employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Những nguyên tắc phát triển kỹ năng lãnh đạo: ở trong khu vực của mình!

Posted by Anh Mai on Nov 22, 2011 6:28:00 PM

Phát triển là một chủ đề muôn thuở trong các cuộc đối thoại gần đây. Những nhà điều hành muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo của họ. Những người hay lo ngại về sức khỏe muốn tự trồng lấy thực phẩm. Những người tập thể hình muốn tăng kích thước của cơ bắp. Các công ty ước muốn tăng số lượng bán hàng theo cấp số nhân.

phát triển kỹ năng lãnh đạo

Hãy biết được khả năng của bản thân mình

Nhưng, trong xã hội với nhịp độ nhanh, chúng ta có thật sự biết được để phát triển thì cần có những gì?

Khi tôi học cấp ba, gia đình tôi chuyển đến một thị trấn nhỏ tại miền Đông Nam Nebraska. Ngôi trường tôi học khá nhỏ và không có đường chạy điền kinh. Vì thế, chúng tôi tập luyện bằng cách chạy vòng quanh khu nhà ở giữa thị trấn. Cũng như mọi học sinh khác, khi chạy qua góc đằng sau khu nhà nơi mà huấn luyện viên không thể nhìn thấy, chúng tôi chạy chậm hơn nhưng vẫn về đích kịp thời như mong muốn bằng cách chạy ngang qua các bãi cỏ hoặc các con hẻm nhỏ.

Thử thách = Phát triển
Bằng cách đi tắt và không thật sự nỗ lực khi chạy, chúng tôi đã đánh lừa bản thân mình. Điều mà chúng tôi không nhận ra (hoặc nói đúng hơn là không đánh giá cao) là chúng tôi có thể trở thành những vận động viên giỏi hơn khi chúng tôi được thử thách.

Tại sao bạn phải bỏ ra 90% nỗ lực để chạy 8 vòng 200 mét?  Để cơ thể bạn thích nghi và phát triển, và nhờ đó bạn sẽ trở thành vận động viên giỏi hơn, có thể chạy nhanh hơn và xa hơn nhưng tiêu hao ít sức lực hôn.

Khi còn là những học trò nhỏ, chúng tôi chỉ muốn ở trong “vùng an toàn” (comfort zone), trong khi huấn luyện viên lại muốn chúng tôi phải bước ra vùng phát triển (growth zone). Vậy sự khác biệt là gì?

vùng phát triểnA. Vùng an toàn (comfort zone): Là một nơi quen thuộc. Mọi thứ ở nơi này thường khá dễ dàng. Bạn không cần phải quá cố gắng cải thiện tình hình, vì nó vốn đã khá ổn. Bạn học hỏi chỉ khi nó mang lại lợi ích cho bạn và việc đó cũng không quá khó. Bạn thích ngồi một bên để quan sát hơn là thực sự vào cuộc.

B.Vùng phát triển (growth zone): Vùng này vẫn có chút gì đó khá quen thuộc nhưng không nhiều. Nó là một còn đường khá khó khăn nhưng  bạn có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Nó khá là thử thách – và bạn biết rằng bạn có thể thực hiện được – nhưng nó sẽ phải mất thời gian và công sức, và có đôi khi mất cả máu, mồ hôi và nước mắt.

C.Vùng tận lực (shutdown zone): Giống như tên gọi, nó thật sự đòi hỏi rất nhiều. Giống như những vận động viên marathon khi đạt giới hạn, bạn không thể chạy tiếp nữa, có quá nhiều gánh nâng, quá nhiều thứ không quen thuộc, thiếu sự ủng hộ, và bạn không nhìn thấy được điều gì đang chờ đợi ở cuối đường hầm.

Để luôn luôn được thử thách, bạn phải làm quen với 5 đặc tính của vùng phát triển:

  1. Nỗ lực: Vùng phát triển không dễ dàng và thong thả như một cụôc dạo chơi trong công viên. Bạn cần phải có nỗ lực để chắc chắn rằng bạn đang tiến về phía trước. Và đó phải là những nỗ lực có mục đích.

  2. Rõ ràng: Chúng ta không thể hoàn hảo với với tất cả mọi thứ và với mọi người. Để phát triển, chúng ta phải sẵn sàng thừa nhận ưu và khuyết điểm của mình.

  3. Thấu hiểu: Để phát triển, chúng ta phải biết được cái gì chúng ta thích cái gì và không thích cái gì. Những kinh nghiệm nào đã hình thành nên tính cách và lối suy nghĩ của chúng ta? Bạn càng hiểu rõ mình bao nhiêu, bạn càng biết được giới hạn của bản thân bấy nhiêu. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được việc đẩy bản thân mình vào vùng tận lực.

  4.  Mạo hiểm: Phát triển đòi hỏi phải mạo hiểm. Hãy luôn thành thật với người khác. Hãy luôn tiến đến bằng niềm tin, và biết rằng nếu bạn thất bại thì không sao cả. Hãy học từ thất bại đó. Hãy hỏi thêm những kinh nghiệm, đóng góp từ phía đồng nghiệp, cấp trên, người hướng dẫn và bạn bè. Hãy học cách chào đón và trân trọng rủi ro.

  5. Tầm nhìn:Cuối cùng, để đến được đích bạn phải biết mình nên đi về hướng nào. Những nguyện vọng nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn cần phải phát triển những kỹ năng gì? Hãy giữ một danh sách những điều bạn muốn làm để hỗ trợ mục tiêu cuối cùng của bạn.

Phát triển là điều không dễ dàng, nhưng khi thành công bạn sẽ thấy những nỗ lực bỏ ra là rất xứng đáng. Tôi đã đi một đoạn đường rất dài kể từ ngày tôi chạy tắt qua những bãi cỏ. Khi đã trưởng thành, tôi bắt đầu tập chạy marathon trở lại và lần này, tôi chấp nhận mọi bài tập vất vả để có thể đạt được cấp độ mong muốn. Quá trình tập luyện rất đau đớn, nhưng cảm giác tôi có được khi chạy qua vạch kết thúc cùng với  những vận động viên khác – những người cũng đã tập luyện khổ cực giống như tôi – khiến các nỗ lực trở nên thật xứng đáng.

Những người lãnh đạo thành công luôn nỗ lực để tiến từ vùng an toàn lên vùng phát triển. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn đã thử thách bản thân mình như thế nào để ngày một phát triển hơn?

Tác giả: Aoife Gorey, Profiles International

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me  

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles