employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Quản lý hiệu quả nguồn nhân tài bắt đầu từ sự phù hợp công việc

Posted by Nguyen Ngoc Diem on Sep 1, 2012 8:08:00 PM

công việc phù hợpNhững tổ chức thật sự đề cao giá trị của việc quản lý nhân tài một cách hiệu quả rất xem trọng việc đảm bảo sự phù hợp công việc. Một cách để đảm bảo tối đa sự phù hợp với công việc chính là sử dụng phương pháp đánh giá nhân viên trong quá trình tuyển dụng. Các nhà quản lý cần có một kế hoạch trước khi tìm kiếm nhân viên vì nhân viên tốt không dễ tìm. Một nhà quản lý cần không nên chỉ tập trung vào những phẩm chất ưu tú của ứng viên mà còn phải quan tâm đến mức độ phù hợp của ứng viên với một công việc và môi trường làm việc nhất định.

Những tổ chức chọn được đúng người vào đúng vị trí, đúng thời điểm rất may mắn. Những tổ chức này vận hành như chững chiếc xe sang trọng công suất cao thỏa sức lăn bánh trên đường cao tốc, trong khi những chiếc xe khác khập khựng và chết máy giữa đường.

Nhưng có thực sự chính may mắn đã giúp họ không ? Một cái nhìn cận cảnh hơn cho thấy sự phù hợp công việc chỉ có tác dụng khi một công ty tiếp tục vận hành với hiệu suất cao nhất. Chúng ta nên nhìn kỹ hơn vào nhân sự của công ty – những người sẽ cầm lái (đội ngũ nhân viên nói chung) cũng như những người thường kiểm tra mui xe và lốp xe (quản lý và lãnh đạo).

Nếu nhân viên của bạn không giúp tổ chức cầm lái hay bảo trì chiếc xe, đã đến lúc kiểm tra nếu sự phù hợp trong công việc có sự sai sót. Quản lý của bạn có đánh giá các ứng viên một cách công bằng , có kỹ thuật và kiểm tra họ trước khi họ bước chân vào tổ chức không ? Hay họ chỉ nhìn sơ vào CV và bị thuyết phục bởi những gì ghi trên mặt giấy ? Vế sau cũng tương tự với việc mua một chiếc xe chỉ cần thấy mà chưa hề lái thử. 

sàng lọc CV hiệu quả Không may là ngay cả đến những nhà quản lý giỏi nhất cũng có thể bị lạc hướng trước những bản CV hào nhoáng hay màn phỏng vấn ấn tượng. Khi quá trình tuyển dụng nhân viên của một nhà quản lý thiếu đi cái nhìn tổng thể rõ ràng về mẫu người thích hợp với công việc, họ tuyển dụng một ứng viên, đào tạo, để nhân viên ấy làm việc và mong đợi kết quả tốt nhất. Đó là lúc cần dến may mắn. Nhưng may mắn thường đi qua rất nhanh. Sự mong đợi giảm sút khi nhân viên phạm sai lầm, quên nhiệm vụ và không hòa hợp được với đồng nghiệp. Đó không hẳn là nhân viên kém, chỉ là anh ấy làm việc ở một vị trí không phù hợp  và điều này ảnh hưởng đến cam kết của nhân viên.

Nhân viên giỏi vốn khó tìm, và khi một nhà quản lý tìm được những ứng viên cam kết với tổ chức, họ thường bị mờ mắt trước những điều không mấy liên quan đến vị trí cần tuyển. Điều này xảy ra khi những nhân viên tiềm năng tự quảng bá cho mình. Họ tin rằng mình thực sự muốn công việc, nhưng không hề nhận ra sự thiếu phù hợp với vị trí.

Tìm được nhân viên viên phù hợp với công việc không phải là điều không thể. Có những phương pháp đánh giá nhân viên giúp phát hiện ra những lúc họ làm việc hiệu quả nhất và cho các nhà quản lý biết điều khiến họ phù hợp với vị trí. Từ những phát hiện đó,các nhà quản lý có thể phát triển một hình mẫu nhân viên giỏi nhất và từ đó tuyển dụng những nhân viên tương thích với hỉnh mẫu đó. Không động cơ nào hoạt động hiệu quả nếu không được bảo trì , các nhà quản lý bắt buộc phải kiểm tra xe của mình thường xuyên.

Nhiều nhà quản lý cảm thấy họ đang làm việc quá tải, đặc biệt là sau thời kỳ suy thoái kinh tế và tinh gỉam biên chế trong những năm gần đây. Vì thế khi được bật đèn xanh để tuyển chọn nhân viên, họ không chỉ cần bỏ ra thời gian mà còn cần phải chú trọng vào quá trình tuyển dụng. Những công ty có chiến lược quản lý nhân tài hiệu quả hiểu rõ điều này (trong cả thời điểm tốt và xấu)  và thúc đẩy các nhà quản lý của họ tuyển dụng không chỉ một nhân viên có vẻ tài giỏi nhưng là ứng viên tốt nhất với những kỹ năng tốt và phù hợp với công việc để họ có thể tiếp tục. Cũng giống những chiếc xe hơi trên đường đua, nếu không có một chiến lược hiệu quả, các tổ chức sẽ phải dừng lại nhiều lần trên đường đua để được “bảo trì”, và đó sẽ là điều khiến họ không thể thắng cuộc.

Nguồn: Jeff  Meyer

Mời bạn tải tài liệu "Năm bài Học trong Việc nâng cấp đội ngũ với nhân tài bên ngoài" để biết được những cách khai thác tiềm năng và quản lý những nhân viên giỏi được "chiêu mộ" từ những công ty lớn. 

tuyển dụng đội ngủ nhân tài từ các công ty lớn

 

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Giữ Chân Nhân Tài, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles