employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

3 bước đi đúng để tránh việc quá đề cao kỹ năng lãnh đạo của bạn

Posted by Anh Mai on May 31, 2012 8:56:00 AM

describe the imageTôi là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Tôi luôn luôn giao tiếp hiệu quả. Tôi là người có tầm nhìn và cống hiến hết mình cho công việc. Nhân viên của tôi biết rằng tôi luôn đánh giá cao đóng góp của họ cho tổ chức.

Thật sao???

Hãy dừng lại và suy nghĩ về câu hỏi này: Bạn cho rằng mình là một nhà lãnh đạo xuất sắc ở tất cả các mặt như trên, nhưng làm thế nào bạn biết điều đó là đúng?

Dù bạn là CEO hay là quản lý của môt bộ phận trong doanh nghiệp, việc có được một hình dung chính xác về những kỹ năng lãnh đạo của bản thân là rất quan trọng. Những kỹ năng lãnh đạo bao gồm những kỹ năng cá nhân như quản trị tổ chức và quản lý thời gian, cùng với những kỹ năng cấp cao hơn như phân công nhiệm vụ, giao tiếp, định hướng và trao quyền cho nhân viên.

Để làm giảm khoảng cách giữa nhận thức của bạn và với thực tế, hãy thực hiện theo 3 bước sau đây:

1. Xây dựng thói quen tự phản ánh.

Hãy bắt đầu hỏi bản thân bạn những câu hỏi sau đây:

    • Bạn tự nghĩ mình là người lãnh đạo như thế nào? Ai đã ảnh hưởng lên cách suy nghĩ này?
    • Bạn nghĩ mọi người miêu tả bạn là người lãnh đạo như thế nào?
    • Những điểm mạnh trong khả năng lãnh đạo của bạn là gì?
    • Những điểm yếu trong khả năng lãnh đạo của bạn là gì?

2.Nhờ mọi người viết ra phản hồi.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc hỏi các đồng nghiệp 4 câu hỏi ở phần 1. Bạn có thể đặt vấn đề bằng cách nói: “ Tôi muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình. Để làm được điều này, tôi cần biết được mình làm việc như thế nào từ góc độ của mọi người. Các bạn có thể vui lòng đưa ra những phản hồi về kỹ năng lãnh đạo của tôi được không?

Hãy hỏi các đồng nghiệp về những dự án cụ thể mà bạn đã tham gia. Và hãy nhờ cấp trên của bạn đưa ra phản hồi về cách giao tiếp của bạn trong những cuộc gặp gỡ với khách hàng. Dù bạn hỏi ai hay hỏi về điều gì, hãy chuẩn bị tinh thần để nhận những câu trả lời tiêu cực – bạn có thể nghĩ mình đang làm việc rất tuyệt vời nhưng có thể những người khác không thấy như vậy.

3.Hãy sử dụng những cách đánh giá toàn diện.

Có rất nhiều công cụ đánh giá phản hồi đáng quan tâm trên thị trường. Những công cụ này thường bắt đầu bằng việc mời bạn đánh giá kỹ năng hoặc hành vi lãnh đạo của chính bạn. Sau đó, những người cùng làm việc với bạn (bao gồm những người đồng cấp, cấp dưới trực tiếp, và cấp trên) cũng sẽ thực hiện đánh giá về những kỹ năng lãnh đạo của bạn. Cuối cùng, những phản hồi của hai bên sẽ được so sánh để hé lộ một cái nhìn khá chính xác về hành vi lãnh đạo của bạn. Nó sẽ xác định những kỹ năng lãnh đạo mà bạn đang thực hiện rất hiệu quả. Đồng thời, nó cũng sẽ tìm ra được những kỹ năng lãnh đạo mà bạn cần nâng cao vì có một khoảng cách lớn giữa hai cách nhìn nhận.

Nhận thức là điều đầu tiên để thay đổi hành vi. Nhưng nhiều người trong chúng ta không muốn biết rằng chúng ta không ở tại vị trí mà chúng mong muốn. Một người không bao giờ lại gần bàn cân không có nghĩa là người đó có cân nặng lý tưởng. Nguyên tắc tương tự cũng có thể áp dụng trong trường hợp của người quản lý. Hãy đi bước đầu tiên để thu về những nhận xét chính xác đối với kỹ năng lãnh đạo của bạn. Điều này chuẩn bị cho những bước phát triển tích cực tiếp theo và sẽ tạo được những tác động có ý nghĩa cho cá nhận lẫn toàn doanh nghiệp.

Nguồn: Profiles International

Làm cách nào để tìm hiểu chính xác về các kỹ năng lãnh đạo của bạn và tìm ra những mặt cần được hoàn thiện? Hãy đọc chuyên đề của chúng tôi về Kỹ năng lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Để biết thêm về hệ thống đánh giá kỹ năng lãnh đạo, mời bạn tải brochure về Checkpoint360 - hệ thống đánh giá phản hồi theo phương pháp 360 độ từ những người xung quanh cùng làm việc. 

Click me

 

Nếu bạn có nhu cầu dùng thử đánh giá phản hồi 360 độ cho lãnh đạo công ty/ tổ chức của mình, Profiles International Vietnam mời bạn tham gia chương trình dùng thử sản phẩm. Chương trình hoàn toàn miễn phí và không ràng buộc điều kiện tham gia. 

Click me

Topics: Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles