employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Làm sao để trở thành nhà quản lý hiệu quả

Posted by Nguyen Ngoc Diem on Dec 19, 2012 8:15:00 AM

Một số quản lý có thể mang lại cảm hứng, những người khác thì tạo động lực, và số còn lại thất bại hoàn toàn trong việc gắn kết với nhân viên của họ. Ngành công nghiệp giải trí dường như đã sáng tạo ra công thức đặc biệt dành cho các nhân vật “quản lý tồi”, vậy tại sao con người trong thế giới thực lại không thể hiểu được cách để trở thành nhà quản lý hiệu quả? Khi các nhân viên lựa chọn rời bỏ một vị trí, thường đó là do quản lý của họ hoặc mối quan hệ của họ với mọi người trong môi trường làm việc. Người ta rời bỏ con người, không phải công việc.

quản lý hiệu quảMột nhà quản lý “hiệu quả” chịu trách nhiệm đảm bảo mỗi cá nhân trong phòng ban mình thành công và nhóm làm việc cũng như công ty sẽ đạt được kết quả. Các nhà quản lý thành công cần cả tài năng lẫn kỹ năng. Các kỹ năng quản lý có thể phát triển được thông qua đào tạo, cố vấn và kinh nghiệm. Nhưng nếu một nhà quản lý không có tài năng bẩm sinh thì tỉ lệ thành công của anh ta sẽ giảm xuống đáng kể.

Các công ty hoạt động hiệu quả nhất đặc biệt chủ động hơn các công ty khác trong việc xác định và phát triển các quản lý hiệu quả. Sáu phẩm chất quản lý phổ biến nhất bao gồm giao tiếp, khả năng lãnh đạo, khả năng thích ứng, quan hệ, phát triển nhân viên và phát triển bản thân.

Một quản lý với khả năng giao tiếp là người biết đưa ra chỉ đạo hiệu quả và đồng thời cũng biết cách lắng nghe. Những quản lý này có thể xử lý thông tin hiệu quả và truyền đạt lại những thông tin đó cho nhân viên một cách rõ ràng. Những quản lý hiệu quả là người có khả năng nắm bắt, phân tích và truyền đạt tầm nhìn của tổ chức cho nhân viên để duy trì năng suất làm việc của họ.

Khả năng lãnh đạo là một đặc điểm quan trọng mà nhiều quản lý còn thiếu dù chức vụ của họ là gì. Điều phổ biến là các công ty có thể đề xuất những nhân viên thường xuyên làm việc đạt kết quả tốt nhất, nhưng đôi lúc những nhân viên giỏi nhất lại không phải là người quản lý tốt nhất.

Khả năng thích ứng cũng góp phần vào hiệu quả làm việc của nhà quản lý.  Khi một quản lý có thể thích ứng nhanh chóng với các tình huống bất ngờ, anh ta có thể hỗ trợ nhóm của mình điều chỉnh theo. Sự thích ứng cũng đồng nghĩa với việc người quản lý có lối suy nghĩ sáng tạo và có thể tìm ra giải pháp mới cho các vấn đề cũ.

Những nhà quản lý hiệu quả cần cố gắng xây dựng các mối quan hệ cá nhân với nhóm làm việc của họ. Các nhân viên có khuynh hướng làm việc vượt xa kỳ vọng khi họ tin tưởng vào người quản lý. Khi các quản lý thiết lập quan hệ với nhân viên của họ, hành động này xây dựng sự tin tưởng và các nhân viên cảm thấy mình là người có giá trị. Những nhân viên này sẽ sẵn lòng hoàn thành công việc hơn. Trái lại, những nhân viên không cảm thấy được đánh giá đúng hoặc thiếu mối liên kết với cấp trên của mình thường làm dưới năng suất và có thể rời bỏ công việc (hoặc tệ hơn là làm trì trệ tiến độ của cả nhóm). Điều này cũng củng cố thêm quan điểm rằng người ta rời bỏ con người, không phải công việc.

Các quản lý tốt nhất biết khi nào nhân viên của họ cần phát triển thêm và làm cách nào để đảm bảo sự phát triển đó đi đến thành công. Việc phát triển nhân viên bao gồm nuôi dưỡng tài năng bên trong mỗi cá nhân và tạo động lực cho những cá nhân đó phối hợp với các tài năng khác giúp làm tăng năng suất công việc.

Cuối cùng, một nhà quản lý hiệu quả nhận thức được nhu cầu phát triển bản thân. Để phát triển và lãnh đạo nhân viên thành công, các quản lý phải tìm kiếm sự cải thiện ở bản thân. Một nhà quản lý sẵn sàng học hỏi thêm và cố gắng sử dụng tốt nhất tài năng thiên bẩm của mình  sẽ có thể khuyến khích hành động tương tự từ nhân viên của mình

Quản lý hiệu quả bao gồm nhiều yếu tố chính và không dễ dàng đạt được. Các công ty cần nhận ra các đặc điểm liên quan đến quản lý thành công, và sau đó để xuất các nhân viên dựa trên những đặc điểm này. Nhân viên có hiệu quả làm việc cao nhất không phải lúc nào cũng là quản lý tốt nhất nhưng những nhân viên tự họ biểu hiện những đặc điểm nêu trên chắc chắn sẽ thành công và hiệu quả trong vai trò quản lý.

Nguồn: Profiles International

New Call to action

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles