employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

3 bước xây dựng môi trường làm việc lành mạnh

Posted by Hiếu Lê on Jan 15, 2013 8:15:00 AM

xây dựng môi trường làm việcXây dựng môi trường làm việc lành mạnh giúp giữ được sự cam kết và trung thành trong nhân viên trong giai đoạn mà chúng ta đòi hỏi họ phải làm được nhiều hơn với ít nhân lực hơn. Từ “lành mạnh” ở đây không đề cập đến yếu tố sức khỏe như phải có nhiều không khí trong lành, ít hóa chất độc hại xung quanh (mặc dù điều này cũng luôn là điểm khời đầu tốt), mà đề cập đến yếu tố tâm lý trong môi trường làm việc, trong đó sự công nhận cho những nhân viên làm việc tiêu biểu được thực hiện thường xuyên. Có nhiều yếu tố chính để đạt được điều này:

1. Giao tiếp cởi mở

Trong hoạt động kinh doanh hiện nay, có quá nhiều người vẫn còn tư duy theo kiểu nền kinh tế. Trong nền kinh tế cũ, sự khan hiếm là yếu tố thúc đẩy – thông tin là sức mạnh, và những người nắm giữ thông tin tích trữ chúng và duy trì sự khan hiếm. Theo cách đó, họ nắm giữ rất nhiều quyền lực, đặc quyền và tài sản. Hãy nhìn lại xung quanh bạn, thế giới đã và đang biến đổi rất nhanh chóng. Nền kinh tế hiện đại của chúng ta dựa trên sự phong phú – những người thành công là những người chia sẻ thông tin với mọi người và có thể sự dụng thông tin hiệu quả. Đây là thời đại thông tin, môi trường nào ngăn cản lực lượng lao động tiếp cận với  những gì diễn ra trong tổ chức là môi trường độc hại. Sự nghi ngờ, mất lòng tin và bất mãn tăng lên – kết quả là những người có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp dứt áo ra đi.

Hãy để tất cả nhân viên của bạn biết rằng công ty đang hướng về đâu; kế hoạch đạt được điều đó như thế nào, công việc của họ đóng vai trò thế nào trong kế hoạch tổng thể; và tại sao họ lại quan trọng đối với sự thành công của bạn. Sự đóng góp của họ cũng quan trong như của CEO, và họ cần biết điều đó. Hãy cho họ biết rằng bạn cũng biết điều đó. Sự lan tỏa thông tin tự do trong công ty sẽ mang lại cho nhân viên cảm giác rằng họ là một phần trong đó – và họ sẽ khó mà từ bỏ công ty khi họ cảm thấy mình là một mảnh ghép quan trọng trong thành công của công ty.

2. Xây dựng thái độ hợp tác

Hãy chuẩn bị để xem xét mọi thứ giúp công việc dễ dàng và thực tế hơn cho bạn. Hãy linh hoạt về giờ giấc, ngày nghỉ phép, làm việc từ xa, hỗ trợ chăm sóc con em của nhân viên – bất cứ những gì bạn có thể chi trả để cho thấy bạn có chuẩn bị để giúp đỡ nhân viên của bạn cân bằng giữa đời sống công việc và cá nhân của họ.

3. Xây dựng bầu không khí tin cậy

Nếu bạn muốn nhân viên tin tưởng bạn (về công việc, nghề nghiệp, sự phát triển, cuộc sống của họ), bạn phải tin tưởng họ. Hãy tạo bầu không khí mà trong đó các quản lý tự động thúc đẩy năng suất làm việc tốt nhất từ các thành viên – và họ sẽ phản ứng theo chiều hướng tích cực. Hãy cho nhân viên của bạn uy tín để họ làm việc xứng đáng với điều đó – họ sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là một trong những nguồn quan trọng nhất để tạo ra sự công nhận – mọi người đều cảm thấy được tâng bốc khi họ được tin tưởng.

Việc đạt những mục tiêu này đòi hỏi kỹ năng của các quản lý trực tiếp. Các công ty nghiêm túc trong việc tuyển chọn và phát triển các quản lý sẽ có nhiều sự thay đổi tốt hơn đến việc xây dựng môi trường làm việc lành mạnh theo mong muốn của ban giám đốc.

Nguồn: Profiles International

New Call to action

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles