employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đừng đánh giá thấp năng lực của các thực tập sinh

Posted by Hiếu Lê on Nov 27, 2012 8:15:00 AM

thực tập sinhMùa ra trường đến cũng đồng nghĩa với việc nhiều sinh viên kết thúc con đường học tập và tìm kiếm việc làm hay các chương trình thực tập. Trước đây, các thực tập sinh thường bị xem là những người bưng trà nước, photo tài liệu và sử dụng máy fax. Nhưng những ngày đó đã qua rồi! Các chương trình thực tập đã trở thành những nguồn lực quý giá cho các doanh nghiệp. Các thực tập sinh còn trẻ và làm việc theo giờ, nhưng không có lý do gì để đánh giá thấp kĩ năng và những cống hiến mà họ có thể mang lại cho công ty.

Ở Hoa Kỳ, các công ty có tên tuổi như Deloitte, KPMG, Google, ExxonMobil… được khen ngợi vì cung cấp những chương trình thực tập tốt và hiệu quả hàng đầu. Một bài viết trên tạp chí Forbes đã liệt kê danh sách 20 chương trình thực tập có lương, trong đó phần lớn là các công ty dầu khí và công nghệ. ExxonMobil đứng đầu danh sách với mức lương trung bình cho thực tập sinh là 6500 đôla/ tháng. Còn thực tập sinh ở các công ty như Google và Amazon có mức lương trung bình là 5100 đôla/tháng. Dĩ nhiên, các chương trình thực tập trả lương thường có tính cạnh tranh rất cao! Nhưng dù có lương hay không, các thực tập sinh vẫn có vai trò không thể thiếu trong nhu cầu của bất kỳ công ty nào.

Trong nghiên cứu Young Producer do Reagan Consulting thực hiện, gần phân nửa các nhà máy hàng đầu đều có chương trình thực tập sinh và tuyển dụng trực tiếp từ các trường đại học.

Các thực tập sinh có thể mang lại khá nhiều lợi ích!  Lợi ích lớn nhất chính là sự cam kết và sẵn sàng học hỏi cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế làm việc. Họ mang đến những góc nhìn mới và bổ sung một nguồn năng lượng tươi mới vào các đội ngũ trong công ty. Các thực tập sinh có thể đưa ra những ý kiến sáng tạo và họ quen thuộc với các xu hướng tiên tiến như lĩnh vực truyền thông xã hội hay công nghệ. Họ đang ở trong giai đoạn mà họ có thể phát triển kĩ năng về cả mặt cá nhân và nghề nghiệp. Họ cũng là những người có thể làm nhiều công việc cùng một lúc, vì họ đã quen với việc thực hiện công việc học tập và cuộc sống xã hội cùng với hoạt động nghề nghiệp.

Ví dụ như trường hợp của KPMG. KPMG là một trong những mạng lưới dịch vụ chuyên môn lớn nhất thế giới về kiểm toán, thuế và tư vấn. Các chương trình thực tập của công ty này nằm trong số những chương trình thực tập về tài chính hàng đầu đất nước. Công ty này cung cấp cho thực tập sinh các khóa đào tạo quốc gia, mạng lưới nghề nghiệp cấp thế giới và các trải nghiệm thực tế qua tương tác với khách hàng. Ở KPMG, các thực tập sinh là một bộ phận không thể tách rời của cả đội làm việc và tiếp xúc trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao. Và 80% các nhân viên mới đến từ các chương trình thực tập nên họ sử dụng rất hiệu quả các tài năng nội bộ để phát triển công việc kinh doanh của mình.

ExxonMobil, công ty dầu khí lớn nhất thế giới, hiểu được các thực tập sinh có giá trị như thế nào đối với công ty. Họ tìm kiếm các sinh viên kỹ thuật giỏi nhất và sáng giá nhất để gia nhập đội ngũ của mình. Sinh viên vượt qua các thách thức có được những khoản phụ cấp và tiền lương rất cạnh tranh, và có cơ hội được trải nghiệm và quan sát những hoạt động diễn ra trong nội bộ một tập đoàn năng lượng toàn cầu. Một lời khen về chương trình thực tập của họ như sau: “Tôi không thể tìm được chương trình thực tập nào tốt hơn thế, vì không có một ngày làm việc nào ở đây mà tôi cảm thấy nhàm chán!” Đó là một ví dụ về nguồn năng lượng tích cực và cam kết mà các thực tập sinh mang đến cho các công ty. Yếu tố quan trọng nhất mà ExxonMobil nhấn mạnh khi tuyển chọn thực tập sinh là sự phù hợp với công ty. Trên trang web của mình, họ liệt kê các giá trị của công ty mà họ tìm kiếm ở tất cả nhân viên bao gồm tham vọng, luôn hướng đến kết quả, tính linh hoạt, tầm nhìn, kĩ năng phân tích và tinh thần tập thể.

Trong tất cả các khía cạnh của quy trình tuyển chọn, việc tìm kiếm các thực tập sinh có sáng kiến và phù hợp với văn hóa công ty là điều cần thiết. Quan trọng là bạn phải nhìn xa hơn chức danh “thực tập sinh” và thấy được giá trị mà cá nhân đó có thể đóng góp cho đội ngũ nhân viên chính thức nói riêng và công ty nói chung.

Dưới đây là một số gợi ý để xây dựng một chương trình thực tập hiệu quả:

   • Có buổi chào đón chính thức dành cho các thực tập sinh và giới thiệu họ với tất cả đồng nghiệp và những người quan trọng trong công ty.
   • Chỉ định một nhân viên chính thức làm người hỗ trợ các thực tập sinh hoặc sử dụng một “hệ thống bạn đồng hành” (buddy system)
   • Để các thực tập sinh tham gia vào các buổi họp nhân viên và sự kiện nghề nghiệp
   • Khuyến khích các thực tập sinh đặt câu hỏi vì họ cũng đang học hỏi!
   • Tiến hành đánh giá làm việc trong suốt quá trình thực tập và đưa ra phản hồi có tính xây dựng để các thực tập sinh biết được họ đang làm việc như thế nào
   • Giữ liên lạc, thậm chí sau khi chương trình thực tập đã kết thúc
Nguồn: Profiles International

Tại Profiles International Vietnam, các thực tập sinh là những thành viên đáng giá trong chính phòng ban của họ và trong công ty. Nhiều bạn đã ở lại làm việc cho chúng tôi sau khi kết thúc thời gian thực tập. Nếu bạn quan tâm đến việc tuyển dụng thực tập sinh hiệu quả, hãy tham khảo brochure dưới đây:

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles