employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Doanh nhân khởi nghiệp học được gì từ VĐV Olympic 2012?

Posted by Anh Mai on Aug 14, 2012 1:26:00 PM

Bài học từ Olympic londonNhững VĐV ưu tú cũng gặp phải nhiều thách thức tinh thần mà doanh nhân muốn thành công đều phải đối mặt hàng ngày, họ vẫn vượt qua và mang về vinh quang cho cả dân tộc. - Đây là nhận định của JoAnn Dahlkoetter, một nhà tâm lý học cho các vận động viên thể thao và doanh nhân ở San Carlo, California.

Ngoài ra các nhà lãnh đạo trong kinh doanh, trong danh sách khách hàng của Dahlkoetter hiện có năm VĐV từng đoạt huy chương vàng Olympic. Cô thấy rằng nhiều VĐV cũng sử dụng cùng một chiến lược để vượt qua những trở ngại tinh thần cũng giống như trong kinh doanh vậy.

Dưới đây là lời khuyên để vượt qua ba thách thức tâm lý gây nhiều tranh cãi nhất, cho dù bạn là một doanh nhân khởi nghiệp hay công ty của bạn đang tìm phát triển mới đi chăng nữa.

Thách thức số 1 – Suy nghĩ tiêu cực

Sụt trì trệ xảy ra thường xuyên trong thể thao, kinh doanh, và cuộc sống. Hãy tự đặt câu hỏi tích cực cho chính mình thay vì ngồi nghĩ: Tôi chẳng giỏi đến mức ấy. Tôi không thể làm điều này. Chẳng có điều tốt đẹp nào xảy ra với tôi cả.

Hãy thử hỏi: Mặt tích cực của chuyện này là gì? Tôi cần công cụ nào, nguồn lực nào để điều khiển mọi việc theo hướng tôi muốn? Tự hỏi mình về những điều tốt hơn có thể giúp bạn tiến về phía trước.

Có lẽ khách hàng lớn mà bạn vừa mất không phải là người phù hợp nhất cho việc kinh doanh của bạn, và bây giờ bạn có khả năng đi tìm để phục vụ một khách hàng lớn hơn, tốt hơn.

Bạn càng tích cực xoay ngược tình thế trong tiêu cực bao nhiêu thì bạn càng dễ dàng được nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh bấy nhiêu, Dahlkoetter nói.

bài học dành cho doanh nhânThách thức số 2 – Kiệt sức

Cũng giống như vận động viên phải trải qua chấn thương và kiệt sức, ngay cả các chủ doanh nghiệp linh hoạt nhất cũng có thể thấy mệt mỏi khi đặt quá nhiều tâm sức vào doanh nghiệp của họ.

Ngoài những lời khuyên về ăn đủ bữa và ngủ đủ giấc, Dahlkoetter khuyên bạn nên sắp xếp những khoảng giải lao từ một vài giờ đến một vài ngày không dính vào công việc nữa cho sức khỏe.

Nếu không thể, hãy cho mình một "kỳ nghỉ tinh thần."

Hãy tìm một nơi mà bạn sẽ không bị làm phiền trong 5 hoặc 10 phút. Hít thở sâu và hình dung mình đang thư giãn trong một khung cảnh đẹp, giống như bãi biển chẳng hạn.

Nghiên cứu đã cho thấy những tác động tích cực của thiền định lên căng thẳng thần kinh và sức khỏe con người. Trong thực tế, một nghiên cứu mới từ Đại học Washington cho thấy rằng thường xuyên thiền định có thể làm tăng việc tập trung cao độ và làm cho bạn hoạt bát hơn.

Thách thức thứ 3 – Nỗi sợ hãi

Trong các kỳ Olympic, hơn một thập kỷ chuẩn bị và đào tạo có thể chỉ để cho một cuộc cạnh tranh duy nhất.

Khi trở nên tê liệt vì sợ hãi, bạn phải trở về căn nguyên của nỗi sợ, Dahlkoetter nói.

"Nhắc nhở bản thân về các kỹ năng và tài năng mà bạn có trên bước đường thành công của bạn, bạn đang ở đâu trên con đường ấy" cô cũng khuyên. "Hãy hình dung mình đã đạt được cái mà mình muốn thật nhiều lần trong đầu."

Sau đó, tập trung vào thời điểm quyết định. Đừng nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai, lúc ấy chỉ có khoảng khắc hiện tại mới là quan trọng nhất.

Thay vì lo lắng, hãy nghĩ xem điều tiếp theo mình nên làm là gì để có được kết quả bạn mong muốn. Nếu bạn đang lo lắng về một thương vụ lớn, hãy liệt ra một danh sách các việc tạo cho bạn lợi thế tốt nhất có thể như nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh về điểm mạnh và điểm yếu của họ, viết một bản kế hoạch xuất chúng , đánh bóng lại bản thuyết trình của mình và sau đó giải quyết từng mục tiêu một.

Hành động tích cực là một cách mạnh mẽ để đánh tan nỗi sợ hãi, chuyên gia tâm lý cho hay.

Nguồn: INC

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

 

Click me

Topics: Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles