employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Lãnh đạo đa văn hóa bắt đầu từ bên trong

Posted by Anh Mai on Nov 24, 2011 6:32:00 PM

Thế giới đang trở nên nhỏ hơn. Khi mà các công nghệ mới trong mạng xã hội, giao thông vận tải và bưu chính viễn thông đang mang con người đến gần nhau hơn, thì việc các công ty tuyển dụng, đào tạo và giữ lại được những lãnh đạo đa văn hóa và biết khéo léo định hướng được các cơ hội và thử thách trong một thế giới đang kết nối với nhau càng trở nên quan trọng hơn.

lãnh đạo đa văn hóa

Trong một thế giới đang lớn nhanh, khả năng phát triển những người lãnh đạo đa quốc gia và xuyên quốc gia là lợi thế cạnh tranh hết sức thiết yếu

Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”. Chỉ khi biết được những nền văn hóa khác một cách sâu sắc, người quản lý mới có thể kết nối những điểm này lại và làm rõ những điểm khác biệt quan trọng giữa các nền văn hóa – những khác biệt có thể ảnh hưởng đến chiến lược của doanh nghiệp.

Khi thực hiện điều này thành công, kết quả có thể rất bất ngờ. Hãy lấy Kentucky Fried Chicken (KFC) làm ví dụ. Thương hiệu thức ăn nhanh này đã dành được 40% thị phần tại Trung Quốc thông qua việc từng bước chế biến sản phẩm của mình sao cho hợp với khẩu vị nội địaxây dựng được một đội ngũ quản lý vững chắc tại nước này. Những công ty chú trọng vào người tiêu dùng khác như IKEA và Starbucks cũng đi theo bước chân của KFC, nhưng để đạt được thành công như KFC, họ vẫn còn một còn đường dài và khúc khuỷu phía trước. Và vận may của họ có thể bị đảo ngược một cách nhanh chóng nếu như người quản lý không tiến bộ trong việc thấu hiểu sự đa văn hóa khi thị trường tiếp tục phát triển. Hãy chú ý sự tuột dốc gần đây tại Trung Quốc của hãng rau xanh Carrefour, công ty mà trước đây đã thống lĩnh hệ thống bán lẻ tại các siêu thị ở nước này. Thật sự, khả năng quản lý và lãnh đạo đa văn hóa trong các tổ chức đang trở nên hết sức quan trọng và là một phần của ưu thế cạnh tranh so với những thành tố chính khác của chiến lược kinh doanh.

Mặc dù sự lãnh đạo đa văn hóa thường chỉ gắn liền với các tập đoàn đa quốc gia – một điều khá dễ hiểu bởi các công ty đa quốc gia phải mở rộng phạm vi kinh doanh ra ngoài đất nước của họ – những nguyên tắc trong lãnh đạo đa văn hóa cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho các công ty nội địa, những công ty ít hiện diện bên ngoài quốc gia hoặc khu vực của họ. Với những quốc gia mà sự đa văn hóa tồn tại ngay trong biên giới, việc chủ động tìm kiếm và phát triển những nhân tài từ nhiều giai cấp, tôn giáo, trình độ học vấn và hoàn cảnh khác nhau có thể tạo ra năng suất cao trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ đột phá.

Thêm vào đó, cuộc chiến tìm kiếm nhân tài từ những nền văn hóa khác nhau ngày càng khốc liệt nên các công ty nội địa sẽ cần nỗ lực hơn nữa để thu hút và giữ lại những tài năng đầy hứa hẹn cho công việc điều hành hiện tại của họ, cũng như chuẩn bị cho việc mở rộng ra khỏi biên giới với tất cả khả năng hiểu biết về đa văn hóa.

Để xây dựng được những tài năng đa văn hóa và xuyên quốc gia, các nhà quản lý cần  phải lập cấu trúc chương trình cho công ty của họ để tạo cơ hội cho các nhân tài tiếp xúc với những nền địa lý và văn hóa mới. Việc học hỏi và tiếp xúc với những văn hóa khác nhau vốn là một thử thách rất lớn nên những chương trình như vậy cần áp dụng khoa học kỹ thuật và phương pháp mới cho phép sự linh hoạt trong hợp tác đa văn hóa.

Vậy những người lãnh đạo cần phải làm gì?

1. Tập trung vào những nỗ lực tuyển dụng để mang về những ứng viên đa dạng, có hiểu biết đa văn hóa vào công ty. Họ có thể điều chỉnh lại thông điệp của công ty, làm phong phú thêm nguồn tuyển dụng tài năng, và thậm chí điều chỉnh tiêu chí lựa chọn để tưởng thưởng những người có kinh nghiệm và kỹ năng lãnh đạo đa văn hóa. Họ cũng có thể tuyển dụng những chuyên gia như các nhà nhân chủng học văn hóa, những người có thể hỗ trợ họ khám phá thêm về một nền văn hóa cụ thể.

2. Khiến cho kinh nghiệm về đa văn hóa trở thành một phần rõ ràng trong các cuộc đối thoại về con đường sự nghiệp và đánh giá hiệu suất làm việc để những quản  lý trẻ có thể bắt đầu đánh giá một cách nghiêm túc hơn về việc phát triển lãnh đạo đa văn hóa.

3. Đưa các thành tố về đa văn hóa vào chương trình huấn luyện quản lý, cả bằng cách điều chỉnh chương trình hiện có hoặc phát triển những tài liệu mới.

4. Đưa ra những chương trình có cấu trúc linh động để mang đến cho những người quản lý mới đến với những nền văn hóa và địa lý khác nhau trong cả những dự án ngắn hạn và những luân chuyển dài hạn. Điều này sẽ đảm bảo cho việc phát triển kỹ năng lãnh đạo đa quốc gia được đính kèm trong suốt quá trình quản lý tài năng của tổ chức.

5. Hòa nhập tư tưởng đa quốc gia vào những chiến lược và quyết định của doanh nghiệp.  Những phương pháp ở trên sẽ có ít ý nghĩa nếu người quản lý không tích cực khai thác tư duy mà chỉ những người quản lý đa quốc gia mới có thể đưa ra.

Trong một thế giới đang lớn nhanh, khả năng phát triển những người lãnh đạo đa quốc gia và xuyên quốc gia là lợi thế cạnh tranh hết sức thiết yếu. Công ty bạn đã chuẩn bị như thế nào?

Nguồn: lược dịch Harvard Business Review

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com   

 Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles