employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đánh giá nhân sự giúp doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng của nhân viên

Posted by Anh Mai on Jun 27, 2012 9:37:00 AM

Không có bi kịch nào lớn hơn việc doanh nghiệp giao cho một nhân viên có năng lực những công việc mà họ chắc chắn sẽ không thực hiện được. Khi điều này xảy ra, tiềm năng của nhân viên đó đã bị lãng phí. Bạn có thể cải thiện quy trình tuyển dụng của mình không ? Có khi nào bạn tuyển một nhân viên với kỳ vọng họ sẽ làm việc lâu dài cho công ty nhưng  cuối cùng họ lại ra đi chỉ sau một thời gian ngắn?

describe the imageNhững doanh nghiệp cỡ vừa có lợi thế về quy mô vốn không bị quyết định bởi lợi nhuận, số lượng nhân viên và phạm vi kinh doanh. Tất cả các công ty đều biết đến sự luân chuyển tự nhiên của nhân sự. Hầu hết những vị trí bỏ trống sẽ lại được thay thế. Những công ty đang tăng trưởng có thể muốn tuyển dụng, nhưng những tổ chức tầm trung cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa việc tuyển thêm nhân viên hay tìm cách tăng hiệu quả làm việc của nhân viên hiện tại.

Nếu đã quyết định việc tuyển dụng là cần thiết, thì dù bạn có là ai, chủ doanh nghiệp, chuyên viên hay quản lý, bạn luôn muốn cắt giảm chi phí và tối đa hóa năng suất cũng như hiệu quả của quy  trình tuyển dụng. Các biện pháp xác định mức độ phù hợp với công việc sẽ giúp bạn tuyển được những nhân viên tuyệt vời qua việc hiểu rõ những đặc điểm cốt lõi của những nhân viên ưu tú nhất cua bạn.

Các giải pháp tuyển dụng sẽ đánh giá các đặc điểm hành vi cần thiết mà một người nhân viên cần có nhằm hỗ trợ bạn đưa ra quyết định tuyển dụng và chọn lựa chính xác nhất. Công nghệ kiểm tra mức độ phù hợp với công việc giúp các nhà lãnh đạo dự đoán được sự phù hợp công việc và nhờ đó, họ có thể đặt nhân viên của mình vào những công việc phù hợp nhất với họ.

Hiện nay, những doanh nghiệp thành công thường sử dụng đánh giá nhân sự trong quá trình phỏng vấn để biết rõ hơn về ứng viên. Có nhiều phương pháp đánh giá nhân viên, nhưng những sản phẩm đánh giá hiệu quả nhất thường sử dụng sự phù hợp với công việc làm công cụ nhằm tăng tính nhất quán và hiệu quả của quá trình tuyển dụng.

Phương pháp xác định mức độ phù hợp với công việc thường kết hợp các dữ liệu có được từ đánh giá nhân sự và khảo sát phân tích công việc để tạo ra một tiêu chuẩn phục vụ cho việc chọn lựa ứng viên. Bằng việc đưa sự phù hợp với công việc vào làm yếu tố chủ chốt trong quá trình tuyển dụng, quá trình này sẽ diễn ra một cách hiệu quả hơn. 

Làm thế nào để xác định mức độ phù hợp với công việc?

Dựa trên những tiêu chuẩn khách quan, đội ngũ tuyển dụng sẽ chọn lựa những nhân viên giỏi nhất trong mỗi vị trí. Những nhân viên này được đánh giá về khả năng tư duy, xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp, bao gồm 20 đặc điểm chính:

   1. Khả năng học hỏi
   2. Khả năng giao tiếp
   3. Suy luận ngôn ngữ
   4. Khả năng tính toán
   5. Suy luận toán học
   6. Năng suất làm việc
   7. Tính lãnh đạo 
   8. Tính hướng ngoại
   9. Tính phục tùng
   10. Thái độ
   11. Tính quyết đoán
   12. Tính hòa đồng
   13. Tính độc lập
   14. Phán xét khách quan
   15. Sở thích về kinh doanh
   16. Sở thích về tài chính
   17. Sở thích về dịch vụ
   18. Sở thích về sáng tạo
   19. Sở thích về kỹ thuật
   20. Sở thích về cơ khí

Những thông tin này được sử dụng để tạo ra một hồ sơ về người thích hợp nhất với một công việc cụ thể. Đây chính là nền tảng so sánh về kỹ năng và tính cách mà công ty có thể sử dụng trong quá trình tuyển dụng những nhân viên tài năng.

Với bản khảo sát phân tích cộng việc (job profiles analysis), các nhà quản lý sẽ có thể cân nhắc và bày tỏ quan điểm về một vị trí cụ thể. Khi bản phân tích gồm 57 câu hỏi hoàn tất, phản hồi của nhà quản lý sẽ được đưa vào Trung tâm Đánh giá để xử lý và phân tích. Kết quả sẽ đưa ra một hồ về người phù hợp nhất với công việc.

Ngoài việc cung cấp thông tin về kiểu tính cách, đặc điểm hành vi của ứng viên, bài đánh giá còn cung cấp những câu hỏi cụ thể được soạn riêng cho mỗi ứng viên dựa trên kết quả bài đánh giá của họ. Những câu hỏi phỏng vấn cụ thể này có thể được sử dụng cho phỏng vấn lần hai. Điều này sẽ tạo ra được lợi thế quan trọng cho các nhà quản lý trong quá trình tuyển dụng.

Sử dụng phương pháp đánh giá nhân sự trong quá trình tuyển dụng và chọn lựa nhân viên đem lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh thông qua việc nâng cao tính nhất quán và khả năng thành công trong việc tuyển dụng những ứng viên tài năng. Đặt nhân viên vào những công việc phù hợp với họ, giao đúng việc cho đúng người và bạn sẽ tạo ra được một nguồn lực lao động vững chắc cho tổ chức.

Source: Profiles International

Click me  

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Giữ Chân Nhân Tài, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles