employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đào tạo và phát triển sẽ giúp nâng cao kỹ năng quản lý

Posted by Anh Mai on Apr 18, 2012 10:57:00 PM

đào tạo quản lýCác giải pháp đào tạo và phát triển kỹ năng quản lý sẽ hỗ trợ bạn trong việc giúp đỡ nhân viên hoàn thành hiệu quả hơn vai trò quản lý. Đúng vậy, nhiều công ty đã thẳng tay cắt bỏ ngân sách đào tạo và phát triển trong thời kỳ suy thoái. Nhưng bạn có thể làm gì khác để giúp cấp quản lý phát triển những kỹ năng thiết yếu cần thiết cho công ty?

Trong môi trường làm việc với nhịp độ nhanh chóng, nhiều người quản lý được đẩy vào vai trò lãnh đạo khi chưa được huấn luyện bài bản. Sự thành công, hay sự thiếu sót của họ, đều có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Gallup với hơn 1 triệu nhân viên tại Mỹ cho thấy rằng nguyên nhân lớn nhất khiến họ rời bỏ công việc chính là cấp trên trực tiếp của họ và những nhóm làm việc với sự giám sát kém sẽ có hiệu quả sụt giảm hơn 50% và giảm lợi nhuận hơn 44% so với những nhóm nhận được sự giám sát hiệu quả.

Đào tạo và phát triển cấp quản lý có thể được sử dụng để phát triển các kỹ năng quản lý và lãnh đạo tại bất kỳ thời điểm nào. Bằng cách lưu trữ thông tin về về tài năng, kỹ năng, và sở thích của nhân viên, bạn có thể giúp họ trở thành những nhà quản lý giỏi hơn. Công tác phát triển cấp quản lý cũng sẽ giúp bạn quản lý, động viên, và giữ chân các tài năng một cách hiệu quả hơn.

Với dữ liệu đầy đủ và khách quan về mỗi nhân viên, bạn có thể đưa ra được những quyết định tốt nhất về đào tạo và phát triển. Bằng cách xác định được những người nào cần được phát triển thêm, những lĩnh vực nào họ cần được nâng cao, và quy trình cần có để họ cải thiện các kỹ năng cần thiết, bạn có thể xây dựng con đường đi đến thành công cho doanh nghiệp của mình.

Đào tạo và phát triển cấp quản lý với 3 bước cụ thể:

- Bước đầu tiên là đánh giá rộng rãi để cung cấp cho cấp quản lý cái nhìn toàn diện nhiều phía từ những người quan sát công việc của họ: cấp trên, cấp dưới, và đồng cấp. Đây là một quy trình quan trọng bởi vì nó giúp tăng nhận thức và khuyến khích người quản lý thay đổi cách làm việc của họ.

- Bước thứ hai là phân tích để cảnh báo những người quản lý hàng đầu về những vấn đề tiềm ẩn trong vai trò quản lý có thể phát triển nếu như mục tiêu nghề nghiệp của họ không tương thích với mục tiêu của doanh nghiệp. Có được thông tin này giúp cho việc phát triển kỹ năng lãnh đạo ở cấp độ cá nhân cũng như cấp độ toàn doanh nghiệp. Thông tin này cũng giúp cải thiên giao tiếp và xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh.

Bước thứ ba là tổ chức một chương trình đào tạo và huấn luyện cấp doanh nghiệp hướng đến những kỹ năng cụ thể được cuộc khảo sát nhận định là yêu cầu cho việc phát triển, giúp người quản lý theo đuổi quá trình phát triển bản thân ở những khía cạnh cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc. Chương trình bao gồm 18 phần, cấp quản lý sẽ xây dựng và hoàn thiện một kế hoạch phát triển khả năng quản lý một cách linh hoạt bằng cách sử dụng các phần này. Không giống như các khóa học và buổi hội thảo, các hoạt động huấn luyện kỹ năng quản lý được lồng vào những hoạt động hàng ngày của nhà quản lý.

Phát triển kỹ năng quản lý được dùng chủ yếu trong việc huấn luyện chuyên nghiệp và đánh giá công việc của người quản lý, nhưng cũng sẽ giúp cho công ty/ tổ chức của bạn giải quyết những thách thức sau:

1. Phương pháp quản lý không hiệu quả
2. Năng suất quản ký kém
3. Giao tiếp thiếu hiệu quả
4. Kỹ năng lãnh đạo kém            
5. Nhân viên mất lòng tin đối với quản lý
6. Quản lý thiếu khả năng giao quyền và trách nhiệm
7. Động lực làm việc thấp
8. Thiếu tính cam kết
9. Trì trệ về ý tưởng, thiếu sự thay đổi tích cực
10. Tiêu chuẩn công việc thấp
11. Mâu thuẫn tại nơi làm việc

Phát triển và đào tạo kỹ năng quản lý giúp đánh giá những khả năng sau:

 1. Giao tiếp
 2. Lãnh đạo
 3. Khả năng thích nghi
 4. Xây dựng mối quan hệ
 5. Quản lý công việc
 6. Năng suất
 7. Phát triển những người khác
 8. Phát triển bản thân
 9. Lắng nghe những người khác
 10. Tiếp thu thông tin
 11. Giao tiếp hiệu quả
 12. Xây dựng lòng tin
 13. Xây dựng những mối quan hệ cá nhân
 14. Trách nhiệm công việc
 15. Thích nghi với các tình huống
 16. Tư duy sáng tạo
 17. Đưa ra hướng giải quyết
 18. Tạo điều kiện cho sự thành công của nhóm
 19. Làm việc hiệu quả
 20. Làm việc đúng năng lực
 21. Hành động
 22. Đạt được kết quả mong muốn
 23. Nuôi dưỡng các tài năng
 24. Tạo động lực một cách thành cộng
 25. Thể hiện tính cam kết
 26. Tìm kiếm sự phát triển

Đừng quên rằng người quản lý cũng chỉ là một nhân viên nhưng chịu trách nhiệm quản lý những nhân viên khác. Cũng như vậy, các nhân viên dưới quyền cần được đào tạo để học hỏi những kỹ năng mới và cao cấp hơn cho công việc của họ, bạn cũng đừng kỳ vọng cấp quản lý của mình sự hoàn hảo. Thay vào đó, công ty nên đầu tư huấn luyện và phát triễn những người quản lý của mình để họ trở nên tốt hơn so với những người đồng nghiệp và tạo ra một môi trường lao động hiệu quả và năng suất cao hơn.

Nguồn: Profiles International

Hãy tải tài liệu về phát triển kỹ năng lãnh đạo của Profiles International:

Click me

 

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Giữ Chân Nhân Tài, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles