employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xây dựng văn hóa cam kết trong doanh nghiệp

Posted by Anh Mai on Mar 5, 2013 7:45:00 AM

Các nhân viên cam kết mang đến những lợi ích không thể đo đếm được cho công ty của bạn.

fotolia 5254161 subscription l resized 600Trong những năm qua, điều kiện kinh tế khó khăn đã khiến các tổ chức phải tiến hành các chính sách thắt lưng buộc bụng và làm nhiều hơn với lượng nhân lực ít hơn (do more with less). Trong khi tất cả chúng ta đều đồng ý rằng những biện pháp trên là cần thiết để tồn tại, sức ép dồn lên các nhân viên cấp dưới là hết sức nặng nề. Các nhà lãnh đạo cần làm mọi cách có thể để đảm bảo xây dựng được một lực lượng nhân sự cam kết gắn bó, những người sẽ đồng hành cùng chúng ta vượt qua các thử thách phía trước. Doanh nghiệp nào có thể đoàn kết tất cả mọi người, doanh nghiệp đó sẽ tồn tại và phát triển mạnh mẽ khi thời cơ đến.

Cam kết của nhân viên là gì?

Sự khác biệt giữa nhân viên cam kết và không cam kết có lẽ là vấn đề về phong cách hoặc tính cách, nhưng chúng dựa trên các quyết định bắt nguồn từ lòng trung thành và sự cam kết với một hoặc nhiều cấp độ của công ty. Các nhân viên không cam kết không chỉ tác động tiêu cực đến tài chính công ty mà còn thể hiện sai về hình ảnh và văn hóa tổ chức.

Có ba cấp độ khác nhau có thể xem như là khu vực cam kết tại công ty:

  • Cấp độ tổ chức - Nhiệm vụ, giá trị cốt lõi và chiến lược tổng thể của công ty.
  • Cấp độ quản lý - Lãnh đạo và quản lý trong công ty.
  • Cấp độ nhân viên - Các nhân viên và nhóm làm việc trực tiếp với khách hàng.

Việc thực hiện cam kết ở mỗi cấp độ riêng biệt cần những hoạt động khác nhau. Phần còn lại của báo cáo này sẽ xác định các phương thức khác nhau giúp các lãnh đạo thể hiện cam kết và thúc đẩy nhân viên trở nên gắn bó và hào hứng hơn đối với công việc hằng ngày của họ.

Cam kết ở cấp độ tổ chức:

Nâng cao sự cam kết trong công ty phải ở cả mặt chiến lược và chiến thuật. Trước khi bạn nỗ lực thay đổi văn hóa công ty, bạn phải xác định văn hóa hiện tại của công ty trước. Văn hóa là đặc điểm độc nhất của công ty: các giá trị cốt lõi, đạo đức và các quy định. Nhiệm vụ, tầm nhìn và chiến lược của công ty bạn có vai trò quan trọng trong việc xác định văn hóa công ty bạn có thúc đẩy  sự cam kết hay không.

Sau khi xác định và định nghĩa văn hóa công ty, bạn sẽ cần thực hiện năm hoạt động giúp nâng cao sự cam kết ở cấp độ công ty như sau:

  • Xác định các cơ hội
  • Đơn giản hóa giải pháp
  • Hành động
  • Khiến nhân viên luôn có trách nhiệm
  • Cam kết phát triển nhân viên của bạn

Cam kết ở cấp độ quản lý

Xác định rõ các hoạt động quản lý cấp cao, các quản lý và giám sát là nhân tố chính của sự cam kết, hành động cam kết cần được đưa vào một phần trong công việc của lãnh đạo và nhóm kĩ năng quản lý. Sự cam kết có thể không chỉ là vấn đề về động lực bên trong. Có nhiều nhân tố công việc ảnh hướng đến sự cam kết của mỗi nhân viên Hãy tự hỏi những câu hỏi sau: Tôi có đặt đúng người vào đúng vị trí lãnh đạo hay không? Việc phát triển vai trò lãnh đạo có phải là vấn đề hay không? Tôi có gặp phải cả hai vấn đề trên hay không?

Cam kết ở cấp độ nhân viên

Các thế hệ nhân viên mới đòi hỏi các chiến lược mới để thúc đẩy sự cam kết. Cách để tăng sự cam kết ở cấp độ nhân viên chính là đảm bảo bạn đặt đúng nhân viên vào đúng vị trí để họ có thể phát huy khả năng và phát triển bản thân. Điều này sẽ mang lại năng suất và cam kết cao hơn với công ty. Để duy trì hoạt động, bạn phải cân nhắc lại chiến lược nhân viên, thay đổi cách quản lý và các chính sách nhân sự để thu hút, tạo sự cam kết và giữ lại nhân viên ở tất cả các độ tuổi.

Các nhân viên cam kết mục tiêu: Các nhân viên mục tiêu phù hợp tốt với công việc, lại hoàn toàn cam kết và làm việc trên mức kỳ vọng. Các nhân viên mục tiêu không chỉ hoàn thành chỉ tiêu đề ra mà còn có khả năng thúc đẩy các nhân viên, thành viên trong nhóm và phòng ban khác làm việc.

Thử thách và đào tạo nhân viên: Có thể bạn sẽ cần nghĩ khác về cách thử thách nhân viên. Nghiên cứu cho thấy các quản lý cam kết nhiều gấp bốn lần so với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Điều này là do có những thách thức khác mà các quản lý phải đối mặt. Hãy đặt cho họ các mục tiêu dàn trải, tránh tình trạng quản lý vi mô và cho phép họ học hỏi từ các lỗi lầm.

Các nhân viên cần được kích thích liên tục để duy trì sự cam kết. Mỗi trải nghiệm mới đối với họ là một cơ hội để phát triển.

Triển khai

Bạn không thể xây dựng văn hóa cam kết mà không biết về tính cách và đặc điểm của các nhân viên và quản lý. Các lãnh đạo phải nhận thức về các cấp độ cam kết của nhân viên của họ. Các bài đánh giá mang đến cơ hội để biết nhiều hơn về mỗi nhân viên và cách họ phù hợp với công việc và công ty.

Nguồn: Profiles International

Bạn có những trải nghiệm khác về việc xây dựng tinh thần cam kết gắn bó với doanh nghiệp của nhân viên? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần comment dưới đây.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Topics: Quản Trị Nhân Sự, Quản Lý Nhóm, Giữ Chân Nhân Tài
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles