employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Tôi là người lãnh đạo, không phải là quản lý!

Posted by Anh Mai on Nov 22, 2011 6:24:00 PM

Một trong những người bạn của tôi – tên là Roy – là một bậc thầy về thủ công mỹ nghệ và có một cơ sở kinh doanh nhỏ chuyên chế biến đồ gỗ nội thất. Sau khi cắt giảm nhân viên vào năm 2009, cơ sở nhỏ của anh ấy vẫn thuê 3 công nhân lành nghề, một người quản lý cửa hàng kiêm đại diện giao tiếp khách hàng và  một  nhân viên học việc.

kỹ năng lãnh đạo

Cả lãnh đạo và quản lý đều có vai trò rất quan trọng

Điều khiến Roy khác biệt là anh ấy thành lập cơ sở kinh doanh của mình cách đây 12  năm khi hoàn toàn chưa biết gì về kinh doanh. Vì vậy, anh ấy bắt đầu tích cực trau dồi kiến thức về lĩnh vực này.

Điều mà anh rút ra được từ công việc kinh doanh trong những năm qua là: “Tôi là một người lãnh đạo, chứ không phải là một quản lý. Tôi rất giỏi trong việc mang lại sự đổi mới và đưa ra những hướng đi mới, chẳng hạn như tầm nhìn của công ty. Nhưng tôi thật sự ghét những công việc mà tôi phải làm để công ty vận hành trôi chảy. Khi tình hình kinh doanh sáng sủa, tôi có thể để người khác làm việc đó trong khi tôi dành thời gian để thiết kế những mẫu sản phẩm mới hay thiết lập sản phẩm cho khách hàng. Nhưng bây giờ, tôi cần phải làm nhiều hơn thế nữa”.

Quản lý và lãnh đạo – trong thời gian gần đây chúng ta thường xuyên nghe về sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Người ta nói rằng quản lý tập trung vào việc bảo đảm công việc được thực hiện đúng thời hạn, đúng ngân sách, và đúng mục tiêu – nói cách khác là vận hành và kiểm soát một cách ổn định. Trong khi đó, lãnh đạo tập trung vào sự thay đổi và đột phá.

Cách đây vài năm, quản lý bao hàm nhiều nghĩa hơn và nó bao gồm cả lãnh đạo – kèm theo với thúc đẩy, lên kế hoạch, giao tiếp, tổ chức và những điều như vậy. Quản lý khi đó là một trong những yếu tố cần thiết để đểđảm bảo năng suất của một nhóm nhân viên. Sau đó, vào thập niên 80 và 90, khi nước Mỹ có nguy cơ tụt hậu so với những đối thủ cạnh tranh đang đổi mới của họ (cụ thể là Nhật Bản) bởi vì lối quản lý truyền thống của các doanh nghiệp Mỹ không tạo ra sự thay đổi và sáng tạo, quan niệm này đã thay đổi. Lãnh đạo được tách ra khỏi quản lý và trở thành giải pháp duy nhất cho tình hình lúc bấy giờ. Do đó, kỷ nguyên lãnh đạo đã ra đời và chúng ta bắt đầu thấy ngày cảng nhiều quản lý lâu năm như Roy nói rằng: “Tôi là một nhà lãnh đạo, không phải là một người quản lý!”

Hầu hết những người viết về chủ đề lãnh đạo khi đó và bây giờ đều lưu ý đến tầm quan trọng không đổi của công tác quản lý. Thành công vẫn phải phụ thuộc vào công tác vận hành, kiểm soát, giới hạn, cũng như các hệ thống, quy trình và sự ổn định. Nếu không có tất cả những điều đó, lãnh đạo chỉ sản xuất ra được những giấc mơ. Tuy nhiên, hiện nay chức danh lãnh đạo thường đi kèm với hào quang sáng chói trong khi chức danh quản lý thường khiến người ta nghĩ đến những công việc nhạt nhẽo và khô khan.

Lãnh đạo là những con người vượt trội luôn truyền cảm hứng cho những người xung quanh trong khi người quản lý được xem như những người thực hiện chức năng của doanh nghiệp, công việc lúc nào cũng gắn liền với ngân sách, thời gian biểu, chính sách, và quy trình. Cách suy nghĩ này phần nào đã lý giải được thái độ của bạn tôi. Roy xem mình là một nghệ nhân, một bậc thầy về nghệ thuật sáng tạo gỗ, và việc là một nhà lãnh đạo hoàn toàn phù hợp với cách nhìn của anh ấy về bản thân. Nhưng để đảm bảo các hóa đơn được thanh toán đúng hạn, máy móc vận hành bình thường, và để làm việc với những nhân viên không hoàn thành tốt công việc thì không thật sự là điều lãng mạn như suy nghĩ của Roy.

Cả lãnh đạo và quản lý đều có vai trò rất quan trọng, và việc lãng mạn hóa công việc này và làm giảm giá trị của công việc kia hoàn toàn không giúp ích được gì cho tất cả những người liên quan. Để đứng vững và thành công, tất cả các nhóm và doanh  nghiệp phải đồng thời vừa thay đổi ở một số mặt nào đó và duy trì một số mặt khác. Họ phải vừa vận hành vừa đồi mới, giữ vững hướng đi đã đặt ra nhưng vẫn cần phải nuôi dưỡng thay đổi. Vâng, sự hướng dẫn, kỹ năng nhóm và tư duy duy cần có để tạo ra sự thay đổi và đột phá thật sự khác với những yếu tố cần thiết để duy trì công việc kinh doanh. Nhưng nó cũng có nghĩa là những người đứng đầu phải có khả năng như một tác nhân tạo ra thay đổi, phải bảo đảm hoạt động ổn định của doanh nghiệp, cũng như phải vừa là người quản lý và người lãnh đạo khi tình hình đòi hỏi. Lý tưởng hóa sự lãnh đạo và làm giảm giá trị của sự quản lý chỉ khiến cho các thử thách mà doanh nghiệp phải đối mặt trở nên khó khăn hơn.

Để tránh tất cả những suy nghĩ quá tích cực lẫn quá tiêu cực về khái niệm “lãnh đạo” và “quản lý”, ngày nay chúng ta thường dùng từ chủ doanh nghiệp. Đó không phải là một danh xưng hoàn hảo bởi không ai thích là người phải làm theo lệnh của “ông chủ”.Theo Mary Parker Follett, một tác giả chuyên về chủ đề quản lý vào đầu những năm 1990, một người cấp trên thật sự ít khi phải ra lệnh. Từ “chủ doanh nghiệp” hoặc những từ tương đương trong các ngôn ngữ khác đã và đang được sử dụng rộng rãi qua nhiều thế hệ và các nền văn hóa để chỉ một người chịu trách nhiệm chính, người chịu trách nhiệm cho công việc của những người khác, người mà những người khác phải báo cáo về công việc của họ.

Nếu như bạn là một người chủ doanh nghiệp, hãy nghĩ về bản thân bạn như là một người chịu trách nhiệm cho công việc của những người khác, người mà phải vừa quản lý vừa lãnh đạo khi cần thiết mà không thiên vị bất cứ ai. Hãy tập trung vào những gì bạn cần làm để giúp nhân viên làm việc với năng suất cao. Quan trọng hơn hết, đừng tự xem mình là một nhà lãnh đạo xuất chúng, là người tạo ra những con đường mới mà quên những chi tiết tuy bình thường nhưng lại giúp công việc diễn ra trôi chảy. Roy có thể nói rằng: “Tôi không phải là người quản lý”, nhưng sự sống còn của cơ sở kinh doanh của anh ấy phụ thuộc vào cả kỹ năng quản lý và tầm nhìn lãnh đạo tài năng.

(Lược dịch: “I am a leader, not a manager!” Tác giả: Linda Hills và Kent Lineback)

Nguồn: Harvard Business Review

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

 

 

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles