employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bí quyết khen thưởng nhân viên không phạm đến ngân sách

Posted by Anh Mai on Jul 30, 2012 10:33:00 AM

(Bài viết của Susan Wilson Solovic - một nữ doanh nhân đa tài và từng đạt được nhiều giải thưởng. Bà còn là một Giám đốc Điều hành, một nhà báo, nhà văn, một luật sư và là một nhân vật của công chúng. Solovic còn là một diễn giả rất được yêu thích và là một trong những nhà tài trợ cho ABC News.)

Hilary Clinton từng phát biểu rằng “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” ( “It takes a village to raise a child”) . Trong kinh doanh, để gây dựng một doanh nghiệp cần có một đội ngũ mạnh về lực cũng như lòng trung thành. Một trong những tài sản lớn nhất của những công ty quy mô nhỏ là đội ngũ những nhân viên tài năng – những  người luôn tin tưởng vào tầm nhìn của công ty và cam kết đưa công ty đến thành công.

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế gần đây, các doanh nghiệp ở mọi quy mô đua nhau cạnh tranh để tồn tại, nhưng các doanh nghiệp nhỏ lại đặc biệt bị ảnh hưởng. Đa phần chúng ta gặp khó khăn trong việc chấm lương hàng tháng, trong khi đó nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự. Hầu hết nhân viên của các doanh nghiệp này đều bị yêu cầu phải làm việc nhiều hơn dù nhân lực không còn được nhiều như trước.

motivate staff

Nói chung, đa phần nhân viên chỉ cần có được một công việc trong thời buổi suy thoái dù không được tăng lương hay phụ cấp là đã cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế  có dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cơ hội việc làm gia tăng, rất nhiều nhân viên sẽ bắt đầu cho rằng công việc ở những môi trường mới sẽ hấp dẫn hơn công việc hiện tại. Theo nghiên cứu thường niên lần 9 của Metlife (tại Mỹ) về “Xu hướng lợi ích nhân viên”, khoảng 1/3 nhân viên muốn tìm công việc khác trong năm tới. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chỉ 47% nhân viên trung thành với doanh nghiệp của mình, giảm 59% so với 3 năm trước.

Nghiên cứu còn cho thấy hầu hết nhà tuyển dụng không hề biết việc nhân viên của họ không hài lòng với công việc. Vì thế trong khi nhân viên than vãn về công việc hiện tại và tìm kiếm những công việc khác, doanh nghiệp vẫn tiếp tục nghĩ rằng họ đang sở hữu một đội ngũ nhân viên trung thành. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ không mắc phải sai lầm đó. Không kể đến sự trì hoãn trong giải quyết công việc, việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cũng rất khó khăn và tốn kém. Vậy nên, chúng ta nên chú trọng vào việc giữ lại nhân viên của mình hơn là để họ chuyển sang nơi khác.

Tình hình kinh tế hiện tại còn nhiều bấp bênh. Tôi cho rằng hầu hết chúng ta, những người sở hữu doanh nghiệp, vẫn không biết chắc chắn điều gì sẽ xảy đến trong tương lại. Giai đoạn tệ hại nhất của cuộc khủng hoảng đã thật sự đi qua hay chưa? Không ai biết chắc được. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi phải chi ra một số tiền đáng kể trong việc tăng lương hay tăng thưởng. Tuy vậy, có những phương pháp giúp bạn thưởng nhân viên mà không cần đến yếu tố tài chính.

Một trong những cách hay nhất để thưởng nhân viên là công nhận thành quả công việc của họ một cách chân thành. Mọi người đều muốn sự đóng góp của mình được trân trọng. Do áp lực của thời kỳ suy thoái, dường như các doanh nghiệp đã quên mất điều đó. Bây giờ vẫn chưa muộn, hãy dành thời gian để công nhận thành quả của nhân viên khi họ làm tốt. Hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn. Tôi từng biết những người sẵn sàng làm trong mội trường có mức lương thấp vì họ cảm thấy yêu công việc của mình và vì những nỗ lực của họ đáng giá và được coi trọng.

Bạn có thể khen thưởng cho nhân viên bằng những cách vui, lạ và bất ngờ. Ví dụ, sau một dự án thành công tại công ty tôi, chúng tôi mở một buổi tiệc kem bất ngờ cùng với những món kem hảo hạng, nhờ thế mọi người được dịp thưởng thức các lọai kem trái cây ngon tuyệt vời. Chúng tôi đã tạo ra một làn gió mới và cho đến bây giờ mọi người vẫn còn nhớ điều đó,

Đối với khen thưởng cá nhân, yếu tố bất ngờ cũng rất hiệu quả. Một người chủ doanh nghiêp nói với tôi rằng anh ta chuẩn bị một chiếc xe theo đúng ý thích của người nhân viên để dành tặng như một lời cảm ơn.

Món quà thời gian luôn được trân trọng. Nếu không thể khen thưởng thưởng bằng tài chính, bạn vẫn có thể cho nhân viên của mình có thêm thời gian nghỉ phép hoặc cho phép họ có thể làm việc tại nhà 1 tuần 1 ngày. Để khen thưởng cho đội ngũ nhân viên, hãy thêm một ngày nghỉ vào lịch nghỉ của công ty và để mỗi người được quyền chọn “ngày nghỉ thưởng”.

Tiền bạc không phải là cách khích lệ duy nhất và thường không phải là yếu tố hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy doanh nghiệp của mình không đủ khả năng tài chính để tăng lương cho nhân viên, hãy tìm ra những cách mới lạ để  nói lời cảm ơn với họ. Hãy nhớ rằng, để gầy dựng một doanh nghiệp nhỏ luôn cần đến một đội ngũ nhân viên.

Nguồn: susan wilson Solovic - Profiles International

Profiles International mời bạn tải tài liệu về "Các Yếu Tố Khích Lệ Nhân Viên Ngoài Tài Chính" để tìm hiểu thêm các phương pháp tưởng thưởng, động viên nhân viên mà không phải chỉ dùng đến tiền bạc.
 

Click me

Topics: Giữ Chân Nhân Tài, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles