employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Làm thế nào để có kết quả DISC tốt?

Posted by Anh Mai on Jan 12, 2012 12:11:00 AM

Đây là cụm từ khóa mà khá nhiều người tìm kiếm trên Google hàng tuần. Có thể họ đang tìm việc và người tuyển dụng sử dụng công cụ đánh giá DISC trong quá trình tuyển chọn. Hoặc có thể họ đang đi làm và công ty muốn đánh giá nhân viên để hỗ trợ công tác tuyển dụng, đánh giá nhóm, v.v. Dù mục đích của đánh giá là gì, những người được đánh giá ai cũng muốn gây ấn tượng tốt với người tuyển dụng, cấp trên hoặc công ty.

 đánh giá nhân viên DISC

Cách duy nhất để bạn “rớt” một đánh giá DISC chính là trả lời không thành thật về xu hướng hành vi của bản thân.

Bạn có thể “rớt” đánh giá DISC không?

Đây là cũng cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều không kém và câu trả lời là bạn không thể “rớt” trong một bài đánh giá DISC.

Một quan niệm sai lầm thường thấy của đa số mọi người về DISC là cho rằng đây là một bài “kiểm tra”. DISC không phải là một bài kiểm tra. Đối với một bài kiểm tra, kết quả của bạn có thể là đạt hoặc không đạt. Nhưng mục đích của bài DISC là nhằm đo lường, đánh giá phong cách, xu hướng hành vi của bạn. Nếu như kết quả DISC cho thấy bạn là người có xu hướng bảo thủ cao hơn là khắt khe, liệu điều đó có nghĩa là bạn đã thất bại hay không?

Tính cách con người bạn có thể được thể hiện qua những hành vi hằng ngày của bạn. Cách duy nhất để bạn “rớt” một đánh giá DISC chính là trả lời không thành thật về xu hướng hành vi của bản thân. Thực tế là bạn có thể tìm ra rất nhiều điều hữu ích và có giá trị về bản thân mình từ công cụ này. Thông thường, các công ty sử dụng DISC để xác định xem bạn có dễ dàng hợp tác với các nhân viên hay không, hoặc bạn có hài lòng với công việc hiện tại hay không, v.v. Vì DISC là một đánh giá được thiết kế để tìm hiểu về xu hướng hành vi của bạn nên cách duy nhất để “rớt” chính là thể hiện trong bài đánh giá những hành vi mà bình thường bạn không thể hiện. Những câu trả lời “sai” trong đánh giá DISC chính là những câu trả lời không phản ánh đúng tính cách của bạn.

Câu trả lời đúng là gì?

công cụ DISC

Giải pháp tốt nhất chính là hãy thể hiện thành thật bản thân bạn.

Nếu như không có câu trả lời sai, vậy câu trả lời như thế nào thì được xem là đúng nhất? Thật ra, câu hỏi này cũng tương tự như câu “Tính cách tốt nhất mà một người nên có là gì?”. Có hàng ngàn sự kết hợp của các phong cách hành vi và trên toàn thế giới, chỉ có một số ít phần trăm có tính cách hoàn toàn trùng khớp với mỗi sự kết hợp đó. Vì thế, tìm kiếm một người với một tập hợp những tính cách hay xu hướng hành vi nhất định nào đó cũng giống như tìm kim đáy bể vậy. Điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng và các công ty cũng đang tìm kiếm những tính cách đa dạng khác nhau chứ không tập trung vào một tính cách cụ thể nào.

Vì thế, giải pháp tốt nhất chính là hãy thể hiện thành thật bản thân bạn.

Bạn cũng có thể sẽ cho rằng: “Mặc dù là không có câu trả lời nào là sai, vẫn có khả năng nhà tuyển dụng đang đánh giá xem tôi có một số đặc điểm hành vi nào cụ thể hay không?”. Nếu bạn đang tìm việc trong lĩnh vực bán hàng, có khả năng cao là nhà tuyển dụng sẽ tìm những người thuộc nhóm D  (có ý chí, mạnh mẽ và tham vọng). Bạn làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật? Vậy thì có thể các công ty sẽ muốn tuyển những người có điểm C cao bởi họ là người làm việc cẩn thận, chính xác và có hệ thống.

Nếu bạn trả lời nghiêm túc các bài đánh giá dạng DISC, kết quả sẽ cho thấy những điểm mạnh thực sự của bạn. Sẽ có những người khuyên bạn trả lời các câu hỏi từ quan điểm của công việc bạn đang ứng tuyển, nghĩa là chọn những câu trả lời mà bạn cho là người làm công việc đó sẽ trả lời. Trong trường hợp đó, hãy tự hỏi bản thân mình: “Liệu mình có nên nhận một công việc trong một nhóm nào đó nếu nó hoàn toàn không phù hợp với thế mạnh của bản thân hay không?”

Bạn có thật sự muốn “gian lận”?

Sự thực là, ngoài DISC, các nhà tuyển dụng có khá nhiều những công cụ khác để đánh giá ứng viên cũng như mức độ phù hợp của ứng viên với công việc. Khi có ứng viên nào đó cố tình “gian lận” trong bài DISC, những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận ra khi đọc báo cáo của ứng viên đó.

Đó chỉ là một lý do bề mặt để bạn thấy rằng mình không nên tìm cách đánh lừa các bài đánh giá nói chung, và đánh giá dạng DISC nói riêng. Lý do thực sự của việc này sâu xa hơn thế. Nhà tuyển dụng, những người đang đánh giá bạn thật ra là đang giúp bạn. Họ đang cố đảm bảo rằng bất kì người nào được nhận vào một vị trí công việc trong công ty của họ đều có tính cách và xu hướng hành vi thực sự phù hợp để thành công ở vị trí đó. Họ muốn người nhân viên đó phải cảm thấy rằng đó là công việc dành riêng cho họ, rằng những nhiệm vụ mà họ sẽ làm phải thực sự mang lại hứng thú và trên hết, họ sẽ gặp rất ít căng thẳng trong công việc.

Nếu như kết quả đánh giá cho thấy bạn không có những đặc điểm hành vi phù hợp với công việc và/hoặc môi trường công việc, hãy xem đó là điều may mắn. Chúng tôi đã nghiên cứu báo cáo đánh giá của hàng ngàn nhân viên từ nhiều ngành nghề khác nhau. Những người có tính cách khác biệt với yêu cầu của công việc mà họ đang làm đa phần thường căng thẳng, bất mãn và đều đang tìm kiếm một công việc khác. Bạn có thực sự muốn điều này xảy ra với bạn hay không?

Phương pháp thực hiện đánh giá DISC tốt nhất

1.  Sắp xếp dư thời gian : Tùy theo đánh giá, bạn có thể mất từ 30 đến 60 phút để hoàn tất. Đa phần các đánh giá về tính cách không có giới hạn thời gian. Vì thế, hãy cho bản thân mình một khoảng thời gian dư dả để thực hiện đánh giá. Đừng quá nôn nóng hay vội vã vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.

2.  Thực hiện đánh giá trong môi trường yên tĩnh, có ít sự xao nhãng
3.  Trả lời theo bản năng, đừng phân tích quá sâu: Sẽ có những câu hỏi có vẻ không hợp lý và khiến bạn băn khoăn. Đừng quá bận tâm về cách dùng từ hay logic của một câu hỏi. Cách trả lời tốt nhất vẫn là trả lời theo bản năng của bạn.

Nguồn: Lược dịch từ Balanced Work Life

Profiles Performance Indicator™ là bài đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên  lý thuyết DISC – phân loại tính cách. Các báo cáo từ Profiles Performance Indicator được sử dụng để quản lý hiệu quả làm việc của nhân viên và giúp công ty nâng cao năng suất và giá trị công việc của họ. 

Click me

Topics: Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, DISC
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles