employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Những lưu ý khi xây dựng chiến lược và quản lý nhân sự cấp cao

Posted by Nguyen Ngoc Diem on Nov 15, 2012 8:15:00 AM

Một góc nhìn sâu vào chiến lược tiếp cận nhân tài và quản lý nhân sự cấp cao

Các chủ tịch và CEO cũng hành xử như tất cả chúng ta. Và cũng như các công nhân làm việc theo giờ, các nhân viên cấp cao – thậm chí là các giám đốc điều hành – cũng cần thời gian tiếp xúc với cấp trên và cần được quản lý.

Khi đề cập đến quản lý nhân tài, chúng ta thường chỉ bao hàm các nhân viên bình thường và không chú ý đến nhóm lãnh đạo. Lý do không phải vì đây là điều cấm kỵ (mặc dù tôi chắc chắn  ở một số công ty thì đúng là như thế), chỉ là ta sẽ dễ dàng nói bao quát về số đông hơn. Suy cho cùng thì lực lượng nhân viên là những người cần nhiều chỉ đạo nhất và đáng đầu tư nhất.  

chiến lược quản lý nhân sự cấp caoKhi chúng ta thật sự bàn luận về các quản lý cấp cao, đề tài thường xoay quanh việc tuyển chọn và phát triển để họ vươn cao hơn và đảm bảo có người kế nhiệm khi họ thăng tiến. Điều này rất quan trọng.

Nhưng về phía công việc quản lý con người hằng ngày của các lãnh đạo cấp cao thì sao? Mọi người có thể mong đợi họ là người làm việc độc lập và có thể giỏi hơn một nhân viên bình thường như anh A hay cô B. Nhưng họ cũng là con người, và cũng cần giải quyết các vấn đề, làm việc rõ ràng, tìm động lực và cảm hứng trong công việc.

Trong một bài viết mới trên tạp chí Chief Executive, chúng ta có một góc nhìn thoáng qua về cách chủ tịch Bud Haney của Profiles International làm việc với giám đốc marketing Dario Priolo và các cấp dưới trực tiếp khác.

Với việc tập trung vào khâu bán hàng, có lẽ cũng không đáng ngạc nhiên khi giám đốc marketing không nằm trong danh sách nhóm hoạch định chiến lược gồm có giám đốc điều hành, giám đốc hoạt động, giám đốc tài chính, giám đốc bán hàng và phó chủ tịch tập đoàn. Việc không có một chân trong nhóm hoạch định đã thể hiện thông điệp rất rõ ràng đến nhóm và toàn thể công ty rằng vị trí marketing không được xem là chiến lược và theo cách nói của Haney thì ông xem vị trí đó là nơi ngốn chi phí. Phải mất đến ba năm, trong thời gian đó công ty trải qua ba đời giám đốc marketing, ông mới nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư vào mảng marketing và vai trò của nó trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty.

Một số công ty phải đương đầu với việc hoạch định chiến lược và quản lý nhân tài mỗi năm, mỗi quý hay mỗi tháng một lần – nhưng ở Profiles thì khác. Sau đây là những công việc mà Haney làm mỗi tuần để đảm bảo sự thành công:

1. Họp nhóm hoạch định chiến lược mỗi tuần

Haney họp với nhóm hoạch định chiến lược một lần mỗi tuần vào buổi ăn trưa và “tập trung vào các sáng kiến sẽ đưa công ty lên tầm cao mới.”

Hãy chắc rằng bạn không bỏ sót bất kỳ lãnh đạo các phòng chức năng nào khi tập hợp những người quan trọng để vạch ra nhiệm vụ và mục tiêu của công ty. Dù quy mô công ty ở mức nào, việc quản lý hiệu quả các nhóm làm việc sẽ giúp mọi người vượt qua khỏi sức ì của mình và cùng phấn đấu vì mục tiêu chung.

2. Họp theo nhóm nhỏ

Bên cạnh các buổi họp với nhóm hoạch định chiến lược mỗi tuần, Haney còn họp với giám đốc marketing và giám đốc chiến lược. Bộ phận marketing và bộ phận bán hàng luôn có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Rõ ràng là họ đi chung với nhau và bổ trợ cho nhau, và sẽ liên tục thúc đẩy nhau đến mức . Đừng để cho việc cạnh tranh lành mạnh trở thành tiêu cực. Hãy nhắm đến sự hài hòa như giữa âm và dương thay vì trộn lẫn nhưng làm vẩn đục nhau như nước và dầu.

Hãy để mỗi bộ phận biết rằng họ có giá trị và phải làm việc cùng nhau vì lợi ích cao nhất của công ty. Haney phát biểu: “Các buổi họp nhắc nhở chúng ta về việc phải thúc đẩy nhau để thành công. Mục tiêu của tôi không phải để đưa ra số liệu rồi chỉ tay đổ lỗi mà để giải quyết vấn đề.”

Theo bạn thì có bao nhiêu lãnh đạo sẽ tránh né giải quyết xung đột công sở và cho rằng “họ là những ông lớn và có thể giải quyết được vấn đề”?

3. Họp riêng một với một

Tôi nghĩ là công bằng khi nói rằng Haney đã tìm được cho mình một “tôn giáo” khi đề cập đến marketing. Hiện tại giám đốc marketing đã có vị trí trong nhóm hoạch định chiến lược, họp với chủ tịch và giám đốc bán hàng mỗi tuần, và có thêm ít nhất hai giờ mỗi tuần để họp riêng với Haney.

Sau khi xem qua số liệu và hoạt động của tuần trước, họ tiến hành thảo luận về thương hiệu và các chương trình quảng bá. Priolo nói rằng “việc này liên quan đến việc xây dựng và duy trì uy tín và là trách nhiệm của bộ phận marketing trong việc thực hiện các mục tiêu của công ty.”

Sẽ dễ dàng cho Haney khi họp với nhóm hoạch địch chiến lược và từng thành viên ít thường xuyên hơn, đặc biệt là khi điều hành qua hệ thống. Tôi chắc rằng một số công ty đề ra mục tiêu quý (hay năm) và chỉ gặp măt nhau khi vấn đề phát sinh. Nhưng thời điểm đó có lẽ đã quá trễ.

Tôi nhớ lại nhiều năm trước khi một trong số các giám đốc quốc gia của công ty mà tôi làm việc đã ra đi. Dường như ông rất được yêu mến, và đã làm việc cho công ty một thời gian, luôn luôn tổ chức và dẫn đầu mọi hoạt động. Khi tôi hỏi đồng nghiệp về những việc xảy ra, anh ta nói rằng vị giám đốc đã điều hành mọi việc từ bên trong văn phòng mình và mất liên lạc với mọi người. Có vẻ như ông sẽ thành công hơn khi áp dụng cách của Haney trong việc hoạch định chiến lược và quản lý nhân sự cấp cao.

Tham khảo: Kador, John. “The View From Marketing: How To Get The Most From Your CMO,” Tạp Chí Chief Executive, Tháng 7/8 2011, tr. 60-61.

Để luôn tuyển đúng người

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles