employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Điểm chung của tất cả những lãnh đạo có tư tưởng vĩ đại là gì?

Posted by Anh Mai on Mar 16, 2012 9:41:00 AM

nhà lãnh đạo giỏi

Tôi từng có đặc quyền được làm việc với một số những nhà lãnh đạo có tư tưởng vĩ đại trong thời đại của chúng ta. Tôi học được một số điều từ mỗi người trong tất cả những lần lần tiếp xúc và (chắc là) nhiều hơn cái mà họ cũng có thể học hỏi từ tôi. Phạm vi chuyên môn mà các khách hàng của tôi có rất phong phú: bán hàng, lãnh đạo, quản lý, giao tiếp, chiến lược, marketing, tài chính, cảm xúc trí tuệ, sự đổi mới, phát triển quan hệ…

Gần đây có người hỏi tôi tất cả họ đều có một điểm chung nào đó hay không? Thật là một câu hỏi thú vị (tôi thích những câu hỏi thú vị). Và đây là suy nghĩ của tôi. 

Từ quan điểm cá nhân, quan điểm giáo dục và quan điểm trên nền tảng chuyên môn, những nhà lãnh đạo lớn mà tôi làm việc cùng và đã được tiếp xúc là một nhóm người thật sự rất đa dạng. Họ có thể là những người đã từng tốt nghiệp MBA tại Harvard cho đến những người nghỉ giữa chừng khi đang học cấp ba, từ những người sống hướng nội đến hướng ngoại, những nhà nghiên cứu chuyên sâu cho đến những người CEO điều hành và sáng lập những tập đoàn hay công ty khổng lồ, tính cách từ ấm ám, kín đáo hay thẳng thắn và thích phân tích. Nhưng những đặc điểm chung mà họ có là:

  1. Tất cả họ đều rất khôn khéo. Trong một vài trường hợp, họ thật sự hơi “cáo già”. Trí khôn của họ có thể là kết quả của một nền giáo dục tuyệt vời hoặc do kinh nghiệm sống hoặc là sự kết hợp của cả hai, nhưng sự thông minh chắc chắn là một điểm chung thường thẫy của những nhà lãnh đạo có tư tưởng lớn.

  2. Họ rất hiếu kì. Với người lớn bản năng hiếu kì tự nhiên sẽ giảm đi theo thời gian. Ngược lại, sự hiếu kì của con trẻ dường như là không bao giờ thỏa mãn được. Những tác giả và nhà lãnh đạo mà tôi biết đều có bản năng tò mò giống như trẻ em vậy. Họ luôn luôn đặt câu hỏi, luôn tìm học những điều mới mẻ, luôn khao khát đọc sách và học tập. Một số họ thường có kiểu hiếu kì tập trụng, nghĩa sự hiếu kì cao độ của thường chỉ hướng vào công việc. Một số khác có sự hiếu kì rộng hơn và dường như thích tìm hiểu nhiều sự vật khác nhau; họ có một khả năng kỳ lạ là có thể rút ra được từ những sự việc không liên quan những quy luật sâu sắc có thể áp dụng trong công việc của họ.

  3. Họ đam mê tất cả những gì mà họ làm. Bạn có thể là người cực kỳ thông minh và hiếu kì, những đặc điểm rõ ràng có thể giúp bạn vượt trội hơn người khác nhưng thêm vào đó chút đam mê mới là yếu tố quyết định. Bạn không thể giả tạo sự đam mê (và nếu bạn có thể thì đó lại là một vấn đề khác). Những nhà lãnh đạo thật sự là người có niềm đam mê kỳ lạ với điều mà họ làm và biết được cách mà công việc có thể ảnh hưởng lên cá nhân họ, nhóm làm việc và tổ chức của họ. Một số người đã thay đổi thế giới, một số đã phát triển những mô hình hay phương pháp để giúp con người bán hàng, tiếp thị, quản lý,lãnh đạo hiệu quả hơn, Một số khác là những chuyên gia thật sự trong lĩnh vực tài chính hay kinh doanh. Điều quan trọng ở đây không phải là họ làm trong lĩnh vực nào, điều quan trọng chính là niềm đam mê của họ.

Đây là những điều mà tôi nghĩ đến để trả lời một câu hỏi thật sự thú vị. Sự khôn khéo, tính hiếu kì và niềm đam mê là những đặc điểm cần thiết đối với những tác giả và những nhà lãnh đạo vĩ đại. Đương nhiên có được tất cả những điều này không phải là sự đảm bảo của thành công (mặc dù tôi  ước nó có thể đơn giản như vậy). Tuy nhiên, nếu không có những điều đó, công việc sẽ là một trở ngại lớn mà tôi chưa từng thấy bất cứ ai có thể vượt qua. Nếu như bạn dự định đầu tư thời  gian, năng lượng và nỗ lực của mình để trở thành một tác gia hay một nhà lãnh đạo thì hãy dành thời gian để xem lại bản thân mình và chắc chắn rằng bạn có đủ những đặc điểm này.

(Nguồn: Profiles International)

Click me


Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles