employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xây dựng tinh thần công ty qua hoạt động xã hội: bài học từ Kohl's

Posted by Huy Tran on Nov 14, 2012 8:15:00 AM

Hoạt động tình nguyện giúp xây dựng sự cam kết của nhân viên và sự trung thành từ khách hàng

Khi tham gia các hoạt động từ thiện và cộng đồng, công ty đã khiến nhân viên xây dựng tinh thần tập thể theo một cách mới lạ mà vẫn gắn kết và tạo động lực cho họ cũng như hỗ trợ được các hoàn cảnh khó khăn.

Trong suốt tháng 10, ở Mỹ, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy biểu tượng ruy băng màu hồng rất đẹp xuất hiện trên rất nhiều nơi từ vỏ hộp ngũ cốc đến đồng phục của các cầu thủ bóng bầu dục. Những biểu tượng này giúp nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú và cho phép các tổ chức thể hiện sự cam kết và hỗ trợ các bệnh nhân.trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Mọi người bao gồm cả khách hàng và nhân viên có thể có mối quan hệ với những trường hợp này theo cách nào đó, có thể là trải nghiệm cá nhân hoặc thể hiện sự cảm thông. Bệnh tật không từ chối bất kỳ ai bất kể là CEO hay là nhân viên và gia đình họ. Mọi người muốn tham gia vào các hoạt động này và giúp đỡ cộng đồng của mình.

Các công ty có thể nhận được những gì khi tham gia các hoạt động này?

Nhiều công ty ít khi hỗ trợ các hoạt động từ thiện và những người có hoàn cảnh không may và điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng các công ty hào phóng hơn luôn đứng đằng sau các tổ chức từ thiện như The United Way hay các hoạt động nêu trên. Một số công ty đóng góp khá lớn vào một hay nhiều hoạt động từ thiện và họ có thể cũng đóng góp quà tặng do nhân viên của họ làm.

Ở Mỹ, nhiều sự kiện được tổ chức ở các thành phố và thị trấn quanh năm để nâng cao nhận thức cũng như gây quỹ phục vụ nghiên cứu và hỗ trợ các bệnh nhân ung thư và những người mắc bệnh khác như AIDS, Alzheimer, tự kỷ, tiểu đường, bệnh tim, đa xơ cứng, v.v. Ngoài ra, còn có các hoạt động như quỹ Alex’s Lemonade Stand hay Toys for Tos của Hải Quân Mỹ. Hầu hết các chiến dịch đều xoay quanh các hoạt động như đi bộ, điền kinh, đua xe đạp và tất cả đều có một điểm chung là mọi người đều tham gia các hoạt động này một cách nhiệt tình.

Hệ thống các cửa hàng của Kohl’s có trụ sở tại Milwaukee tiêu biểu cho các hoạt động xây dựng tinh thần tập thể cho nhân viên, gia đình và cộng đồng của họ. Khi tổ chức các sự kiện chăm sóc sức khỏe với chủ đề Kohl’s Cares, họ không chỉ có những đóng góp quan trọng về mặt tài chính cho tổ chức “Race for the Cure” của Susan G.Komen mà còn tổ chức sự kiện cho nhân viên và gia đình của họ để nâng cao nhận thức, gây quỹ và tìm phương thức chữa trị ung thư vú.

Khi các công ty như Kohl’s cam kết hỗ trợ tổ chức từ thiện hay cộng đồng nơi họ hoạt động, họ thể hiện được với nhân viên rằng họ quan tâm về các vấn đề của thế giới bên ngoài chứ không chỉ kinh doanh, và tự mình thể hiện một ví dụ tiêu biểu. Việc này cũng tạo cơ hội rất lớn khi khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động để đóng góp tài chính, và đặc biệt là họ tham gia cùng tập thể công ty trong các sự kiện địa phương. Hầu hết các hoạt động này không tốn nhiều thời gian để tổ chức. Hơn nữa, một số nhân viên công ty cũng đã tự mình tham gia các hoạt động này, vậy tại sao không khai thác niềm đam mê của họ bằng cách để họ tổ chức và dẫn dắt các hoạt động tập thể của công ty?

Việc xây dựng tinh thần tập thể trong các hoạt động từ thiện mang lại cơ hội thể hiện khả năng lãnh đạo cho các nhân viên thường chỉ đóng đi theo các lãnh đạo khác. Trong các trường hợp này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của nhân viên và có cách nhìn mới về họ khi các dự án mới đến. Hoạt động này cũng mang lại cho bạn cơ hội xây dựng nhóm làm việc chéo trong công ty giữa những nhân viên không thường xuyên làm việc với nhau (vd như các giám đốc và các nhân viên phát triển sản phẩm). Trở nên thân thiết với nhau khi chuẩn bị và tham gia các hoạt động từ thiện và cộng đồng có thể giúp mở rộng quan hệ nội bộ của nhân viên mà họ có thể sử dụng để cải thiện công việc. Việc cùng nhau vượt qua các hoạt động thể thao như đi bộ, điền kinh, đua xe đạp có thể mang lại nhiều hưng phấn và rất có giá trị - các nhân viên cùng nhau tham gia sẽ hình thành nên tình bạn để phát triển mối quan hệ trong đời sống cá nhân và công việc.

Các khách hàng sẽ rất vui khi bạn cống hiến trở lại cho cộng đồng. Dù chủ ý hay vô ý, nếu họ biết rằng bạn tài trợ và tham gia các sự kiện cộng đồng mà họ quan tâm, họ sẽ cảm thấy yêu thích bạn hơn các đối thủ của bạn. Và những người tham gia sự kiện thấy logo tài trợ của bạn hay trên áo của các nhân viên có thể là khách hàng hiện tại (thái độ của họ đối với bạn sẽ được củng cố) hoặc các khách hàng tiềm năng (có khả năng sẽ chuyển sang mua hàng của bạn vì sự hỗ trợ này).

Xem xét lĩnh vực kinh doanh của bạn xem bạn có thể tài trợ nguồn lực hay nhân lực cho các hoạt động này không. Ví dụ, một công ty thiết kế có thể tình nguyện tạo quảng cáo và trang web hỗ trợ sự kiện. Hay công ty vận tải có thể cung cấp dịch vụ hàng hóa công cộng hay giảm giá cho các đơn vị tổ chức sự kiện. Điều này cho phép bạn giới thiệu công việc và chuyên môn của bạn, có thể mang lại cơ hội kinh doanh mới.

Tôi không đề nghị các công ty đăng ký các sự kiện vào mỗi cuối tuần. Nhưng với một khoản đầu tư tối thiểu, bạn có thể đóng góp đáng kể cho nhân viên, khách hàng và cộng đồng cũng như hỗ trợ các trường hợp không may đang cần sự giúp đỡ mà vẫn xây dựng được tinh thần tập thể và hoàn thành trách nhiệm xã hội của công ty.

Nguồn ảnh: http://www.pinkribbonlabels.com/images/pinkribbon.jpg

Nguồn: Profiles International

tái cấu trúc doanh nghiệp

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Bài Học Thương Hiệu
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles