employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đánh thức tiềm năng lãnh đạo tốt nhất bên trong bạn

Posted by Anh Tran on Jan 29, 2013 8:39:00 AM

Không phải tất cả mọi người trong vị trí lãnh đạo đều là nhà lãnh đạo hiệu quả, nhưng họ có thể phát triển kỹ năng để trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc. Tài năng lãnh đạo xuất chúng không phải bẩm sinh hay có thể đạt được sau một đêm. Một số người có thể nói rằng Steve Jobs thu hút sự chú ý của mọi người khi ông diễn thuyết hay Jeff Bezos là vị CEO lạc quan nhất trong thời đại của chúng ta. Nhưng điều gì thực sự làm nên một nhà lãnh đạo lớn trong các tổ chức hiện nay?

- Hiểu rõ về bản thân và tầm ảnh hưởng của mình đến nhân viên
- Hiểu rõ về những người mà họ lãnh đạo
- Hiểu rõ về mục đích của họ là để lãnh đạo và quản lý con người
- Có khả năng và hứng thú làm lãnh đạo

Các nhà quản lý thành công và hiệu quả không chỉ làm công việc giám sát nhân viên. Họ lãnh đạo bằng cách chịu trách nhiệm đảm bảo cho sự thành công của mỗi cá nhân và giúp đội nhóm, phòng ban hay đơn vị kinh doanh của họ đạt được kết quả mong đợi. Các nhà lãnh đạo hiệu quả giống như những huấn luyện viên thành công xây dựng nên đội hình giành chức vô địch trong nhiều năm liền.

Giống với các huấn luyện viên tài giỏi, các nhà quản lý thành công vừa có tài vừa có kỹ năng. Dĩ nhiên, các kỹ năng quản lý có thể được phát triển thông qua tập huấn, cố vấn và kinh nghiệm. Nhưng nếu một quản lý thiếu đi tài năng tự nhiên, khả năng thành công của người đó sẽ giảm đi đáng kể

Trước tiên, bạn cần xác định các nhà lãnh đạo có nhiều tiềm năng trong tổ chức của mình và theo dõi các quản lý hiện tại và kết quả của nhóm làm việc của họ.

Các dấu hiệu cho thấy một quản lý không đủ khả năng làm lãnh đạo

  • Đội ngũ của họ liên tục thất bại trong việc đạt được các mục tiêu đề ra, thậm chí sau khi đã được cảnh báo
  • Các thành viên không gắn kết với nhau, hay bỏ họp và chất lượng công việc kém
  • Các thành viên thường gặp mâu thuẫn, hay cãi cọ và mất tập trung.
  • Các thành viên xin thôi việc và phàn nàn về sự thiên vị, không thống nhất và cách đối đãi tồi tệ
  • Người quản lý không giải quyết xung đột và quản lý những người làm việc kém hiệu quả kịp thời

Ba cách để bạn cải thiện các kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý:

kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, lãnh đạo, quản lý1. Làm rõ mục đích và mục tiêu làm việc của đội nhóm với nhà quản lý

Việc này xảy ra với hầu hết chúng ta khi chúng ta đều có những lúc bị mất đi tầm nhìn đến mục tiêu sau cùng. Đôi lúc các quản lý cần được nhắc nhở những việc nào quan trọng và không quan trọng. Nếu ban lãnh đạo không truyền đạt điều này cho nhà quản lý, làm sao có thể trông chờ nhà quản lý làm điều này với các thành viên trong nhóm của anh ta?

2. Giúp nhà quản lý học cách hiểu về đội nhóm của mình

Mỗi một người trong chúng ta đều khác nhau, không có hai người giống hệt nhau. Các nhân viên có phong cách và sở thích riêng của họ, và điều này tác động đến cách họ phản ứng với các quản lý của mình. Khi nhà quản lý hiểu được nhân viên của mình, anh ta cũng có thể nhận biết được các xung đột tiềm tàng, hay các vấn đề giữa anh ta và thành viên khác trong đội.

3. Giúp nhà quản lý hiểu về phong cách lãnh đạo của mình

Nhiều người trong chúng ta có các phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhưng chúng ta không phải là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Các nhà lãnh đạo lớn phát triển tài năng của họ qua thời gian. Họ cần được nhận phản hồi để cải thiện phong cách quản lý, xây dựng các điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu. Trong một số trường hợp, rõ ràng nhà quản lý không thực sự phù hợp với một vai trò lãnh đạo đặc biệt. Điều này giúp cho các giám đốc và lãnh đạo cấp trên xác định các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho một cá nhân.

Các lãnh đạo doanh nghiệp cần các công cụ đáng tin cậy để cung cấp thông tin giúp trở nên thành công qua việc thực hiện đúng hành động, đúng cách. Chúng ta không thể biết được cách làm đúng nếu không có được thông tin đúng và lộ trình điều chỉnh để đạt được mục tiêu. Hệ thống phản hồi 360 độ giúp các lãnh đạo phát triển kỹ năng làm việc với con người và phương thức quản lý phù hợp. Điều này có thể mang đến tác động đáng kể lên năng suất của tổ chức.

Checkpoint360°™ tiến hành khảo sát 70 kỹ năng lãnh đạo cụ thể, chia thành 8 nhóm quản lý và năng lực lãnh đạo phổ biến và 18 nhóm kỹ năng. Các bài khảo sát phản hồi đánh giá theo nhiều cấp độ sẽ do các quản lý, cấp trên, cùng cấp và cấp dưới trực tiếp của họ thực hiện. Dữ liệu được sắp xếp thành các báo cáo toàn diện và chính xác về các quản lý để thầy được năng suất làm việc của họ được đánh giá như thế nào bởi vòng tròn những người xung quanh quan sát họ.

 “Để tạo ra một tổ chức có năng suất cao, mỗi thành viên phải thực hiện tốt hơn ở vai trò của họ. Nếu tất cả những người trong công ty thực sự muốn chiến thắng, văn hóa này sẽ trở thành một nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ rất nhiều lần.” – Bill McDermott, Co-CEO, SAP

Nguồn: Profiles International

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Kỹ Năng Lãnh Đạo, Phương Pháp Phản Hồi 360 Độ
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles