employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng mạng xã hội – tốt hay không tốt?

Posted by Huy Tran on Nov 1, 2012 9:01:00 AM

Dịch vụ khách hàng rất quan trọng nhưng theo như CEO Tony Hsieh của Zappos văn hóa doanh nghiệp thậm chí còn quan trọng hơn. Ông tin rằng nếu công ty xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công, mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ.

Nhà nghiên cứu Dan Denison là người đã dành nhiều công sức nghiên cứu về văn hóa doanh nghiệp. Ông định nghĩa rằng “đó là giá trị tiềm ẩn, là niềm tin và nguyên tắc nền tảng cho hệ thống quản lý của công ty cũng như các chính sách và hành động biểu trưng và củng cố cho những nguyên tắc cơ bản đó”. Một số giám đốc điều hành nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay từ những buổi đầu thành lập công ty, vì vậy việc đó tự nhiên trở thành một phần trong công việc điều hành của họ.

Whole Foods là ví dụ tiêu biểu cho một công ty tập trung vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực từ ban đầu và đang tận hưởng trái ngọt từ điều đó. Từ khi mở cửa hiệu đầu tiên vào năm 1980, công ty hiện đã lớn mạnh thành chuỗi hơn 310 cửa hiệu và lợi nhuận thu về gấp đôi mức trung bình của ngành rau quả. Đồng CEO John Mackey của Whole Foods tin rằng thái độ mà Whole Foods biểu thị trước các nhân viên trực tiếp liên quan đến năng suất làm việc của công ty. Whole Foods là mô hình quản lý phi tập trung và minh bạch. Mỗi nhân viên của Whole Foods có quyền được biết mức lương của từng vị trí trong công ty. Mức lương của giám đốc điều hành bị giới hạn ở mức nhiều gấp 19 lần mức trả trung bình của nhân viên tại thời điểm mà 500 gương mặt CEO tiêu biểu trên tạp chí Fortune được trả nhiều hơn gấp 431 lần so với mức lương nhân viên trung bình ở một công ty.
văn hóa doanh nghiệp và mạng xã hội

Trong một bức thư mở gửi đến nhân viên năm 2006, Mackey đã thông báo rằng ông không còn muốn làm việc vì tiền, và sẽ chỉ đòi mức lương 1 đô la mỗi năm. Whole Foods cũng thành lập một quỹ khẩn cấp dành cho nhân viên đối mặt với các tình huống cá nhân khẩn cấp mà công ty đóng góp 100.000 đô la mỗi năm. Rõ ràng là Whole Foods đánh giá cao về an ninh cho nhân viên và quan điểm của nhân viên đối với các lãnh đạo công ty. Kết quả là Whole Foods được liệt kê vào danh sách “100 Công ty tốt nhất để làm việc” của tạp chí Fortune trong suốt 15 năm liền.

Tất nhiên, không phải tất cả các công ty đều tập trung vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực ngay từ ban đầu. Khi đó, các công cụ kỹ thuật số có thể giúp giải quyết vấn đề. Nghe có vẻ kỳ lạ khi một khái niệm dựa phần lớn trên nền tảng tinh thần và quan hệ như văn hóa doanh nghiệp có thể chịu ảnh hưởng bởi công cụ kỹ thuật số, nhưng các doanh nghiệp khởi nghiệp như Yammer và tiện ích Crane đang thực hiện những nỗ lực rất can đảm về mặt này. Yammer là mạng xã hội sử dụng cho nội bộ doanh nghiệp. Tương tự như Facebook, nhân viên có thể cập nhật status, gửi tin nhắn và bấm “like” cập nhật của những nhân viên khác. Crane là công cụ do công ty Kanjoya chuyên về nghiên cứu chỉ số cảm xúc thiết kế để phân tích về các cập nhật của nhân viên trên Yammer và đo lường cảm xúc của các nhân viên.

CEO Armen Berjikly của Kanjoya tìn rắng đó là một công cụ rất hữu ích. Ông nói rằng cảm xúc không tốt trong công việc thường không được biểu lộ ra, dẫn đến sự căng thẳng gia tăng tại nơi làm việc. Công ty có thể phát hiện ra những cảm xúc đó trước khi chúng ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để thay đổi văn hóa doanh nghiệp nghèo nàn giống như một hình thức mở rộng của giám đốc điều hành qua việc sử dụng các trang mạng xã hội truyền thông như Facebook và Twitter để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, đôi lúc các giám đốc điều hành đánh giá quá cao về ảnh hưởng mà một tweet nêu nội dung buổi thuyết trình hay có thể tác động đến tinh thần nhân viên và sau đó là văn hóa doanh nghiệp. Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy 45% giám đốc điều hành tin vào tác động tích cực của mạng xã hội lên văn hóa doanh nghiệp trong khi chỉ 27% nhân viên đồng ý điều này.

Đây chính xác là quan điểm mà CEO Jason Fried của 37 Signals muốn đề cập. Ông tin rằng văn hóa doanh nghiệp được thiết lập theo thời gian thực và trực tiếp mặt đối mặt, không phải thông qua ứng dụng hay mạng xã hội nào. “Văn hóa doanh nghiệp là sản phẩm phụ của hành động ứng xử phù hợp. Ông nói: “Khi dùng những loại công cụ này, các bạn đang bắt đầu loại bỏ đi yếu tố con người khỏi chúng. Tôi nghĩ rằng có rất ít thứ có thể thay thế việc đi ra ngoài ăn tối hay đi chơi cùng với đồng nghiệp.”

Jim Lim cũng hoài nghi về các công cụ giống với Crane.  Lim đồng sáng lập công ty Delivering Happiness cùng với CEO Tony Hsieh của Zappos. Đứa con tinh thần của họ hỗ trợ các công ty trong việc làm sâu sắc các giá trị của doanh nghiệp. Lim muốn tạo một hệ thống để đo lường văn hóa doanh nghiệp nhưng nghĩ rằng đó là một phần trong nhiều bước khác để cải thiện văn hóa doanh nghiệp.

Nguồn: Profiles International

Bạn có nghĩ rằng văn hóa doanh nghiệp tích cực có thể được xây dựng bằng công cụ kỹ thuật số không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở bên dưới hoặc qua Facebook.

Xây dựng văn hóa teambuiding

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Dịch Vụ Khách Hàng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles