employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Những lợi ích lớn nhất của phương pháp phản hồi 360 độ

Posted by Anh Mai on Feb 2, 2012 11:38:00 PM

Mọi người ai cũng cần nhận được phản hồi về công việc của họ và phản hồi 360 độ là phương pháp hiệu quả nhất để thu thập những thông tin liên quan đến các khía cạnh khó có thể đo lường trong cách thực hiện công việc (cách ứng xử, hành vi lãnh đạo, v.v.). Phương pháp này giúp bạn có được phản hồi từ nhiều nguồn khác nhau  về các hành vi của một người tại nơi công sở. Nếu được thực hiện đúng cách, đúng quy trình, phương pháp phản hồi 360 độ có thể mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp:

phương pháp đánh giá 360 độ

Đánh giá phản hồi 360 độ hiệu quả và đưa ra kết quả toàn diện

Phản hồi từ đồng nghiệp – Để đưa ra được phản hồi một cách hiệu quả thì người cung cấp phản hồi cần có một số kỹ năng giao tiếp nhất định. Điều không may là đa số mọi người thường cảm thấy không thoải mái khi được đặt vào vai trò của người đưa ra phản hồi, dù là phản hồi tích cực hay phản hồi mang tính xây dựng. Ngoài ra, họ cũng không muốn xúc phạm hay làm buồn lòng đồng nghiệp bằng những nhận xét tiêu cực. Phản hồi 360 độ có thể giải quyết những e ngại trên thông qua việc cung cấp một phương thức an toàn với tính chất ẩn danh và bảo mật để mọi người có thể nêu lên ý kiến chân thành của mình về cách thức làm việc của đồng nghiệp.

Phản hồi từ nhiều nguồn – Đúng là phản hồi từ một người thì vẫn tốt hơn là không có bất kì phản hồi. Thế nhưng cho dù người đó là cấp trên thì cũng không tránh được tình trạng phản hồi mang tính phiến diện. Trong khi đó, phản hồi cần phải mang tính toàn diện và đáng tin cậy vì nó sẽ giúp người nhận phản hồi thực hiện một thử thách rất khó khăn là thay đổi cách cư xử và hành vi theo chiều hướng tích cực hơn nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc và trong giao tiếp với những người xung quanh. Vì thế, phản hồi thường xuyên và liên tục từ nhiều nguồn khác nhau luôn luôn mang lại hiệu quả cao hơn.

Thông tin khách quan về các kỹ năng mềm – Có rất nhiều những yếu tố khó đo lường trong công việc như hành vi và kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm, hành vi bán hàng, kỹ năng thương lượng, v.v. Kết quả của một bài đánh giá theo phương pháp phản hồi 360 độ được tổng hợp từ nhiều nguồn ý kiến khác nhau và tập trung vào những khía cạnh chi tiết của hành vi ứng xử nên có thể bảo đảm tính khách quan cần có.

Phương pháp thực hiện đơn giản – Trước đây việc thực hiện một quy trình phản hồi 360 rất phức tạp. Hiện nay, doanh nghiệp có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ cung cấp đánh giá nhân sự trực tuyến để thực hiện một quy trình phản hồi 360 độ đơn giản, dễ sử dụng và cũng để được tư vấn về cách sử dụng những thông tin mà phản hồi cung cấp một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân – Nguồn thông tin khách quan và phong phú mà phản hồi 360 độ cung cấp có thể giúp các cá nhân thấy rõ những điểm mạnh cũng như điểm cần hoàn thiện của bản thân để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển tương ứng.

Đánh giá nhu cầu và lên kế hoạch phát triển nhân sự – Những thông tin phản hồi dành cho các cá nhân, đặc biệt là các cá nhân ở vai trò lãnh đạo, trong một doanh nghiệp có thể được tổng hợp thành báo cáo phân tích tổ chức để làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển nhân sự của toàn doanh nghiệp.

Nguồn: 360 FYI – 360 degree feedback FAQ’s, Tips and Best Practice

Click me

Topics: Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, Phương Pháp Phản Hồi 360 Độ
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles