employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Kỹ năng thiết yếu của người quản lý hiệu quả: Linh hoạt và thích ứng

Posted by Anh Mai on May 30, 2012 9:25:00 AM

thay đổiNền kinh tế đột nhiên bị trì trệ vào cuối năm 2007 khi khủng hoảng kinh tế diễn ra. Các doanh nghiệp buộc phải cấp thiết thay đổi để có thể duy trì hoạt động, bao gồm việc thực hiện những biện pháp như cắt giảm chi phí, nhân lực và hạn chế chi tiêu. Tình trạng khủng hoảng kinh tế buộc các nhà lãnh đạo và quản lý phải cải tiến để tồn tại. Chính từ sự thay đổi quan trọng này, nhìn chung các doanh nghiệp rơi vào trạng thái tê liệt, không dám manh động vì lo ngại bị đào thải.

Khi thị trường đã có phản ứng trở lại, các doanh nghiệp vẫn không chắc chắn sẽ khắc phục được khoản thua lỗ trong kỳ suy thoái. Doanh nghiệp vẫn đang tìm cách làm quen với những “ tiêu chuẩn mới” – vốn khác biệt tùy vào quy mô và lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên với sự tăng trưởng kinh tế tích cực trong thời gian tới, đã đến lúc các doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh lại. Các nhà quản lý và lãnh đạo hiệu quả cần phải phát triển bản thân để có thể lèo lái đưa doanh nghiệp đi lên. 

Lãnh đạo chính là những người tạo điều kiện thay đổi cho doanh nghiệp. Họ phải là những người định hướng và thực thi cải cách để đưa doanh nghiệp đi đến thành công. Tuy nhiên, rất khó để tìm ra một người quản lý không e ngại sự thay đổi, đặc biệt là sau khi họ đã thoát khỏi tình trạng giảm phát của cơn khủng hoảng kinh tế. Nhà quản lý thành công phải là người dám thay đổi, vì thay đổi là điều cần thiết cho sự phát triển doanh nghiệp. 

Những nhà quản lý không muốn thay đổi sẽ khiến doanh nghiệp dễ bị lệch hướng. Sự do dự hay hoài nghi chính là biểu hiện của một nhà quản lý không chấp nhận được sự thay đổi. Người đó chỉ nói về những vấn đề “đã xảy ra” thay vì “sẽ diễn ra” cũng cho thấy rằng họ không thích hợp với sự thay đổi trong công việc. Một nhà quản lý tiếp tục thực hiện mọi việc theo lối mòn nhưng vẫn mong muốn đem lại kết quả mới, hoặc những người không chịu được rủi ro, không tìm ra phương pháp tốt hơn để giải quyết công việc…đều là những trường hợp đáng báo động.  Cẩn trọng với sự thay đổi là điều dễ hiểu ở các quản lý, nhưng họ cũng cần phải hiểu được rằng thay đổi và thích nghi đôi khi là con đường duy nhất để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển thịnh vượng. 

Để trở thành một nhà quản lý hiệu quả

Có ba phương thức giúp các nhà quản lý không bị chệch hướng và phát triển không ngừng. Cách thứ nhất là hiểu được mong muốn thay đổi của họ. Các cá nhân khác nhau có những ý kiến và ý tưởng khác nhau, và chính sự khác biệt này ảnh hưởng đến những rủi ro và thách thức khác nhau. Có người hào hứng với thay đổi và nắm bắt cơ hội, có người lại chỉ nhìn thấy rủi ro. Những luồng ý kiến trái chiều về sự thay đổi luôn hữu ích cho các doanh nghiệp. Việc nhận biết phản ứng của nhà quản lý trước sự thay đổi sẽ giúp ích cho việc làm quen với chính sự thay đổi đó. Việc làm quen hiệu quả cũng sẽ đảm bảo sự phát triển và tính chuyên nghiệp của nhà quản lý. 

Một cách khác là giúp nhà quản lý hiểu được nguyên nhân không muốn thay đổi của mình. Rất nhiều người bản thân họ cũng không ý thức được rằng họ ngần ngại thay đổi. Vì thế khi lưu ý vấn đề này, nên đề cập một cách khéo léo. Một khi nhận thức được việc ngần ngại thay đổi là do ác cảm của bản thân, họ sẽ được trang bị tốt hơn để khắc phục và thích nghi với sự thay đổi theo cách của riêng mình. Nếu có thể, hãy yêu cầu họ xem xét và nghiên cứu cả quá trình thay đổi. Khi đó, có thể họ sẽ nhìn thấy được những lợi ích mà thay đổi mang lại cho doanh nghiệp lẫn cho bản thân họ.

Cách thứ ba là bảo đảm rằng nhà quản lý tập trung vào tầm quan trọng và lợi ích của những ưu tiên mới. Có nhiều cách để thuyết phục thay đổi và chỉ thuyết phục bằng lời nói thôi thì không đủ. Là một lãnh đạo, bạn cần phải thể hiện sự thay đổi qua   những hành động và mục tiêu cụ thể và suy xét kỹ mục tiêu mong đợi. Sau mỗi sự thay đổi, nên hỏi nhà quản lý cùng nhân viên về những ưu tiên trong công việc của họ. Điều đó sẽ hé lộ sự thiếu đồng thuận trong ưu tiên công việc giữa bạn và người quản lý. Đây là cơ hội để bạn phổ biến lại ưu tiên công việc, đồng thời cung cấp bằng chứng thực tế về lợi ích của thay đổi, góp phần xua tan mối hoài nghi của các nhà quản lý. 

Nếu sau một khoảng thời gian dài mà các cách trên vẫn không hiệu quả, bạn cần có một buổi nói chuyện thẳng thắn với những nhà quản lý vẫn cứng rắn với quan điểm cũ của họ. Nếu họ vẫn khăng khăng từ chối, doanh nghiệp không chỉ mất đi  tiềm năng thực hiện thay đổi và năng suất của người quản lý mà còn của những người chịu sự quản lý của họ. Hãy hình dung cuộc nói chuyện diễn ra 10 năm trước trong một công ty sản xuất phim cho máy chụp ảnh trong khi công nghệ lúc bấy giờ đã lên đến kỹ thuật số. Niềm hoài cổ là đáng quý, nhưng đừng đợi chờ đến khi tổn thất là quá lớn mới tiến hành cải cách công việc. 

Thay đổi vốn không dễ dàng, và con người là những tạo vật ưa thích thói quen. Trong quá trình vực dậy nền kinh tế, các nhà lãnh đạo cần nắm bắt cơ hội đang tới, bằng không chính doanh nghiệp của họ sẽ chịu thiệt thòi. Trong thời đại thông tin là sức mạnh, con người càng biết nhiều thì càng dễ dàng làm quen với sự thay đổi. Làm lãnh đạo không dễ, vì thế khi các nhà quản lý không nhận ra được lợi ích từ việc thay đổi, hãy nhớ rằng họ cũng chỉ là con người. Với có được những bằng chứng ủng hộ cho thay đổi và nhận thức được lợi ích của thay đổi, các nhà lãnh đạo sẽ có thể thích ứng và phát triển để hướng đến thành công. 

Nguồn: Profiles International

Mời bạn tải tài liệu hướng dẫn của Profiles International về những yếu tố thất bại trong quản lý và tìm ra cách quản lý hiệu quả nhất nhân viên trong doanh nghiệp.

Click me 

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles