employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

"Chọn mặt gửi vàng" trên mạng xã hội- chiến lược thu hút nhân tài mới

Posted by Dong Dao on Nov 29, 2012 8:15:00 AM

tuyển dụng thông qua mạng xã hộiVì chúng ta đang bước vào kỉ nguyên tuyển dụng mới, thời kì thống trị của các bản CV đang khép lại. Truyền thông xã hội ngày càng phổ biến và trở thành phương tiện để các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên tốt nhất cho các vị trí trống. Theo một khảo sát gần đây của Jobvite, có đến 92% các nhà tuyển dụng sử dụng truyền thông xã hội để tìm kiếm nhân tài mới trong năm 2012. Khảo sát cho biết: “Tuyển dụng thông qua mạng xã hội đã trở nên thiết yếu trong cuộc chiến giành nhân tài khi sự cạnh tranh đã trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.”

Dễ thấy được các nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra các tài khoản Facebook. Bất kỳ sinh viên đại học nào đang tìm việc cũng cần biết rằng hồ sơ cá nhân của họ phải sạch sẽ, không có lỗi hay những bức hình và cập nhật khiến người khác phải thắc mắc. Và đó chỉ mới là khởi đầu. Các nhà tuyển dụng muốn thấy được rằng ứng viên phải hiện diện thường xuyên trên các trang mạng. Nhiều công ty cho biết họ kiểm tra điểm Klout, số người theo trên Twitter và các mối quan hệ trên LinkedIn của ứng viên. Hơn nữa, các công ty ngày càng sáng tạo trong cách đăng tin tuyển dụng và theo dõi ứng viên. Họ muốn thấy đồng thời sự sáng tạo, đột phát và khả năng vượt qua các thử thách của công ty.

Trong một bài viết trên tạp chí Forbes, Jeanne Meister mô tả cách MasterCard sử dụng truyền thông xã hội để tuyển dụng nhân viên mới. Cô viết: “Quy trình tuyển dung bao gồm việc việc kết nối với trang fanpage của MasterCard trên Facebook, cập nhật hồ sơ cá nhân trên LinkedIn và theo dõi MasterCard trên Twitter để nhận hướng dẫn tiếp theo. Chiến dịch này cho thấy tương lai của ngành tuyển dụng khi mà các quy trình đòi hỏi ứng viên thể hiện kỹ năng giúp họ trở thành ứng viên sáng giá hơn.”

Vậy công ty của bạn có thể sử dụng truyền thông xã hội để tuyển dụng nhân tài như thế nào? Dưới đây là một vài trong số rất nhiều cách mà công ty bạn có thể sử dụng thông qua mạng xã hội để thu hút thế hệ nhân viên giỏi tiếp theo:

 • Đăng tin tuyển dụng
  Đăng tin tuyển dụng trên LinkedIn hay trên mạng xã hội nào khác mà công ty bạn tham gia là cách nhanh nhất, dễ nhất và hiệu quả nhất về mặt chi phí để tiếp cận hàng nghìn ứng viên đạt tiêu chuẩn. Chỉ mất khoảng 200 đôla để đăng công việc trong 30 ngày trên LinkedIn, mức chi phí này chẳng thấm vào đâu nếu bạn xét đến số lượng người sẽ nhìn thấy nó.

  Nếu bạn không có ngân sách để trả cho việc đăng tin tuyển dụng, bạn có thể sử dụng phương thức khác. Hãy gia nhập các cộng đồng liên quan và đăng tin tuyển dụng trên mục thảo luận. Bạn thậm chí có thể đăng tin trên cả trang hồ sơ của công ty và những người kết nối với công ty bạn sẽ nhìn thấy chúng. Bạn càng kết nối với nhiều người thì khả năng tìm thấy ứng viên hoàn hảo càng cao. Đừng quên sự sáng tạo! Lấy ví dụ từ MasterCard và sử dụng nhiều hơn một mạng xã hội đển khuyến khích sự sáng tạo và đột phá từ các ứng viên. Nếu thực hiện chính xác, khi các ứng viên hoàn thành quy trình, bạn sẽ không chỉ chọn được người rất giỏi mà các ứng viên còn biết thêm được rất nhiều điều về công ty.
   
 • Hiểu biết về ứng viên tiềm năng
  LinkedIn là một công cụ tốt để khám phá về quá trình làm việc của ứng viên. Ở vai trò nhà tuyển dụng, bạn có thể thấy được ứng viên đã theo học trường nào, công việc hiện tại và trước đây, các kĩ năng và dự án mà họ đã tham gia. Bạn cũng có thể thấy được nếu người đó có mức quan hệ thứ hai, thứ ba với bạn và thông qua đó để tham khảo về cá nhân họ.

  Đây là những công cụ tuyệt vời, nhưng đừng quên kiểm tra Facebook và Twitter. Các mạng xã hội này có xu hướng thoải mái hơn và thường cho biết nhiều hơn về tính cách ứng viên. Họ có những mối quan hệ nào? Họ thường thảo luận đề tài gì? Hồ sơ của họ thể hiện phong cách nghiêm túc hay hài hước? Dĩ nhiên, bạn không thể biết mọi thứ từ các trang mạng xã hội, nhưng chúng cung cấp những góc nhìn rất đáng giá về người mà bạn muốn hẹn gặp phỏng vấn trực tiếp.
   
 • Xây dựng thương hiệu
  Các ứng viên cũng quan sát công ty bạn giống như cách bạn quan sát sự hiện diện của họ trên mạng xã hội. Việc xây dựng thương hiệu để mang lại những ứng viên tiềm năng là điều cần thiết cho công ty bạn. Trong khảo sát mới đây, Net Impact phát hiện rằng 58% sinh viên chấp nhận mức lương thấp hơn 15% để làm việc cho công ty mà họ cảm thấy có những giá trị phù hợp với họ.

  Hãy chắc rằng văn hóa doanh nghiệp và giá trị của công ty bạn được truyền đạt rõ ràng trên các mạng xã hội và đảm bảo bạn thu hút các tài năng phù hợp tốt với công ty.

Tuyển dụng thông qua mạng xã hội đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Việc này phải được thực hiện có mục đích và có kế hoạch, nhưng sự đầu tư cho hoạt động này sẽ có lợi hơn rất nhiều về lâu dài.

Nguồn: Profiles International

Để luôn tuyển đúng người

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles