employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Làm cách nào để khám phá nguồn lực nhân sự tiềm ẩn trong công ty bạn?

Posted by Nguyen Ngoc Diem on Aug 20, 2012 10:11:00 AM

Thomas J.Watson, Jr, một doanh nhân, chính trị gia và nhà từ thiện nổi tiếng, từng nói: “Tôi tin rằng sự khác biệt thật sự giữa một tập đoàn thành công và một tập đoàn thất bại có thể bắt nguồn từ việc tập đoàn đó làm như thế nào để phát huy tối đa năng lượng và tài năng của các nhân viên của mình”.
Câu nói này là một minh họa hoàn hảo cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển nhân viên đối với sự thành công của môt tổ chúc. Một công ty có thể tuyển dụng những nhân viên giỏi nhất và phù hợp nhất với một vị trí, nhưng nếu những nhân viên này không được phát triển hoặc có cơ hội trưởng thành, công ty cũng sẽ không đạt được sự thành công tốt nhất.
phát triển nguồn lực nhân sự resized 600
Thomas J.Watson trở thành chủ tịch của IBM sau cha của mình. Khi còn trẻ, Tom Jr. không phải là một sinh viên xuất sắc, và cha của ông nghi ngờ về khả năng dẫn dắt tập đoàn trong tương lai của ông. Tuy nhiên trong suốt thế chiến thứ hai, Tom Jr. gia nhập không quân và bay vòng quanh thế giới, và thái độ của ông bỗng dưng thay đổi. Theo như một bài phỏng vấn của ông trên tạp chí Entrepreneur Magazines, Tom Jr. “thể hiện nghị lực, sự nhìn xa trông rộng và những kỹ năng tổ chức khôn ngoan; đó là kết quả của những kinh nghiệm mà ông có được sau cuộc chiến tranh”.
Tom Jr. thật sự trở thành chủ tịch của IBM vào năm 1952. Ông tuyển dụng những chuyên gia kỹ thuật và đầu tư hàng tỉ đô vào việc phát triển kỹ thuật và các kế hoạch mới. Nhờ vậy, IBM là một trong những tập đoàn thành công nhất, sáng tạo nhất trong suốt kỷ nguyên đầu tiên của máy tính.
Vậy điều gì đã mang lại thành công lớn như thế cho Tom Watson Jr.? Đó chính là sự phát triển! Ông tập trung vào việc phát triển các nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật và quan trọng nhất là phát triển tài năng.
Khi đã biết sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề phát triển chính là yếu tố tạo nên thành công của Tim Watson Jr, hãy tìm hiểu 4 bước để phát triển nhân viên và phát huy tối đa tiềm năng và thành công của họ:

Đánh giá
Để có thể đánh giá hiệu quả một nhân viên, trước hết bạn phải hiểu họ! Bạn cần hiểu được họ cần phát triển những mặt nào và họ có phản ứng như thế nào với cấp quản lý. Hãy tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và xu hướng hành vi của họ. Thêm vào đó, việc hỏi nhân viên về mục tiêu nghề nghiệp của họ cũng rất quan trọng.
Họ muốn đạt được những gì trong những năm tới? Và làm thế nào bạn có thể giúp họ đạt được những thành tựu đó? Điều đó nghe có vẻ như là rất nhiều thông tin, nhưng với sự giúp đỡ của các bài đánh giá, những thông tin này sẽ trở nên dễ hiểu và dễ sử dụng.

Tìm ra khoảng cách
Một khi bạn có được những thông tin được đề cập ở trên, bạn có thể phân tích và nhận định được những khoảng cách mà nhân viên cần phát triển để thành công. Ví dụ, một bài đánh giá nhân viên chuyên sâu như ProfileXT có thể đo lường được những kỹ năng tư duy và lý luận, xu hướng hành vi, sở thích nghề nghiệp cũng như biểu hiện công việc. Những người quản lý có thể sử dụng các kết quả đánh giá để so sánh nhân viên cần tuyển với những người giỏi nhất hoặc lãnh đạo và xác định được những khía cạnh cần phát triển. Hãy cùng tưởng tượng một nhân viên có khả năng tư duy rất tốt, nhưng có số điểm rất thấp trong việc quyết định dứt khoát. Là một người quản lý, bạn sẽ biết được khía cạnh để tập trung phát triển và khuyến khích nhân viên.

Thách thức
Chìa khóa để phát triển là phải tạo ra một môi trường luôn thách thức và có tính kích thích. Một khi bạn biết được những khía cạnh cần phát triển, hãy đưa cho nhân viên những dự án cụ thể để giúp họ phát huy sức sáng tạo. Các thử thách cũng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho nhân viên. Hãy biến các dự án mà họ được tham giatrở thành phần thưởng cho sự đóng góp của họ và là cơ hội để phát triển tốt hơn.

Dìu dắt.
Trong khi phát triển nhân viên, bạn có thể cần làm nhiều hơn vai trò của một người quản lý. Bạn có thể sẽ muốn là người dìu dắt. Hãy là người mà nhân viên có thể tìm đến để nhận được lời khuyên và động lực phát triển. Đôi khi, bạn cần phải hướng dẫn nhân viên từng bước một, và sẽ có lúc bạn cần đưa ra sự khuyến khích và những lời khen ngợi. Có được sự dìu dắt có thể tạo ra một môi trường khuyến khích sự phát triển. Những nhân viên sẽ có thể phạm sai lầm – và là một người dìu dắt, hãy thúc đẩy họ học tập và đạt được những điều mới. Hãy tạo cho họ sự tự tin họ cần có để phát triển những kỹ năng và sức mạnh phù hợp.

Hãy nghĩ như nhà kinh doanh huyền thoại Thomas Watson, Jr. hãy nghĩ bạn có thể mang lại được năng lượng, sự tự tin và tài năng cho các nhân viên của mình, công ty của bạn có thể hướng đến được những điều vĩ đại.

Nguồn: lược dịch Profiles International

Mời bạn tải tài liệu hướng dẫn về những nguyên tắc trong việc Đào tạo và phát triển nhân viên để đi tới thành công được nghiên cứu và biên soạn của Profiles International.
đào tạo và phát triển nhân viên

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Giữ Chân Nhân Tài, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles