhớ rằng, quy trình hòa nhập không chỉ là một danh sách những việc cần làm.

Hãy chuẩn bị cho các chi phí của quy trình hòa nhập, bao gồm thời gian và công sức của người quản lý, của bộ phận nhân sự cũng như của người nhân viên mới. Quá trình hòa nhập ban đầu càng thuận lợi và hiệu quả bao nhiêu thì cơ hội để tăng năng suất, sự hứng thú với công việc càng cao và khả năng nghỉ việc càng thấp. Những chi phí nói trên bao gồm cả phí dành cho người mới và phí đào tạo.

Phí dành cho người mới
Khi tính toán những chi phí dành cho người mới, bạn nên tính cả thời gian quý báu của bộ phận HR, trợ lý và hỗ trợ kỹ thuật. Họ phải bỏ ra nhiều thời gian hơn cho các quy trình hỗ trợ nhân viên mới hơn bạn nghĩ. Những chi phí này bao gồm: quản lý các công việc giấy tờ và các mẫu đơn cần điền cho người mới, thiết lập các hệ thống bảo mật cho máy tính, tài khoản email, mã điện thoại, tạo phù hiệu, thẻ an ninh và danh thiếp, và các trang thiết bị phục vụ cho công việc, v.v.

Phí đào tạo
Để quy trình đào tạo nhân viên mới diễn ra hiệu quả, cần có sự tham gia nhiệt tình của người quản lý, các nhân viên trong nhóm và nhân viên mới. Thời gian của họ cũng cần được tính như một thành tố trong tổng chi phí. Và đương nhiên, các chi phí khác phát sinh ngay từ ngày đầu tiên của nhân viên mới (chi phí của việc tham gia các bài hướng dẫn, các khóa đào tạo, các thủ tục cơ bản trong công ty, các tài liệu và trang thiết bị của huấn luyện).

Như bạn đã thấy, tổng chi phí bao gồm tất cả các khoản trên cộng lại. Và đó là chưa kể đến thời gian và công sức của những nhân viên giám sát và quản lý có tham gia vào quy trình hòa nhập này. Và đó cũng là lý do tại sao việc quy trình hòa nhập nhân viên mới diễn ra hiệu quả hết mức có thể rất quan trọng. Nếu bạn muốn đảm bảo quy trình hòa nhập tại công ty diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả, hãy tìm hiểu các bài đánh giácủa Profiles.

Nguồn: Profiles International
(Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn tại các trang khác)

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

 

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles