employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bí quyết tạo động lực cho nhân viên sau tinh giản biên chế

Posted by Hiếu Lê on Oct 26, 2012 8:43:00 AM

Tin đồn về việc sa thải nhân viên xuất hiện tại công ty bạn trong nhiều tuần nay, và hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy căng thẳng. Hôm nay chính là ngày quyết định được đưa ra, và vào lúc 5 giờ chiều, bạn sẽ phải làm một trong hai việc sau: sẵn sàng cho ngày làm việc tiếp theo hoặc thu dọn đồ đạc cá nhân và gia nhập hàng ngũ những người thất nghiệp. Đến cuối ngày, bạn né được phát đạn và sẽ trở lại làm việc ngày hôm sau. Nhưng sau đó thì sao? Bạn có lo lắng rằng đây chỉ mới là hiệp một của cuộc sa thải và đợt tinh giản biên chế tiếp theo sẽ làm bạn mất việc?Tạo động lực cho nhân viên

Vấn đề tinh giản biên chế không xa lạ với mọi người, các công ty vẫn thực hiện việc này từ 20 năm về trước. Tuy nhiên, trong vài năm qua, cùng với những khó khăn của nền kinh tế, dường như càng có nhiều công ty phải thay đổi sang chiến thuật không mong muốn này để duy trì hoạt động kinh doanh. Hoạt động tinh giản biên chế và sa thải nhân viên có thể dấy lên hàng loạt cảm xúc trong toàn thể nhân viên công ty như tức giận, thất vọng, sợ hãi, buồn bã, lo lắng và thậm chí là sự nhẹ nhõm. Vậy bằng cách nào công ty có thể giải tỏa các cảm xúc này mà vẫn tạo động lực cho các nhân viên còn lại sau khi trải qua quá trình tinh giản biên chế?

Cách hữu hiệu nhất để trấn an nỗi sợ của nhân viên là tìm ra những lo lắng của nhân viên thông qua đối thoại trực tiếp. Hãy để cho nhân viên biết về quá trình tinh giản biên chế đang diễn ra và các tác động đến công ty. Mặc dù đối thoại mở là cách làm hiệu quả nhất, dưới đây là 7 phương thức có hiệu quả tương tự mà công ty và các quản lý có thể dùng để thúc đẩy động lực và năng suất của nhân viên sau quá trình tinh giản biên chế.

 1. Xem xét lại kế hoạch tinh giản biên chế của công ty và trình bày rõ các quyết định của công ty và lí do đưa ra những quyết định trên.
   
 2. Tạo hoặc điều chỉnh kế hoạch nhân sự để đảm bảo phân bổ đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm. Tham khảo ý kiến của các nhân viên làm việc hiệu quả nhất về cách duy trì năng suất và hiệu quả công việc.
   
 3. Lập chiến lược truyền thông giúp nhân viên nhận được thông báo về các thay đổi bao gồm cả cơ cấu tổ chức công ty. Tổ chức các buổi họp cho toàn thể nhân viên hoặc các cuộc gặp cá nhân để các nhân viên có thể lên tiếng về các lo lắng và đặt câu hỏi.
   
 4. Nghiên cứu và bổ sung kiến thức không ngừng. Đọc các báo, tạp chí, blog chuyên ngành… để tìm ra cách các công ty và lãnh đạo khác đang hoặc đã giải quyết vấn đề tác động của tinh giản biên chế. Tập trung cụ thể vào các phương thức giúp duy trì tinh thần cho nhân viên.
   
 5. Khám phá các cách tạo động lực hoặc khen thưởng cho nhân viên mà không tiêu tốn nhiều ngân sách. Đánh giá lại các chi phí cho phúc lợi và xác định xem quy mô nhân viên ít hơn có giúp bạn tạo ra các gói lợi ích tốt hơn hay tìm cách khác để cảm ơn các nhân viên còn lại đã làm việc chăm chỉ.
   
 6. Hãy xây dựng mô hình hành vi và tác phong làm việc mà bạn muốn các nhân viên làm theo. Các lãnh đạo của công ty cần hành xử sao cho tinh thần làm việc của nhân viên không bị giảm sút.
   
 7. Thực hiện chính sách mở cửa trong công ty. Mặc dù đây luôn là chính sách tốt để sử dụng, nó sẽ đặc biệt quan trọng sau đợt sa thải. Hoạt động đối thoại mở sẽ giúp giảm thiểu các tin đồn và các ngộ nhận của nhân viên về vấn đề an toàn công việc.

Hoạt động tinh giản biên chế gây khó khăn cho tất cả nhân viên thuộc mọi cấp độ trong công ty. Điều quan trọng là các công ty phải trấn an các nhân viên còn lại khi hoạt động công ty trở lại bình thường và tìm kiếm các phương thức duy trì hoặc thậm chí là đẩy mạnh tinh thần của nhân viên.

Theo Profiles International.

Công ty bạn có đang trải qua quá trình tinh giản biên chế? Những cách nào khác mà một công ty có thể tạo động lực làm việc cho nhân viên sau đợt sa thải nhân viên? Tải whitepaper dưới đây để đọc thêm.

tái cấu trúc doanh nghiệp

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles