employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Ai là trưởng phòng bán hàng tiềm năng của bạn?

Posted by Huyen Nguyen on Sep 12, 2012 6:02:00 AM

 

describe the image

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Corporate Executive Board (tại Mỹ), 40% số nhân viên được công ty xếp vào nhóm “có tiềm năng lớn” gặp thất bại và phải rời khỏi tổ chức. Khi tuyển dụng nhà quản lý bán hàng, nhiều tổ chức đã phạm sai lầm khi chỉ dựa vào hiệu quả làm việc để đánh giá cơ hội thành công của nhân viên trong vị trí quản lý. Hãy nghĩ đến trường hợp của một nhân viên bán hàng giỏi và một kỹ sư phần mềm có tài. Thật đáng ngạc nhiên là các nhân viên có năng suất làm việc cao thường xuyên được tiến cử vào vị trí quản lý, một vị trí mà để thành công cần có những bộ kĩ năng và tư duy hoàn toàn khác.

Thất bại thường xảy ra do 3 nguyên nhân chủ yếu: hành vi lãnh đạo, nguyện vọng và cam kết. Nguyện vọng đó là khi nhân viên thực sự mong muốn vị trí và sẵn lòng chịu hy sinh vì công việc. Cam kết bao gồm cam kết giữa nhân viên với công ty và sứ mệnh của công ty. Rất nhiều tổ chức chỉ chú trọng vào tiềm năng thực hiện công việc của nhân viên mà lờ đi câu hỏi “Nhân viên của mình có muốn làm công việc đó không?”

Xác định tính cách có thể là một  việc khó khăn, đặc biệt là đối với những nhân viên trẻ. Cá tính của một nhân viên liên tục phát triển trong suốt quá trình đào tạo, học hỏi kinh nghiệm và làm việc không nhất nhất thiết phải được thể hiện rõ ràng ngay khi họ mới bắt đầu. Hơn thế nữa, nhiều nhà quản lý cho rằng lãnh đạo là những người luôn xông xáo, năng nổ và luôn thể hiện rõ ràng cá tính của mình.   

Các tổ chức cần phát triển hình mẫu nhà quản lý bán hàng chuẩn dựa trên những xu hướng hành vi có liên quan đến thành công của công ty, từ đó xác định hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên những thang đo này. Các tổ chức cũng cần đảm bảo rằng việc đánh giá nhân viên không chỉ là cho thời điểm hiện tại mà còn cho tương lai lâu dài. Việc đánh giá cũng phải nhìn vào những yếu tố khiến nhân viên thành công, cũng như những thiếu sót làm họ thất bại.

John Bradford, phó trưởng bộ phận Đào tạo và tư vấn - Tập đoàn Profiles International, gỉai thích cách bài đánh giá hỗ trợ nhân viên ( video tiếng Anh )

POST: John Bradford - How We Support the Employee Life Cycle.mp4

 Việc sử dụng những câu hỏi dưới đây, kết hợp với một chương trình đánh giá hiệu quả sẽ giúp bạn xác định chính xác hơn những nhà quản lý bán hàng tiềm năng :

  1. Họ đã từng có thành tích chứng minh hiệu quả công việc ấn tượng, vượt mức kỳ vọng chưa?
  2. Họ có dám đảm đương trách nhiệm và thực hiện công việc hay chỉ ngồi chờ mọi chuyện xảy ra?
  3. Họ có thể hiện sự tự tin trong quyết định của mình không?
  4. Họ có thể hiện vai trò dẫn đầu và có sức ảnh hưởng đến người khác? Họ có khả năng giải quyết ổn thỏa những vấn đề người khác đang gặp phải?
  5. Những nhân viên khác có tin tưởng giao cho họ vai trò lãnh đạo, ngay cả khi họ không có chức danh lãnh đạo?
  6. Họ có nhận thức được tầm quan trọng của việc phải xác định đích đến trước khi quyết định phương tiên để đi đến đó hay không?
  7. Họ có tầm nhìn bao quát không? Họ là người luôn đặt ra ưu tiên rõ ràng hay dễ sa vào những số liệu và tiểu tiết?
  8. Khó khăn có làm họ chùn bước? Họ có thể hiện sự dám đương đầu thử thách khônng?
  9. Họ có hiệu quả khi làm nhiều công việc cùng một lúc không?
  10. Những thay đổi không báo trước ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả làm việc của họ?

Để tìm hiểu cách xác định đúng trưởng phòng bán hàng tiềm năng trong tổ chức của bạn, mời bạn tải brochure sản phẩm Profiles Sales Assessment

phần mềm tuyển dụng, tuyển nhân viên kinh doanh, tuyển dụng bán hàng

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles