employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Vì sao doanh nghiệp nhỏ cần dùng đánh giá trước tuyển dụng?

Posted by Anh Mai on Nov 8, 2012 8:40:00 AM

Các công ty lớn đã sử dụng các bài đánh giá từ lâu, nhưng các công ty nhỏ có thể thu được các lợi ích tương tự.

new hire assessmentNếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải bảo đảm mình tuyển đúng người và không lãng phí. Việc này không có gì để bàn cãi.

Các công ty lớn có lợi thế về số lượng nhân viên lớn, thường là có nhiều vai trò trong một phòng ban để thực hiện một công việc. Nói vậy không có nghĩa là các công ty lớn có bộ máy cồng kềnh, nhiều tập đoàn lớn được biết đến về bộ máy vận hành tinh gọn và hiệu quả. Nhưng trái lại, các quản lý doanh nghiệp nhỏ cảm thấy nhiều áp lực trong việc khai thác hết khả năng của mọi nhân viên họ tuyển dụng để lấp đầy các khoảng trống nhanh hơn.

Khi tuyển dụng, ngoài việc xem xét kĩ năng và kinh nghiệm, bạn cần đảm bảo người đó phù hợp với công việc. Dù người tuyển dụng có nhận thức được điều này hay không, tất cả công ty đều có một văn hóa riêng và các nhân viên mà họ tuyển dụng phải bắt nhịp được với văn hóa đó. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc này giống như chào đón thành viên mới vào gia đình. Với vai trò quản lý tuyển dụng, bạn sẽ muốn một lúc nào đó nhìn lại và nghĩ “Tuyệt, mình vui vì đã tuyển Joe vào vị trí này – cậu ta làm việc rất tốt và hòa nhập với công ty nữa.”

Những giải pháp đánh giá sự phù hợp với công việc cho các doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp bạn tuyển được các nhân viên giỏi qua việc hiểu được tính cách cốt lõi của những nhân viên giỏi nhất mà bạn đang có.

Không có bi kịch nào lớn hơn việc tuyển các nhân viên có năng lực vào một công việc mà ở đó họ không thể tránh khỏi thất bại. Khi việc này xảy ra, nhân tài đã bị lãng phí. Các bài đánh giá trước tuyển dụng đo lường các đặc điểm hành vi cần thiết mà nhân viên cần có để đưa ra quyết định tuyển dụng và lựa chọn thông minh nhất.

Những giải pháp đánh giá sự phù hợp với công việc cho các doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp chủ doanh nghiệp dự đoán độ phù hợp công việc và chọn đúng người vào công việc.

Ngày nay, các doanh nghiệp nhỏ thành công sử dụng các bài đánh giá trước tuyển dụng trong quy trình phỏng vấn để biết thêm về các ứng viên. Hiện có rất nhiều sản phẩm đánh giá nhân viên, nhưng các bài đánh giá tuyển dụng thành công nhất sử dụng tiêu chí phù hợp công việc làm công cụ gia tăng sự nhất quán và thành công của quy trình tuyển dụng.

Các giải pháp đánh giá phù hợp với công việc phối hợp các dữ liệu đã kiểm chứng và đáng tin cậy từ các bài đánh giá xét duyệt trước khi tuyển dụng với khảo sát phân tích công việc đã được điều chỉnh làm các tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên cho công việc. Qua việc đưa sự phù hợp công việc làm yếu tố chính trong quy trình tuyển chọn nhân viên, quy trình tuyển chọn của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Làm sao để xác định sự phù hợp công việc?

Dựa trên các tiêu chí khách quan, các chủ doanh nghiệp nhỏ hay ban giám đốc sẽ chọn những người giỏi nhất trong một vị trí cần tuyển. Các nhân viên giỏi nhất được đánh giá về khả năng tư duy, xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp bao gồm 20 đặc điểm cốt lõi sau đây:

 1. Khả năng học hỏi
 2. Khả năng giao tiếp
 3. Suy luận ngôn ngữ
 4. Khả năng tính toán
 5. Suy luận toán học
 6. Năng suất làm việc
 7. Tính lãnh đạo
 8. Tính hướng ngoại
 9. Tính phục tùng
 10. Thái độ
 11. Tính quyết đoán
 12. Tính hòa đồng
 13. Tính độc lập
 14. Phán xét khách quan
 15. Sở thích kinh doanh
 16. Sở thích tài chính
 17. Sở thích dịch vụ
 18. Sở thích sáng tạo
 19. Sở thích kỹ thuật
 20. Sở thích cơ khí

Các dữ liệu này được sử dụng để tạo bảng tiêu chí phù hợp công việc làm nền tảng cho các kỹ năng và đặc điểm theo yêu cầu của công ty và lựa chọn đúng nhân tài.

Bằng cách phân tích nội dung công việc, các quản lý khác nhau có khả năng cân nhắc quyết định của họ và thể hiện quan điểm về các vị trí cụ thể. Một khi hoàn thành phân tích 57 câu hỏi, phản hồi của các quản lý được nhập vào trung tâm đánh giá để xử lý. Kết quả cho ra bảng tiêu chí phù hợp công việc duy nhất.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về tính cách và xu hướng hành vi của ứng viên, bài đánh giá tuyển dụng về sự phù hợp với công việc sẽ cung cấp những câu hỏi phỏng vấn được chọn lựa cho riêng ứng viên để thử thách họ dựa trên kết quả đánh giá của họ. Các câu hỏi phỏng vấn cụ thể và được thông qua bởi Sở Lao Độngnày có thể được sử dụng cho lần phỏng vấn sau. Điều này giúp bạn và các quản lý có thêm lợi thế trong quy trình tuyển dụng.

Sử dụng các bài đánh giá trong quy trình tuyển dụng và tuyển chọn sẽ mang lại cho bạn thế cạnh tranh khi bạn tăng sự nhất quản và thàng công trong khâu tuyển dụng nhân tài. Chọn đúng người vào đúng việc sẽ giúp công ty bạn có một lực lượng nhân viên làm việc với năng suất cao.

Nguồn: Profiles International

Việc tuyển dụng đúng người giúp công ty tránh được những tổn thất không đáng có từ chi phí tuyển dụng và đạo tạo. Tài liệu dưới đây hỗ trợ cho bạn trong vấn đề tuyển dụng nhân tài:

Để luôn tuyển đúng người

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles