employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

5 nguyên nhân thường gặp khiến nhân viên nghỉ việc: do bạn, không phải do tôi

Posted by Anh Mai on Jul 12, 2012 9:06:00 AM

Thời đại mà các cuộc hôn nhân có thể kéo dài mãi mãi và các nhân viên làm việc cả đời ở một công ty đã không còn nữa. Dựa trên những số liệu gần đây, tuổi thọ trung bình của một cuộc hôn nhân thường kéo dài 8 năm, nhưng sẽ là điều bất thường nếu một nhân viên làm việc tại một công ty quá 8 năm. Theo Sở thống kê lao động tại Mỹ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty ở Mỹ của một nhân viên là 4.4 năm (thống kê năm 2010). Mặc dù các công ty không thể tránh khỏi việc nhân viên rời khỏi công ty, họ vẫn có thể thực hiện các biện pháp giúp giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và tăng thời gian làm việc của nhân viên. Vậy, tại sao nhân viên lại chấm dứt công việc và tự nguyện rời khỏi công ty?

đánh giá kỹ năng nhân viên resized 600

Dựa trên kết quả khảo sát do Profiles International thực hiện, đây là 5 lý do nhân viên đổi nơi làm việc phổ biến nhất :

1. Sự nhàm chán

Ngày nay nhân viên luôn muốn phát triển đến mức cao nhất họ có thể. Họ muốn nâng cao và trau dồi khả năng, kỹ năng  và kinh nghiệm của mình. Những nhân viên cảm thấy bị hạn chế hay gò bó sẽ nhanh chóng chán nản và sớm bát đầu tìm kiếm những cơ hội có thể đáp ứng được mong muốn phát triển của họ ở bên ngoài công ty hiện tại.

2. Mức lương và lợi ích không thỏa đáng

Theo khảo sát, có khoảng 15% rời công ty vì yếu tố tiền bạc. Nhân viên luôn mong muốn có được mức lương tương đương với thị trường, nếu nhân viên  so sánh và cảm thấy mình được trả lương không xứng đáng, họ sẽ tìm kiếm công việc khác. Bên cạnh đó, cùng với chi phí chăm sóc sức khỏe thì lợi ích đặc biệt quan trọng. Lợi ích không đủ hoặc lợi ích dưới tiêu chuẩn đều khiến cho nhân viên ra đi.

3. Thiếu sự công nhận

Thiếu sự công nhận chiếm 25% số lý do nhân viên bỏ công việc của họ. Người nhân viên không những muốn được trả công xứng đáng cho những gì họ làm mà còn muốn được công nhận khi họ hoàn thành công việc tốt. Khi một nhân viên bắt đầu cảm thấy những nỗ lực của họ không được chú ý, họ sẽ làm việc kém hiệu quả hơn hay thậm chí chuyển qua một công ty khác nơi khả năng của họ được công nhận.

4. Thiếu cơ hội thăng tiến

Dù đó là cơ hội thăng tiến cá nhân hay nghề nghiệp, 20% nhân viên cho rằng họ bỏ việc do cảm thấy thiếu cơ hội phát triển ở vị trí hiện tại. Sau một thời gian  cảm thấy không được nhìn nhận, người nhân viên sẽ cảm thấy không được xem trọng và có xu hướng tìm một công việc khác.

4. Bất mãn về phương pháp quản lý

Theo kết quả khảo sát, 30% nhân viên trả lời họ không từ bỏ công việc mà từ bỏ người quản lý. Người ta vẫn thường nói “Người rời người, không phải rời công việc”. Một quan hệ nhân viên – quản lý là mối quan hệ quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong tổ chức. Nhân viên không thể làm việc hiệu quả nếu phải đối mặt với cách quản lý kém.

Cũng giống như những vấn đề liên quan đến các mối quan hệ khác giữa người với người, bạn phải biết rõ nguyên nhân trước khi đề ra cách xử lý. Biết được nguyên nhân của việc nhân viên rời khỏi tổ chức là điều quan trọng nếu công ty muốn phát triển kế hoạch giữ chân nhân viên của mình dài hạn. Ở phần 2 của chủ đề này, chúng tôi sẽ đề ra 6 bước các công ty cần làm để giữ nhân tài và giảm lỷ lệ nhân viên rời công ty.

Bạn đã bao giờ nghỉ việc vì một trong những lý do này chưa? Đâu là những lý do khiến một nhân viên tự nguyện bỏ công việc của họ? Mời bạn tải brochure về ProfileXT, một trong những công cụ hiệu quả nhất để đánh giá sự phù hợp công việc của nhân viên.

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles