employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

3 bí quyết tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp

Posted by Nguyen Thi Tuyet Nhung on Dec 3, 2012 8:15:00 AM

tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệpĐây là thời điểm đặc biệt trong năm khi các sinh viên mới ra trường sẵn sàng gia nhập vào lực lượng lao động. Trong khi các sinh viên năm cuối phải nỗ lực hoàn thành các bài tiểu luận, khóa luận, làm đẹp CV và tận hưởng khoảng thời gian ngắn ngủi họ có khi vừa ra trường, họ cũng đều có một nhiệm vụ là tìm kiếm công việc mơ ước.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm sinh viên đại học ở Hoa Kỳ đang giảm dần; vào tháng 2 năm 2011 những cá nhân có bằng đại học đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp 8.2% và vào tháng 2 năm 2012, con số này đã giảm xuống còn 7.3%. Và hoạt động tuyển dụng được dự báo là tăng lên trong tất cả các nhóm ngành, đặc biệt là về kinh doanh, công nghệ thông tin và kỹ thuật.

Vậy làm sao các công ty tìm được đúng ứng viên cho công việc trong số tất cả những sinh viên vừa tốt nghiệp? Để trả lời câu hỏi này, Reagan Consulting đã tiến hành nghiên cứu The Young Producer về việc các công ty tuyển dụng thành công các nhân viên trẻ. Nghiên cứu đã xác định danh sách các công ty hàng đầu tuyển dụng thành công nhân viên và sau đó so sánh phương pháp tuyển dụng của họ với các công ty trong cùng lĩnh vực. Chúng ta đang đề cập đến việc tuyển dụng những nhân tài hàng đầu khi tuyển các sinh viên mới ra trường.

Về việc tuyển dụng, nghiên cứu phát hiện rằng khác biệt chính giữa các công ty hàng đầu và các công ty khác là hoạt động tuyển dụng từ các trường đại học và từ các công ty khác. Nghiên cứu cho thấy hơn phân nửa các nhân viên trẻ thành công đều được tuyển dụng trực tiếp từ trường đại học, tỉ lệ gấp đôi so với việc tuyển dụng của các công ty trong cùng lĩnh vực. Thêm vào đó, 41% các công ty hàng đầu cho biết họ tham dự vào các chương trình tuyển dụng ngay tại trường đại học và gần phân nửa số công ty có chương trình thực tập cho sinh viên đại học.

Hoạt động tuyển dụng từ trường đại học đã cho thấy những thành công nhất định! Trong nghiên cứu, một công ty dẫn đầu cho biết: “Chúng tôi tuyển dụng ngay tại trường đại học vì đó là nơi các nhân tài hiện diện. Chúng tôi biết chúng tôi có thể tìm được nhiều ứng viên đạt yêu cầu và chúng tôi làm tốt việc tìm ra ứng viên là người như thế nào trong quá trình duyệt hồ sơ và chương trình thực tập.”

Dưới đây là một vài bí quyết tuyển dụng các sinh viên mới tốt nghiệp giỏi nhất:

1. Tham dự các hội chợ nghề nghiệp tại trường đại học (và có đầu tư chuẩn bị):

Các hội chợ nghề nghiệp là một hoạt động hay để gặp gỡ và kết nối với hàng trăm sinh viên sáng giá nhất của đất nước. Đó là nơi bạn có thể thu thập danh thiếp, hồ sơ và tiến hành các cuộc phỏng vấn nhỏ. Các hội chợ này cũng là một cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu công ty. Hãy chắc rằng khi công ty bạn tham dự hội chợ, bạn phải hoàn toàn chuẩn bị trước và phải giới thiệu được các giá trị và văn hóa công ty. Các sinh viên thường muốn biết về môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của họ.

2. Sử dụng mạng xã hội.

Mạng xã hội đang trở thành một nền tảng phổ biến cho hoạt động tuyển dụng. Trong khi bạn tìm kiếm trên google thông tin về các ứng viên tiềm năng thì họ cũng làm điều tương tự với bạn. Và mạng xã hội là một cách tìm hiểu rất “riêng tư” giúp kết nối với các nhân viên tiềm năng. Mashable.com có bài viết về những bí quyết hay nhất trong việc tuyển dụng sinh viên bằng truyền thông xã hội, bao gồm việc tạo tài khoản tuyển dụng cụ thể trên Twitter, chia sẻ những đoạn phim ngắn về công ty và thực hiện trả lời trực tuyến cho các câu hỏi của ứng viên.

3. Tìm kiếm sự đam mê.

Khi tuyển dụng, điều quan trọng là tuyển được các cá nhân có niềm đam mê và nỗ lực để thành công. Bên cạnh các hoạt động nổi bật và kết quả học tập tốt, bạn sẽ muốn tuyển các nhân viên hào hứng làm việc cho bạn và muốn đóng góp cho công ty.

Nguồn: Profiles International

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Giữ Chân Nhân Tài, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles