employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bạn muốn tuyển người tốt nhất? Chỉ phỏng vấn thôi không đủ

Posted by Anh Mai on Jan 12, 2012 7:25:00 PM

tuyển dụng nhân viên giỏiNền kinh tế ngày nay là một con tàu lượn lên xuống thất thường và trong nền kinh tế đó, việc tuyển dụng được một ứng viên xuất sắc nhất luôn là một thách thức lớn. Trái với suy nghĩ thông thường của mọi người, các cuộc phỏng vấn không phải là phương pháp tốt nhất để lựa chọn đúng người đúng việc. Vậy làm cách nào để biết được người nhân viên mới tuyển có những kỹ năng cần thiết, sự thông minh và thái độ đúng để thực hiện công việc?

Một bài viết gần đây trên tạp chí Forbes với tựa đề “Đừng để bị đánh lừa bởi các cuộc phỏng vấn khi tuyển dụng” (Stop being deceived by Interviews When You’re Hiring”) đã nêu lên vấn đề này.

Được viết bởi Don Moore, một giáo sư đại học tại Trường đại học California – Berkerley, bài viết nói về các sai sót của phương pháp phỏng vấn truyền thống và chỉ ra sự cần thiết của các bài đánh giá nhân sự trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm được ứng viên giỏi và phù hợp nhất với công việc.

2 lỗi thường gặp trong phỏng vấn tuyển dụng truyền thống.

Thiên vị: Kể cả khi người phỏng vấn không có chủ ý thiên vị một ứng viên nào đó, điều này vẫn thường xảy ra. Các cuộc phỏng vấn thường dựa vào “ấn tượng đầu tiên tốt đẹp”, có nghĩa là ứng cử viên có phong cách tốt nhất, duyên dáng và hấp dẫn nhất thường sẽ được lựa chọn bởi người phỏng vấn. Và Moore cũng chỉ ra hậu quả rằng, những cá nhân đó không phải luôn là người làm tốt công việc nhất.

Quá tự tin: Người quản lý có xu hướng quá tự tin khi nói đến vấn đề tuyển dụng. Mọi người muốn tin rằng họ thành thạo trong việc đánh giá tính cách. Nhưng những sự đánh giá chủ quan của một cá nhân, như những gì mà người phỏng vấn rút ra được từ một buổi phỏng vấn, thì không đủ để dự đoán về khả năng thành công trong công việc. Thay vì dựa hoàn toàn vào bảo năng có sẵn từ một cuộc phỏng vấn, việc ra quyết định tuyển dụng dựa vào những bằng chứng cụ thể sẽ tốt hơn vì khi đó, thái độ mà ứng viên thể hiện sau khi được nhận vào làm việc sẽ không gây ngạc nhiên cho người tuyển dụng hoặc người quản lý.

Vì vậy, để tuyển dụng được nhân viên giỏi, ngoài phỏng vấn, các công cụ đánh giá rất cần thiết để tìm ra được người thật sự phù hợp với công việc. Khi thảo luận về vấn đề sự phù hợp với công việc, Moore nhấn mạnh rằng “phương pháp tiếp cận tốt nhất là xác định chính xác sự phù hợp quan trọng như thế nào và đánh giá rõ ràng yếu tố này bằng cách sử dụng một bài kiểm tra có cấu trúc cụ thể và một bảng câu hỏi phỏng vấn cụ thể”.

Trong việc đánh giá nhân viên, đánh giá trước tuyển dụng có ích trong việc nhìn ra những kỹ năng, năng lực và hành vi. Thêm vào đó, ngoài những báo cáo kỹ năng đơn giản, một số bài đánh giá còn cung cấp cái nhìn sâu sắc cho những nhà quản lý tuyển dụng trong việc chuẩn bị phỏng vấn. Ví dụ như ProfileXT, một công cụ đánh giá nhân viên 1 khoảng được sử dụng suốt cả quy trình tuyển dụng nhân viên, bao gồm cả hướng dẫn phỏng vấn.

Nguồn: Profiles International

Profiles International – thương hiệu toàn cầu về công cụ và giải pháp đánh giá nhân sự – vừa công bố dự án “Những công ty Việt Nam hoạt động hiệu quả năm 2011” -  dự án thường niên nhằm tôn vinh những công ty có năng suất hoạt động cao nhất trong năm. Dự án năm 2011 bao gồm 676 công ty thuộc 22 ngành công nghiệp so với với 551 công ty thuộc 21 ngành công nghiệp trong năm 2010.  Phạm vi nghiên cứu bao gồm các công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, trong đó năng suất lao động được xác định dựa trên doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên toàn thời gian. Tìm hiểu thêm và tải báo cáo tại: http://vietnamsmostproductive.com 

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Bí Quyết Phỏng Vấn
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles