employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bí quyết phỏng vấn: 6 sai lầm thường gặp trong phỏng vấn.

Posted by Anh Mai on Feb 24, 2012 7:01:00 PM

Lựa chọn và tuyển dụng những nhân viên hoàn hảo là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng khi làm được điều đó, bạn đã thực hiện một trong những bước tiến quan trọng nhất cho doanh nghiệp. Trong nền kinh tế hiện nay, những quyết định tuyển dụng sai lầm có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng. Để tránh được sai lầm này, hãy tìm hiểu về yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc tuyển dụng những ứng viên tốt nhất. Đó là quá trình phỏng vấn.

phỏng vấn nhân viên

Phỏng vấn là một nghệ thuật, nhưng rất ít nhà phỏng vấn là nghệ sỹ.

Phỏng vấn là một nghệ thuật, nhưng rất ít nhà phỏng vấn là nghệ sỹ. Bất kì người phỏng vấn nào trước đây cũng đã từng ở vị trí của một ứng viên xin việc đầy hồi hộp và lo lắng, cũng từng tìm hiểu về những công ty tiềm năng, chuẩn bị đơn xin việc, hoàn thiện bài phát biểu về bản thân và mặc những bộ trang phục công sở chỉnh chu nhất cho buổi phỏng vấn. Nhưng dù tin hay không, người phỏng vấn cũng cần có sự chuẩn bị và kỹ năng như người được phỏng vấn, thậm chí là nhiều hơn. Và kỹ năng phỏng vấn hiệu quả chỉ có được nếu có sự thực hành, kinh nghiệm và bí quyết.

Sau đây là sáu lỗi thường gặp nên tránh khi thực hiện một cuộc phỏng vấn:

1.Tin vào ấn tượng đầu tiên:
Nhà phỏng vấn có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng về trình độ của ứng viên trong vòng những phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn dựa trên những thông tin hạn chế. Những gì bạn thấy đầu tiên không phải lúc nào cũng chính xác! Vì vậy, việc không đưa ra quyết định cho đến khi có được thông tin đầy đủ về ứng viên là rất quan trọng.

2.Nhấn mạnh vào những điều tiêu cực
Những thông tin không tích cực thường có ảnh hưởng lớn và đáng nhớ hơn những thông tin tích cực, nhưng một người phỏng vấn hiệu quả không nên chỉ tập trung vào những thông tin tiêu cực. Họ cần giữ một thái độ cởi mở để nhìn thấy cả điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên.

3.Không nắm rõ công việc.
Những nhà tuyển dụng không hiểu sâu sắc về công việc thường hình thành ý kiến cá nhân của họ dựa trên ứng viên lý tưởng. Nhưng làm cách nào để tuyển được ứng viên tốt nhất cho công việc khi không hiểu hết được những đòi hỏi và kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc đó? Để thành công mỹ mãn trong quy trình lựa chọn, nhà tuyển dụng cần có hiểu biết sâu sắc về những đòi hỏi trong công việc để xác định xem ứng viên có thực sự thích hợp cho công việc đó hay không.

4.Áp lực tuyển dụng:
Khi nhà tuyển dụng tin rằng họ cần phải ra quyết định nhanh chóng, họ có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên một lượng thông tin nhỏ hạn chế, hoặc những cuộc phỏng vấn với số lượng ứng viên ít ỏi. Người phỏng vấn nên lập ra các quy trình, cách thức và thời gian phỏng vấn với mỗi ứng viên để tránh những quyết định tuyển dụng sai lầm.

5.Hiệu ứng tương phản :
Thứ tự phỏng vấn ứng viên có thể ảnh hưởng đến việc chấm điểm ứng viên. Trong khi chấm điểm, nhà tuyển dụng không nên so sánh và đưa ra sự tương phản giữa ứng viên này với các ứng viên được phỏng vấn trước đó. Một lần nữa, hãy giữ thái độ tỉnh táo và chấm điểm các ứng viên dựa trên những thông tin của họ và việc liệu họ có thể thực hiện tốt công việc hay không.

6.Những hành vi phi ngôn từ:
Nhà phỏng vấn nên đưa ra những đánh giá của họ về ứng viên dựa trên kết quả công việc trong quá khứ cũng như những hành vi hiện tại vì các yếu tố đó có liên quan tới biểu hiện của họ trong công việc sắp tới. Đừng chỉ tập trung vào cách ứng viên ứng xử trong suốt cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi và sự thăm dò dựa trên kỹ năng và hành vi công việc sẽ dẫn cuộc phỏng vấn đến những thông tin quan trọng.

Tránh được những sai lầm này trong phỏng vấn sẽ giúp bạn lựa chọn và tuyển dụng được nhân viên tốt nhất cho công việc!

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Bí Quyết Phỏng Vấn
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles