employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Quản lý những nhân viên “có vấn đề”: quy trình 6 bước.

Posted by Anh Mai on Mar 14, 2012 6:20:00 PM

Chắc hẳn tất cả chúng ta ai cũng từng chứng kiến những tổn hại cũng như từng trải qua những cơn đau đầu mà những đồng nghiệp hoặc nhân viên “có vấn đề” gây ra. Trớ trêu thay, sai lầm lớn nhất mà nhà quản lý mắc phải khi quản lý những nhân viên có vấn đề chính là né tránh nhân viên đó và giao thêm gánh nặng công việc cho những nhân viên mà họ tin tưởng. Trên thực tế, giải pháp này chỉ dẫn nhiều vấn đề lớn hơn.

đối thoại và giải quyết vấn đề

Sai lầm lớn nhất mà nhà quản lý mắc phải khi quản lý những nhân viên có vấn đề chính là né tránh nhân viên đó

Vì vậy, đừng né tránh hay chờ đợi – hãy hành động! Dưới đây là một quy trình 6 bước có thể giúp bạn chữa trị cơn đau đầu gây ra bởi những nhân viên “có vấn đề”:

  1. Nói chuyện với nhân viên. Có thể họ không biết rằng biểu hiện hoặc hành vi của mình là không thể chấp nhận.

  2. Diễn giải về vấn đề một cách khách quan. Sử dụng thực trạng và ví dụ để diễn giải về điều mà họ đang làm và tại sao nó không được chấp nhận và chỉ cho họ chất lượng công việc mà bạn muốn họ thực hiện.

  3. Tập trung vào các kết quả cụ thể và tích cực. Vẽ ra một bức tranh về những hành vi mà bạn muốn họ sửa đổi. Ví dụ: “tôi muốn anh/chị bắt đầu làm như thế này, bởi vì…”.

  4. Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng. Kỳ vọng về hành vi và biểu hiện cùng khoảng thời gian hợp lý để thực là rất quan trọng nếu bạn muốn thay đổi vấn đề. Tùy vào từng nhân viên, công việc và sự phân phối thời gian, bạn có thể đưa ra thời hạn là một tuần, hai tuần hay thậm chí một vài tháng.

  5. Sắp xếp các bước tiếp theo. Họ phải làm gì? Bạn sẽ làm gì? Bạn và nhân viên sẽ gắn kết lại vào khi nào và như thế nào?

  6. Viết ra mọi thứ. Một khi bạn bắt đầu đối mặt với một nhân viên yếu, việc sa thải họ là con đường duy nhất. Hãy chắc chắn rằng bản thân bạn chuẩn bị cho điều đó bằng cách ghi lại tất cả mọi vấn đề có liên quan đến họ cũng như tất cả những lần tương tác với họ. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức sau này rất nhiều.

Nếu bạn thật sự hiểu được nhân viên và tính cáchcủa họ một cách sâu sắc, bạn sẽ phát triển được khả năng giao tiếp và huấn luyện vượt họ qua được các vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng nhưng không thấy được sự phát triển/ thay đôi mà bạn muốn, đừng ngại ngần để “giúp cho nhân viên của bạn rời khỏi công ty”. Bạn càng chần chừ hành động bao nhiêu, thì sự ảnh hưởng tiêu cực đến công ty càng lớn bấy nhiêu.

Nguồn: Profiles International

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles