employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

4 Cách thâu giữ nhân tài thành công

Posted by Huy Tran on Aug 21, 2012 2:59:00 PM

Thâu giữ nhân tài đã trở thành loại vũ khí thượng thặng trong cuộc chiến tranh giành nhân tài. Trong thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay, những tổ chức có nhân viên được đặt vào đúng vị trí, đúng thời điểm sẽ đạt thành công lớn. Những  tổ chức này quan tâm đến tình trạng hiện thời của họ, dự đoán được sự thiếu hụt nhân tàitiến hành những bước cần thiết để khắc phục điều đó.

Bạn không thể đề cao việc mình đã sở hữu những nhân viên với kỹ năng cần thiết. Sự thật rằng có thể tồn hàng tháng, nếu không muốn nói là hàng năm để có được những nhân viên ở những vị trí thích hợp nhất với họ. Điều này có thể gây trở ngại nghiêm trọng đến các chiến lược của doanh nghiệp, kể cả những chiến lược được chuẩn bị kỹ càng nhất.

Một khi đã đánh giá được nguồn lực nội bộ và nắm được những công việc bạn cần làm để thực hiện chiến lược mới, bạn có thể xác định được những hạn chế của mình và khung thời gian để khắc phục, đồng thời lên những kế hoạch cụ thể để khắc phục. Đây chính là thời điểm việc tiến hành thâu giữ nhân tài chiếm vai trò then chốt.

thu giữ nhân tài resized 600 

Bạn có 4 phương án  điển hình để thực hiện :

  1. Build (Xây dựng): Phát triển nguồn nhân tài nội bộ sẽ xây dựng một nền văn hóa đoàn kết và gửi đi được một thông điệp là doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên của mình. Rủi ro của việc này cũng ít hơn vì bạn biết về nhân viên, nhân viên cũng đã quen với bạn, và vì thế việc chuyển đổi có thể diễn ra khá nhanh chóng.
  2. Bounce (Nhảy việc): Sử dụng lại những nhân tài đang làm ở những công việc lỗi thời hoặc dư thừa, cũng như những nhân viên mới không thực sự phù hợp với công việc.
  3. Buy (Mua): Tuyển dụng nhân tài từ bên ngoài. Quá trình này khá tốn kém, mất thời gian và rủi ro. Doanh nghiệp thường cần đến các chuyên gia tuyển dụng và kể cả khi đó, doanh nghiệp vẫn khó dự đoán được sự thành công của những nhân viên được tuyển dụng. 
  4. Borrow (Mượn): Sử dụng người thực tập hoặc hợp đồng tạm thời. Cách làm này ngày càng phổ biến và khá linh hoạt.

Đâu là sự chọn lựa nhân tài đúng đắn ?

Việc quyết định chọn lựa phương án thực hiện phụ thuộc rất lớn vào cung và cầu, đồng thời cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và nguồn lực nội bộ của tổ chức. Trong trường hợp có nhiều nguồn nhân tài nhưng các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng, những nghề đòi hỏi kỹ năng đặc biệt hoặc chuyên môn cao rất khó và tốn chi phí để tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không có nguồn hỗ trợ thích hợp cho quá trình tuyển dụng, lúc đó có thể bạn cần đến trợ giúp từ bên ngoài.
Source: Profiles International 

Mời bạn tải tài liệu "Năm bài học trong việc nâng cấp đội ngũ với nhân tài bên ngoài" để biết cách thu giữ tài năng hiệu quả từ công ty khác, đặc biệt là các công ty lớn đang cạnh tranh trong cùng ngành. 

tuyển dụng đội ngủ nhân tài từ các công ty lớn

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles